ทำไมบางคนถึง “ไม่กล้าสบตา” เวลาสนทนากัน?

 

นักวิจัยจาก มหาวิทลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการวิจัยในปัญหาที่หลายคนพบเจอ “ไม่กล้าสบตากับคู่สนทนา” เริ่มทำการวิจัยในปี 2016 อาสาสมัคร 26 คน ผู้เข้าทดลองได้เล่นเกมต่อคำศัพท์ขณะที่เล่นต้องมองหน้าของคนที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ไปด้วย เป็นเวลา 10 นาที

ผลที่ได้คือการที่ต้องนั่งสบตากับใบหน้าที่หันมามองเรา ทำให้ผู้เข้าร่วมการทดสอบใช้เวลาในการคิดคำศัพท์นานกว่าการที่ไม่ต้องสบตา นั่นจึงแสดงให้เห็นว่าการมองตากันจะทำให้ยากต่อการคิดคำพูดของเรา โดยเฉพาะกับคำที่เราไม่คุ้นเคย แม้กระบวนการการพูดและการสบตาจะไม่เกี่ยวกัน แต่ผู้คนส่วนใหญ่ก็เลือกที่จะไม่สบตาอีกฝ่ายขณะที่พูด และจากการทดสอบนี้ก็แสดงให้เห็นแล้วว่า ทั้งสองอย่างนี้มีการรบกวนซึ่งกันและกันอยู่

ผลลัพธ์ของงานวิจัยชิ้นนี้ถูกเรียกว่า Neural Adaption หมายถึงการที่สมองเกิดการตอบสนองที่เปลี่ยนไปแม้ว่าสิ่งเร้าตรงหน้าจะยังคงเดิม

สรุป – หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้พขเจอผู้คนบ่อยมากนัก สมองจะไม่ได้รับการฝึกฝนให้คุ้นชินกับการทำอะไรสองอย่างพร้อมกัน ทำให้การสบตาระหว่างพูดคุยเป็นเรื่องที่ฝืนธรรมชาติฝืนร่างกายของคุณนั่นเอง

ข้อดีของการ สบตากับคู่สนทนา

  • ได้รับความเชื่อถือ และเชื่อใจจากคู่สนทนา สามารถบอกออกมาเป็นคำพูดได้ว่า – “คุณเป็นสิ่งสำคัญ และฉันต้องการคุณ”
  • สามารถแสดงออกได้ถึงความเฉลียวฉลาดในตัวคุณ เนื่องจากคุณมีความมั่นใจว่า คุณรู้สิ่งนั้นจริงๆ มันจะทำให้คุณกลายเป็นคนที่มีพลังมากขึ้น
  • การสบตากันในขณะที่ กำลังขัดแย้งกัน แท้จริงไม่ได้หมายถึงความโกรธแค้นแต่อย่างใด แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันเป็นการสบตา เพื่อให้เกิดความเห็นอกเห็นใจ และเข้าใจในอารมณ์

หลักของการสบตาอย่างง่ายๆ

  • มองตาโดยตรง หรือมองบริเวณระหว่างคิ้วและหน้าผาก
  • ทำใจสบายๆและผ่อนคลาย การสบตาที่ดีควรเป็นไปอย่างเป็นธรรมชาติ ถ้าหากตื่นเต้นหรือประหม่ามากเกินไปอาจทำให้ก้มหน้า
  • ตั้งใจฟังคู่สนทนาเสมอ แต่อย่าจ้องเขม็งไปที่คู่สนทนาเกินไป เพราะจะทำให้อีกฝ่ายอึดอัด

 

 

แถม – โมร็อกโกวางแผนสร้าง “ดวงตาเซารอน” ให้เป็นตึกที่สูงที่สุดในแอฟริกา บริษัท Middle East Development ได้วางแผนโครงการก่อสร้างอาคารที่สูงที่สุดในแอฟริกา อาคารนี้มีชื่อว่า อัล นูร์ (Al Noor) หรือ ป้อมปราการแห่งแสงสว่าง มีความสูง 540 เมตร วางแผนก่อสร้างที่เมืองคาซาบลังก้า ประเทศโมร็อกโก อาคารสูงนี้ออกแบบโดยบริษัทสถาปัยกรรมจากฝรั่งเศส Volade et Pistre โดยที่ยอดบนสุดของอาคารจะมีดวงตาแห่งเซารอนประดับอยู่บนยอดจริงๆ อาคารแห่งนี้ถือว่าเป็นความหวังของคนในประเทศ เพราะน่าจะเรียกนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเยี่ยมชมได้

source , source

14 E-book Flagfrog