วูล์ฟเวอรีน สัตว์สุดโหด ที่เป็นต้นแบบในการสร้างซุปเปอร์ฮีโร่ Logan – Wolverine

 

วูล์ฟเวอรีน (Wolverine) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gulo gulo เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์เพียงพอน พบได้มากในซีกโลกเหนือและทางตอนเหนือของทวีปอเมริกา โตเต็มวัยจะมีขนาดเท่าสุนัขขนาดกลาง จนคล้ายกับหมีขนาดเล็ก สามารถหนักได้ถึง 31 กิโลกรัม และแน่นอนว่ามันเป็นสัตว์ที่ดุร้ายเป็นอย่างมาก มักล่าเหยื่อที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวมันเองเสมอ อย่างเช่น กวางเรนเดียร์ หมีดำ กวางมูส บางครั้งพวกมันก็สู้กับหมาป่าเพื่อแย่งชิงอาหาร

แม้จะเป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็กแต่ร่างกายนั้นเต็มไปด้วยกล้ามเนื้ออันทรงพลัง และถึงจะมีขนหนาแต่ขนของพวกมันเป็นขนที่ไม่อุ้มน้ำ ทำให้พวกมันทนหนาวได้ดีและเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว อีกทั้งพวกมันยังมีฟันกรามชนิดพิเศษในช่องปากด้านบน ที่ทำให้พวกมันสามารถง้างปากเป็นมุมตั้งฉาก 90 องศา เพื่อใช้ในการกัดและบดขยี้เหยื่อได้อย่างง่ายดาย

นอกจากพละกำลังที่น่าเกรงขามของมัน ยังมีอีกหนึ่งความสามารถพิเศษคือ พวกมันสามารถปล่อยกลิ่นที่เหม็นมาก เหมือนตัวสกั๊งค์ออกมาได้ ทำให้มันมีชื่อเล่นว่า “หมีนักตด” หรือ “แมวเหม็น” อีกด้วย

 

 

และอย่างที่ทุกคนรู้กันครับว่า ซุปเปอร์ฮีโร่ตายไม่เป็นอย่าง Wolverine ก็ได้ไอเดียในการสร้างมาจากสัตว์ที่มีชื่อว่า วูล์ฟเวอรีน นี่แหละ แต่ดูเหมือนว่าผู้รับบทนำอย่าง ฮิวจ์ แจ็คแมน (Hugh Jackman) จะเป็นคนเดียวที่ไม่รู้ และเผลอคิดว่าสัตว์ชนิดนี้ไม่มีอยู่จริง และเป็นชื่อของหมาป่าสายพันธุ์หนึ่งเท่านั้น เรื่องนี้เกิดขึ้นจริงในปี 2000 ในขณะถ่ายทำ X-Men ภาคแรก จากบทสัมภาษณ์ของ MTV News

“ผมลงทุนไปหาอ่านเรื่องเกี่ยวกับหมาป่า และดูสารคดี เพื่อนำมาปรับใช้กับการรับบทเป็นตัวละครตัวนี้เลยนะ มันคงจะดีมากแน่ๆถ้าเราเอาความสมจริงเกี่ยวกับสัตว์ใส่เข้าไป” – แจ็คแมน

“เดี๋ยวนะเพื่อน คือมันไม่ใช่หมาป่านะ มันคือตัว วูล์ฟเวอรีน” – ผกก. ไบรอัน ซิงเกอร์

“ก็ใช่ไง ผมกำลังพูดถึง วูล์ฟเวอรีน” – แจ็คแมน

“โอเค ฟังนะเพื่อน ตัววูล์ฟเวอรีนมันเป็นสัตว์จริงๆ และมันไม่ใช่หมาป่า มันคือสัตว์ชนิดหนึ่งซึ่งตัวเล็กกว่าคล้ายๆลูกหมี” – ผกก. ไบรอัน ซิงเกอร์

และแน่นอนบทสัมภาษณ์นี้ได้จบลงด้วยการหัวเราะ จนกระทั่ง 17 ปีต่อมา ฮิวจ์ แจ็คแมน ได้เปิดเผยกับสำนักข่าว AP อีกครั้ง เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนั้น ในงานสัมภาษณ์วันสุดท้ายของการรับบทเป็น Wolverine ใน Logan (2017)

“ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามันมีตัววูล์ฟเวอรีนอยู่จริง บอกตรงๆ ผมอายมากที่ตัวเองเสียเวลาหาข้อมูลเกี่ยวกับหมาป่าอยู่ 2 สัปดาห์ ผมพยายามเลียนแบบหมาป่าอยู่ 3 สัปดาห์ก่อนเริ่มถ่ายทำ ผมจำได้ว่าตอนนั้นผมเดินผ่านโรง IMAX แล้วก็เห็นรูปหมาป่าตัวใหญ่มาก ผมเลยคิดว่า เจ้าวูล์ฟเวอรีน จะต้องเป็นหมาป่าชนิดหนึ่งแน่ๆ” – แจ็คแมน

Fact – พวกมันมีอายุขัยได้มากที่สุดถึง 20 ปี แต่มักตายในวัยเพียง 8 – 13 ปี เพราะซ่ามากเกินไป