อุทยานแก้ปัญหากวางล้น ด้วยการส่งหมาป่ากระโดดร่มลงพื้นที่ ให้จัดการตามวิถีธรรมชาติ

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2019 ทีมงานชาวแคนาดาได้ปฏิบัติภารกิจส่งหมาป่าจำนวน 4 ตัว กระโดดร่มลงยังพื้นที่อุทยานแห่งชาติเกาะไอร์รอยัล ณ รัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เพื่อฟื้นฟูห่วงโซ่อาหารเนื่องจากการมีจำนวนกวางมูสมากเกินไป ทำให้พวกมันบุกรุกพื้นที่ของสัตว์อื่น ๆ จนทำให้อาหารและพืชพรรณส่วนมากถูกทำลายจนเสียระบบนิเวศ

 

 

วิธีการขนส่ง – หลังจากที่ทำการคัดเลือกและจับหมาป่าที่ต้องการได้สำเร็จ ทางทีมงานได้ทำการตรวจสุขภาพและติดตั้งปลอกคอ GPS จากนั้นจึงทำการส่งพวกมันโดยใช้วิธี Airdrop เนื่องจากไม่ต้องการให้สัตว์ป่าแตกตื่นและเป็นวิธีการขนส่งที่รวดเร็วที่สุด

โดยภารกิจหลักของพวกมันไม่ได้มีเพียงการ “ออกล่า” เท่านั้น แต่ยังต้องทำการผสมพันธุ์เพื่อขยายเผ่าพันธุ์หมาป่าภายในอุทยานแห่งนี้อีกด้วย เนื่องจากการสำรวจล่าสุดเมื่อปี 2018 พบว่า จำนวนหมาป่าที่ยังมีชีวิตอยู่ในอุทยานเหลือเพียง 4 ตัว จากทั้งหมด 24 ตัว เมื่อเทียบกับ 60 ปีที่แล้ว ซึ่งแตกต่างกับจำนวนกวางมูสที่เพิ่มขึ้นจาก 975 ตัว เมื่อปี 2013 กลายเป็น 1,500 ตัว ในปี 2018

ด้วยตัวเลขดังกล่าวจึงเป็นสาเหตุให้อุทยานตัดสินใจใช้วิธีธรรมชาติ เนื่องจากอุทยานเป็นพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ป่าสงวนจึงไม่เหมาะสมหากจะปล่อยให้มีการล่าสัตว์เกิดขึ้นในพื้นที่

 

 

โดยหมาป่าทั้ง 4 ตัวนี้ คือสายพันธุ์ Grey Wolf (หมาป่าสีเทา) เป็นหมาป่าสายพันธุ์เก่าแก่ที่เป็นบรรพบุรุษของสุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชเพิร์ด, มีน้ำหนักประมาณ 55-70 กิโลกรัม, อายุขัยประมาณ 8-16 ปี, ถนัดใช้วิธีล่าแบบฝูง, ชอบกินเนื้อของสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่าโดยเฉพาะกวางมูส, ตั้งท้องนาน 9 สัปดาห์, คลอดลูกครั้งละ 5-6 ตัว

ซึ่งทางอุทยานได้ตั้งเป้าไว้ว่า จำนวนหมาป่าในพื้นที่จะเพิ่มจากทั้งหมด 8 ตัว เป็น 20-30 ตัวในอีก 5 ปีข้างหน้า และระบบนิเวศจะกลับสู่สภาวะปกติเพื่อไม่ให้เกิดการแย่งอาหารระหว่างสัตว์ป่า เพราะก่อนหน้านี้เมื่อฤดูหนาวมาเยือน จะมีสัตว์จำนวนมากที่ต้องอดตาย เนื่องจากปริมาณอาหารไม่พอดีกับจำนวนของสัตว์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

14 E-book Flagfrog