สาวรัสเซีย รวมตัวฟ้องกองทัพ เหตุไม่อนุญาตให้ ผู้หญิงเป็นสไนเปอร์

 

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2018 สำนักข่าว RT ได้รายงาน กลุ่มหญิงรัสเซียจำนวน 8 คน ได้ยื่นฟ้องต่อกองกำลังรักษาดินแดนแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย รวมถึงกระทรวงกลาโหม จากการถูกปฏิเสธในการเข้าปฎิบัติภารกิจ ในหน่วยงานพิเศษของทางกองทัพ

พลตรี Igor Virukhin แห่งกองกำลังรักษาดินแดนรัสเซีย ระบุถึงสาเหตุที่ไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเป็นสไนเปอร์ ว่า – “เรามีหลายตำแหน่งรองรับเจ้าหน้าที่ผู้หญิง แต่ไม่ใช่ตำแหน่งพลซุ่มยิง ขณะเดียวกันผู้หญิงไม่สามารถขับรถถัง หรือทำงานเป็นช่างของรถหุ้มเกราะได้”

ปัจจุบัน หน่วยงานของเขานั้น มีผู้หญิงรับราชการอยู่ราว 20,000 คน ทั้งตำแหน่งแม่ครัวในกองทัพ เจ้าหน้าที่สื่อสาร เจ้าหน้าที่สารสนเทศ และตำแหน่งอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ภาคสนาม

 

 

อย่างไรก็ดี สำนักข่าว RT ยังได้ รายงานถึงเรื่องราวของ พลซุ่มยิงหญิงผู้เป็นตำนาน ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโซเวียต Lyudmila Pavlichenkova (ลุดส์มิลา ปาฟลิเชนโก) ที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “เทพีแห่งความตาย” เจ้าของสถิติ  309 ศพ ซึ่ง 36 ศพ ในจำนวนนี้ คือ สไนเปอร์ เช่นกัน

 

 

เธอเข้าร่วมรบใน สงครามโลกครั้งที่ 2 (1939 – 1945) ขณะนั้นอายุเพียง 24 ปี เป็นหนึ่งในนักแม่นปืนหญิง 2,000 นาย ของกองทัพโซเวียต ซึ่งในเดือนแรก สามารถสังหารฝ่ายศัตรูได้ถึง 100 คน โดยระยะเวลาเพียงปีครึ่ง ก็ครบ 309 ศพ ในที่สุด

โดยเธอมีเคล็ดลับคือ เธอมักจะซุ่มยิงให้ศัตรูเจ็บก่อนหนึ่งนาย จากนั้นพอเพื่อนเข้ามาดู เธอก็จะจัดการพวกเขาทั้งหมด แต่ไม่ว่าจะเทพแค่ไหนก็มีพลาดกันได้ เธอได้รับบาดเจ็บสาหัส จากกระสุนปืนใหญ่ของศัตรู และเธอยังต้องเสียสามีและลูกในระหว่างสงครามอีกด้วย

 

 

ข่าวการรอดชีวิตของเธอ ยิ่งทำให้เธอถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง และนั่นทำให้เธอถูกหมายหัวมากกว่าเดิม จึงถูกสั่งให้ออกจากกองทัพ ในปี 1942 โดยหลังจากได้รับเหรียญกล้าหาญจาก ปธน.แฟรงกลิน ดี. โรสเวลต์ เธอตัดสินใจเรียนต่อจนจบปริญญาเอก และได้ทำงานเป็นนักวิจัยประจำกองทัพ จนกระทั่งเสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 1974 อายุ 58 ปี

เรื่องราวความกล้าหาญของเธอ ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ 2 เรื่อง “Battle for Sevastopol” และ “Indestructible” อีกทั้งยังมีการนำรูปถ่ายของเธอ มาทำเป็นสแตมป์สหภาพโซเวียตด้วย

14 E-book Flagfrog