รอบโลก

ย้อนรอยเหตุการณ์ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์รวันดา” หนึ่งในช่วงเวลาที่โหดเหี้ยมที่สุดในโลก !

เรามักจะได้เห็นข่าวที่การใช้ความรุนแรงในสื่อต่าง ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น ข่าวการทะเลาะวิวาท ข่าวการปล้นจี้ หรือข่าวการทารุณกรรม แต่ความรุนแรงเหล่านั้นเทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่คุณกำลังจะได้อ่านในบทความนี้ เพราะนี่คือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่ใช้เวลา 100 วันและมีผู้เสียชีวิตมากถึง 800,000 คน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบกับประเทศรวันดามาจนถึงทุกวันนี้   เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ? เหตุการณ์นี้เกิดจากความขัดแย้งทางด้านเชื้อสาย ระหว่างชาวทุตซีและชาวฮูตู โดยก่อนปี ค.ศ. 1959 ชาวรวันดากว่า 85 เปอร์เซ็นต์ล้วนเป็นชาวฮูตูที่ถูกปกครองโดยชาวทุตซี จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1959 ชาวฮูตูได้โค่นล้มกษัตริย์ของชาวทุตซีลง ทำให้ชาวทุตซีเกินกว่าหมื่นคนต้องหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ประเทศยูกันดา เป็นต้น กลุ่มชาวทุตซีที่ลี้ภัยไปนั้น ได้เริ่มก่อตั้งกองกำลังกบฏที่มีชื่อว่า Rwandan Patriotic...

แท้จริงแล้ว “ภาษาเอลฟ์” เป็นภาษาที่ใช้งานได้จริง และมีเปิดสอนในมหาวิทยาลัย

ภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่อย่าง “Lord of the Rings” เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ผู้คนแทบทั้งโลกต่างรู้จักและให้การยอมรับในเรื่องของความสนุก ความระทึก ความประทับใจ ความเข้มข้นในตัวบทและเนื้อเรื่อง รวมถึงความตื่นตาตื่นใจในชนเผ่าจากเทพนิยายโบราณที่ทางผู้กำกับจับยัดใส่มา และหนึ่งในชนเผ่าที่มีบทบาทสำคัญจนเป็นที่สนใจของผู้คนส่วนใหญ่คงจะหนีไม่พ้นเผ่า “เอลฟ์ (Elf)” ในช่วงเวลาที่ภาพยนตร์ดังกล่าวโด่งดังเป็นพลุแตกนี้ จึงได้มีการเปิดหลักสูตรการเรียนรู้ “ภาษาเอลฟ์ (Elvish)” เกิดขึ้น เนื่องจากมีผู้ชมมากมายที่สนใจบทสนทนาระหว่าง เลโกลัส และ ธรันดูอิล และด้วยกระแสที่ท่วมท้นบวกกับศิลปะอันงดงามที่เป็นอัตลักษณ์ของชาวตะวันตกซึ่งควรอนุรักษ์ไว้ มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน (University of Wisconsin) จึงได้มีการเปิดสอนภาษา “ซินดาลีน (Sindari)” สำหรับผู้ที่สนใจ ภาษาดังกล่าวเป็นหนึ่งในภาษาเอลฟ์ (บางครั้งอาจถูกเรียกว่า “ภาษาภูติ”) โดยภาษาเอลฟ์ประกอบไปด้วย ภาษาเควนยาและภาษาซินดาริน ในนิยายระบุว่าทั้งสองภาษาคือภาษาที่เอล์ฟในมิดเดิลเอิร์ธใช้พูดคุยกันเป็นภาษาหลัก เจ....

สายพันธุ์ผึ้ง American Bumblebee กำลังเผชิญหน้ากับการสูญพันธุ์

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยยอร์ก เผยว่า American Bumblebee ซึ่งเป็นผึ้งสายพันธุ์ที่สามารถพบได้ทั่วไปทางตอนใต้ของออนตาริโอ ประเทศแคนาดา กำลังเผชิญหน้ากับการสูญพันธุ์ที่ใกล้เข้ามาเต็มที "สัตว์ชนิดนี้มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์และในปัจจุบัน พวกมันยังไม่ได้รับการป้องกันในทางใดทางหนึ่ง" Sheila Colla ผู้ช่วยศาสตราจารย์ในคณะสิ่งแวดล้อมกล่าวในรายงาน ทีมวัยจัยของ Colla นำโดยนักศึกษา Victoria MacPhail รวมถึงนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเวอร์มอนต์ พวกเขาทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากสามแหล่งและพบว่าพื้นที่พบ American Bumblebee มีจำนวนลดลง 70% และความอุดมสมบูรณ์ของมันก็ลดลงถึง 89% เมื่อนำข้อมูลจากปี 2007-2016 มาเทียบกับปี 1907-2006 พวกเขาเผยว่าผึ้งสายพันธุ์นี้ที่เคยพบในเมืองวินด์เซอร์ ทางตอนใต้สุดของแคนาดา ไปจนถึง เมืองหลวงออตตาวา และรัฐที่ใหญ่ที่สุดอย่างควิเบก ปัจจุบันพบได้ในบางพื้นที่และพบว่าบางแห่งลดลงถึง 37% เนื่องจากผึ้งถือได้ว่าเป็นแมลงผสมเกสรที่สำคัญต่อระบบนิเวสในท้องถิ่น Colla...

“เบอร์มิวด้า” ชื่อนี้ไม่ได้มีเพียงสามเหลี่ยมลึกลับเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วมันคือประเทศ !

"เบอร์มิวด้า" (Bermuda) หลายคนรู้จักชื่อนี้ผ่านปริศนาอาถรรพ์เรื่อง "สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า" แต่วันนี้เราขอไม่พูดถึงปริศนานั้นกันดีกว่า เพราะมีทฤษฏีมากมายที่ได้พิสูจน์กันไปแล้วว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเพราะอะไร เนื่องจากในบทความนี้ ผมอยากแนะนำให้ทุกคนทำความรู้จักกับประเทศหนึ่ง ที่หลายคนไม่เคยทราบมาก่อนว่ามีประเทศนี้อยู่บนโลก นั่นคือ ประเทศเบอร์มิวด้า หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ หมู่เกาะเบอร์มิวด้า ประเทศแห่งนี้ เป็นดินแดนเก่าแก่กลางทะเลของสหราชอาณาจักร ในมหาสมุทรแอทแลนติก มีเกาะเล็กเกาะน้อยถึง 137 เกาะ ภายใต้พื้นที่ 53.3 ตารางกิโลเมตร ถูกพบครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1609 ซึ่งตามจริงแล้ว หมู่เกาะเบอร์มิวด้าไม่ได้เป็นสถานที่ น่ากลัวแต่อย่างใด แต่กลับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของโลก โดยมี “แฮมิลตัน” (Hamilton) เป็นเมืองหลัก ซึ่งเป็นเกาะหลักและเกาะที่ใหญ่ที่สุด นอกจากนั้นยังมีเกาะอื่น ๆ ที่สำคัญ...

โคตรสยอง ! หนุ่มเล่นน้ำอยู่ดี ๆ พบซากปิรันยา ในทะเลสาบที่วัยรุ่นชอบปาร์ตี้เล่นน้ำ

เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2019 เว็บไซต์ metro ได้รายงานข่าวการพบ "ซากปลาปิรันยา" ที่บริเวณทะเลสาบมาร์ทินเวลล์ ทางตอนใต้ของเมืองยอร์กเชอร์ ประเทศอังกฤษ โดยเรื่องนี้ได้สร้างความงุนงงให้กับนักวิชาการเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าประหลาดใจที่ปลาปิรันย่าจะสามารถมาโผล่ที่เกาะอังกฤษได้ แต่สิ่งที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือ จากสถานที่ที่ถูกจัดเตรียมไว้ให้ทุกคนในชุมชนมาทำกิจกรรมในครอบครัว แต่ตอนนี้สถานที่แห่งนี้กลับรกร้างไร้ซึ่งผู้คนเพราะความกลัวในปลาชนิดนี้ ผู้พบเจอซากปลาเป็นกลุ่มแรกคือ ครอบครัวฮูเปอร์ ซึ่งในขณะนั้นเป็นวันอาทิตย์ ทุกคนกำลังเล่นสนุกอยู่ใกล้กับทะเลสาบ จนกระทั่งพวกเขาได้พบ "ซากปลาปิรันยา" ตัวดังกล่าวที่บริเวณขอบของแม่น้ำ จากนั้นทุกคนก็งุนงงกันพักหนึ่งก่อนจะนึกได้ว่ามันมีรูปร่างคล้ายกับปลาปิรันยาที่เคยเห็นในหนัง และพอส่งให้เจ้าหน้าที่ พวกเขาก็ได้คำตอบว่ามันคือ "ปลาปิรันยา" ของจริง ! "ในตอนที่พวกเราพบซากปลาตัวนี้ เราไม่ได้เอะใจหรือตกใจอะไรหรอกนะ เรารีบพามันกลับบ้านด้วยความตื่นเต้น เพราะตอนนั้นทุกคนต่างมุงดูและคิดว่ามันเป็นปลาประหลาดที่มีเขี้ยวแหลมคม พอฉันค้นหาในกูเกิลเท่านั้นแหละ ทุกคนต่างช็อกและอึ้งกันไปเลย" -...

หน้าตาของ “สุนัข” เมื่อ 4,500 ปีที่แล้ว เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ตั้งแต่ยุคหิน

เมื่อวันที่ 14 เมษายน นักโบราณคดีได้ขุดพบ "กระโหลกศรีษะของสุนัข" ในพื้นที่ของ หมู่เกาะออร์คนีย์ ประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งสันนิษฐานว่ามันมีอายุมากกว่า 4,500 ปี เลยทีเดียว ศิลปินชื่อว่า Amy Thornton (เอมี่ ธอนตัน) ได้นำกระโหลกศรีษะของเจ้าสุนัขตัวนี้ไป สแกนสามมิติ ผ่านเครื่อง CT Scan และตกแต่งจนได้หน้าตาของมันออกมาตามภาพที่เราได้เห็น ณ สถานที่ Cuween Hill ซึ่งเป็นสถานที่ค้นพบกระโหลกศรีษะของสุนัขตัวนี้ นักวิชาการได้ให้ข้อมูลว่า เป็นกระโหลกศรีษะที่มีอายุประมาณ 4,500 ปี และการค้นพบครั้งนี้ยังช่วยยืนยันว่ามนุษย์ได้เลี้ยงสุนัขมาเป็นเวลานานมากแล้วอีกด้วย Steve Farrar ผู้จัดการของหน่วยงานจัดการสิ่งแวดล้อมทางประวัติศาสตร์ประเทศสกอตแลนด์ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการค้นพบกระโหลกศรีษะสุนัขในครั้งนี้ ว่า "ทุกวันนี้ สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของมนุษย์ และมันเหมือนกับใน...

2 หนุ่มอิตาลีสุดซวย ปิ้งบาร์บีคิวเพลิน ทำไฟไหม้ป่า 6 พันไร่ ถูกสั่งปรับ 900 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2019 สื่อท้องถิ่นของอิตาลีได้รายงานข่าวของนักศึกษา 2 ราย ที่ก่อเหตุประมาท จุดไฟตั้งแคมป์ปิ้งบาร์บีคิว จนเป็นเหตุให้พื้นที่ป่าในแถบทะเลสาบโคโม่ ทางตอนเหนือของมิลาน ถูกเผาเป็นวงกว้างกว่า 6,000 ไร่ จนถูกศาลสั่งปรับเป็นจำนวนเงินสูงถึง 900 ล้านบาท รายงานระบุว่า หนุ่มนักศึกษาทั้งสองมีอายุ 22 ปี ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายคนละครึ่ง (คนละ 450 ล้านบาท) โดยเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อสิ้นปี 2018 เพราะพวกเขาได้พากันไปตั้งแคมป์ฉลองปีใหม่ในป่า แต่พึ่งถูกศาลตัดสินเมื่อวันพุธ ที่ผ่านมา นั่นเอง จากการสำรวจความเสียหาย เจ้าหน้าที่พบว่า มีอาคารบ้านเรือนถูกไฟเผาทำลายหลายหลัง ซึ่งค่าปรับศาลก็ได้คำนวนตามมูลค่าของความเสียหายรวมถึงทรัพย์สินและอายุของผู้ต้องหา แม้หนุ่มทั้งสองจะยื่นเรื่องต่อศาลว่าพวกเขาไม่ได้เป็นต้นเหตุ...

คำตอบของปริศนา “หินเดินได้” ณ หุบเขาเดธ วัลเลย์

ปรากฏการณ์ “หินเดินได้” ณ หุบเขาเดธ วัลเลย์ (Death Valley) จัดเป็นอีกหนึ่งเรื่องลึกลับที่ผู้คนต่างเฝ้าหาคำตอบทางวิทยาศาสตร์กันเป็นเวลาเนิ่นนาน การเคลื่อนที่ของหินในบริเวณหุบเขาดังกล่าวทำให้ผู้คนมากมายต่างพากันสงสัยและเร่งเร้าที่จะได้คำตอบเกี่ยวกับทฤษฏีที่ทำให้หินสามารถเคลื่อนที่ได้ และล่าสุดปริศนา “หินเดินได้” ก็ได้ถูกเฉลยออกมาผ่านทางขั้นตอนของวิทยาศาสตร์เป็นที่เรียบร้อย โขดหินขนาดใหญ่หลายก้อนในบริเวณหุบเขาเดธ วัลเลย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สามารถเคลื่อนที่ได้เองโดยไร้ซึ่งสาเหตุ หินบางก้อนมีน้ำหนักถึงหลายร้อยกิโลกรัมและพวกมันแอบเคลื่อนที่อย่างช้า ๆ ทีละนิด ๆ จนผู้คนไม่สามารถสังเกตได้ว่ามันแอบเคลื่อนที่ตอนไหน รู้ตัวอีกทีหินแต่ละก้อนก็ได้ทิ้งร่องรอยการเคลื่อนที่ให้เราเห็นเป็นแนวยาวอย่างชัดเจน พื้นดินในบริเวณแถบนั้นมีร่องรอยของการลากหินเป็นแนวยาว แต่น่าแปลกใจที่ไม่มีร่องรอยของรถบรรทุกหรืออุปกรณ์ใด ๆ ที่จะใช้เคลื่อนหินน้ำหนักหลายร้อยกิโลกรัมไปข้างหน้าได้เลยนักวิทยาศาสตร์ได้พยายามหาคำตอบกันมาเป็นเวลานาน และสุดท้ายปริศนาหินเดินได้ก็ได้ถูกเปิดเผยโดยทฤษฏีของ นายราล์ฟ โลเรนซ์ ซึ่งเขาระบุว่า อุณหภูมิอันเยือกเย็นในช่วงฤดูหนาวจะทำให้เกิดการก่อตัวของแผ่นน้ำแข็งที่บริเวณรอบก้อนหินในเดธ วัลเลย์ และเมื่อน้ำแข็งที่ก่อตัวรอบก้อนหินเริ่มละลาย หินแต่ละก้อนจะถูกล้อมรอบไปด้วยพื้นผิวที่ลื่นจากการชุ่มน้ำ ความลื่นดังกล่าวบวกด้วยแรงลมที่รุนแรงในหุบเขาเดธ...

ในวันที่ประเทศไทย ร้อนสูงสุดเกือบ 45 องศาเซลเซียส

ประเทศไทย ในตอนนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นช่วงที่ "ร้อนโคตร ๆ" ซึ่งอุณหภูมิในปีนี้ขึ้นสูงจนถึง 43.7 องศาเซลเซียส ไปแล้ว ซึ่งเกิดขึ้นที่ อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง แต่เชื่อหรือไม่ว่า ? ประเทศไทยเคยร้อนมากที่สุด ที่ 44.6 องศาเซลเซียส ซึ่งเกิดขึ้นที่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2016 หรือเมื่อ 3 ปี ที่ผ่านมานั่นเองครับ และในวันเดียวกันนั้นนอกจากจะเป็นวันที่ร้อนที่สุดของไทยแล้ว ยังเป็นวันที่คนไทยเปิดแอร์มากที่สุดอีกวันนึงด้วย เพราะกำลังการใช้ไฟฟ้าในวันนั้นอยู่ที่ 29,403.7 MW ซึ่งประเทศไทยเรารับได้ที่ 32,000 MW...

ญี่ปุ่นอัญเชิญ “ดาบคุซานางิ” ในตำนาน เพื่อสักการะเทพเจ้า ให้ชมเป็นขวัญตา

วันที่ 18 เมษายน 2019 สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ พร้อมด้วย สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ แห่งญี่ปุ่น เสด็จไปยังศาลเจ้าใหญ่อิเซะ เพื่อประกอบพิธีถวายรายงานแด่เทพเจ้าในศาสนาชินโต ว่าพระองค์จะทรงสละราชสมบัติในวันที่ 30 เมษายนนี้ ซึ่งได้มีการอัญเชิญ เครื่องราชกกุธภัณฑ์ทั้ง 3 คือ 1.พระแสงดาบคุซานางิ 2.ยาตะโนะคะงะมิ (กระจกสำริด) 3.ยาซากานิโนะมางะตามะ (ลูกปัดหยกคล้ายเม็ดมะม่วงหิมพานต์) เพื่อประกอบพิธีในครั้งนี้ด้วย ไม่บ่อยครั้งนักที่ผู้คนทั่วไปจะได้เห็นเครื่องราชกกุธภัณฑ์ประจำสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งญี่ปุ่น โดยเฉพาะ "พระแสงดาบคุซานางิ" ซึ่งถือเป็นดาบที่มีชื่อเสียงที่สุดเล่มหนึ่งของโลก มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับอภินิหาร และตำนานมากมาย โดยทั้ง 3 ถือเป็นเครื่องราชกกุธภัณฑ์ศักดิ์สิทธิ์ของราชวงศ์ญี่ปุ่นสืบทอดมาแต่โบราณ โดยครั้งล่าสุดที่มีการอันเชิญดาบออกมาคือปี 1989 ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ซึ่งในระหว่างการถูกเก็บรักษาไม่มีผู้ใดมีสิทธิเห็นดาบจริง ๆ...