นักวิทย์ยืนยัน “ไส้เดือน” สามารถเติบโตและขยายพันธุ์ได้ในดิน “ดาวอังคาร”

ทีมวิจัยทางชีววิทยา นำโดย วีเกอร์ แวเมลิงค์ นักชีววิทยาประจำมหาวิทยาลัย แวเกนนิงเกน ประเทศเนเธอร์แลนด์ ประสบความสำเร็จในการทดลองเลี้ยงไส้เดือนในดินดาวอังคารจำลอง – หลังจากเพาะเลี้ยงไส้เดือนแล้วนำดินส่วนหนึ่งไปใช้เพาะปลูกพืชผักได้อีกด้วย

 

 

ดินที่แวเมลิงค์ซื้อจาก NASA เมื่อปี 2013 ไม่ได้มาจากดาวอังคารจริงๆ แต่จำลองขึ้นโดยการนำเอาโคลนจากภูเขาไฟแห่งหนึ่งในฮาวาย ผสมกับดินจากทะเลทราย โมฮาเว หลังจากนั้นนำดินทั้งหมดผ่านกระบวนการฆ่าสิ่งมีชีวิตในดินทั้งหมดด้วยกรรมวิธีสเตอริไลซ์ เพื่อให้เหมือนกับดินที่ปราศจากสิ่งมีชีวิตจากดาวอังคาร เป็นเงิน 2,500 ดอลลาร์ (ราว 82,000 บาท) ได้ปริมาณดิน 220 ปอนด์ หรือราว 100 กิโลกรัม

แวเมลิงค์ นำดินดาวอังคารที่จำลองขึ้นไปไว้ในห้องทดลองที่จำลองสภาพให้คล้ายคลึงกับอาณานิคมบนดาวอังคาร จากนั้นก็เริ่มต้นทดลองเลี้ยงไส้เดือนเกิดใหม่ 2 ตัวซึ่งปรากฏว่าเติบโตได้ดี เมื่อนำไส้เดือนที่โตเต็มวัยซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในดินและสร้างระบบนิเวศที่เหมาะสมกับการเพาะปลูกได้มาเลี้ยงเพิ่มเติม ไส้เดือนเหล่านั้นไม่เพียงมีชีวิตรอด ทั้งยังขยายพันธุ์ได้อีกต่างหาก

 

ประโยชน์ของไส้เดือนที่มีต่อดินที่จะใช้ในการเพาะปลูก

– ไส้เดือนช่วยพลิกกลับดิน เอาดินด้านบนลงไปด้านล่าง เป็นการคลุกเคล้าแร่ธาตุ เพื่อที่พืชจะดูดสารอาหารได้อย่างเต็มที่
– พรวนดิน ทำให้พืชมีช่องว่างเพียงพอที่รากจะดูดออกซิเจนไปใช้ในการเติบโตได้
– พวกมันสามารถเป็นปุ๋ยได้ เวลาที่พวกมันจากไปแต่ร่างกายของพวกมันก็ยังทำประโยชน์ได้อยู่ นั่นก็คือย่อยสลายกลายเป็นแร่ธาตุของพืช

ที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นก็คือ เมื่อแบ่งดินส่วนหนึ่งไปใช้เพื่อเพาะปลูกโดยใช้เมล็ดพันธุ์พืชหลายชนิด ปรากฏว่า ทั้งมะเขือเทศ, ข้าวสาลี, ผักสลัด และ สโตนคร็อป (แต่เมื่อนำมาตรวจสอบแล้วกลับพบว่าพืชสวนครัวเหล่านี้เต็มไปด้วยโลหะหนักที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์)

 

 

และด้วยความสำเร็จนี้จึงทำให้เธออยากลองอะไรที่มันใกล้เคียงความจริงเข้าไปอีก แวเมลิงค์และทีมวิจัยจึงนำนำดินเดิมกลับมาปลูกพืชใหม่ แต่ครั้งนี้ได้เพิ่มอาหารของพืชเข้าไปเพิ่มเติมโดยใช้ ขี้หมู เพื่อจำลองการใช้อุจจาระของคนในอาณานิคมดาวอังคารสำหรับการเพาะปลูก ผลปรากฏว่าจำนวนสารพิษอย่างเช่นโลหะหนักลดลง และการเติบโตของพืชไวขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เซอร์ไพรส์มากๆ (เหมือนกับในภาพยนต์เรื่อง The Martian ยังไงยังงั้น)

 

 

อย่างไรก็ตาม แอนดรูว์ พาล์มเมอร์ ศาสตราจารย์ทางชีววิทยาจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งฟลอริดา ได้ออกมาพูดถึง ความสำเร็จจากการทดลองดังกล่าว ใจความว่า – “มนุษย์จะสามารถเพาะปลูกหรือเลี้ยงไส้เดือนเพื่อบำรุงดินบนดาวอังคารได้ เพราะดินที่ใช้ในการทดลองครั้งนี้ไม่ใช่ดินจากดาวอังคารจริงๆ และแม้ว่าดินจำลองที่ได้มาจะผ่านการสเตอริไลซ์ แต่ยังมีองค์ประกอบทางเคมีของดินบนโลกอยู่ ซึ่งพืชหรือสัตว์สามารถนำมาใช้เพื่อการเจริญเติบโตได้ง่ายกว่า ซึ่งแตกต่างจากดินดาวอังคารจริงๆ ดินบนดาวอังคารยังมีองค์ประกอบแตกต่างกันในแต่ละพื้่นที่ เช่นเดียวกับที่ดินบนโลกเองก็แตกต่างออกไปตามพื้นที่และสภาพแวดล้อม”

ที่มา – nationalgeographic , sciencealert

14 E-book Flagfrog