เผยชีวิตที่ปิดตายของ “ยูโตะ โอนิชิ” ชายผู้เป็น “ฮิคิโคโมริ” ขังตัวเองในห้องนานถึง 3 ปี!

 

ยูโตะ โอนิชิ มีอาการที่เรียกว่า ฮิคิโคโมริ หนุ่มญี่ปุ่นวัย 18 ปี คนนี้ ตัดสินใจตัดขาดจากสังคม โดยขังตัวเองอยู่ในห้องนอนและไม่ติดต่อใครเลยถึง 3 ปี! โดย Flagfrog เคยเขียนนำเสนอเกี่ยวกับโรคนี้ไปแต่ก็ผ่านมานานแล้ว งั้นเราขออธิบายถึงอาการนี้อย่างคร่าวๆอีกครั้งละกันครับ

“ฮิคิโคโมริ (Hikikomori)” หรือที่เรียกย่อๆว่า “ฮิคกี้” เป็น Phenomenon ไม่ใช่ โรค อย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยเป็นคำอธิบายถึงพฤติกรรมของเด็กที่แยกตัวออกมาจากสังคม พยายามพบเจอผู้คนให้น้อยที่สุด มักจะเก็บตัวในห้องส่วนตัว หรือในบ้านเป็นระยะเวลานาน ๆ โดยไม่ยอมไปโรงเรียน ซึ่งคนกลุ่มนี้ก็อาจจะอ่านหนังสือการ์ตูน เล่นเกม เล่นอินเทอร์เน็ต ดูทีวี หรืออาจจะนั่งเฉยๆ อยู่ในห้องคนเดียวได้เป็นเดือนๆ หรือเป็นปีๆ จิตแพทย์ญี่ปุ่นมองว่า ฮิคิโคโมริ เกิดขึ้นได้เฉพาะที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น เนื่องจากญี่ปุ่นมีระบบการศึกษาที่ต้องเคี่ยวเข็ญเด็กอย่างหนัก โดยเฉพาะกับผู้ชายญี่ปุ่นในวัย 15-39 ปี

 

 

สาเหตุสำคัญ ที่ทำให้ ยูโตะ เป็น ฮิคิโคโมริ เริ่มขึ้นจากการที่เขามีปัญหาจากที่โรงเรียน จนทำให้เขารู้สึกว่าการอยู่คนเดียว โดยไม่ต้องถูกคนรอบข้างตัดสินใจช่างเป็นอะไรที่สบายใจยิ่งนัก นั่นเลยทำให้เขาเริ่มกลายเป็นคนที่เก็บตัวเรื่อยๆ จนกลายเป็นกิจวัตร กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นเสพติดไลฟ์สไตล์แบบนี้ไปแล้ว

 

 

ยูโตะบอกว่า ฮิคิโคโมริ ไม่ใช่แค่การที่คุณเป็นคนรักสันโดษ หรือแค่ปิดโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คเท่านั้น แต่มันหนักกว่านั้นมากเพราะ คุณจะไม่อยากรับรู้อะไรเลย แม้แต่พ่อแม่คุณก็ไม่อยากจะติดต่อ ไม่อยากออกไปไหน อยากทำอะไรซ้ำเดิมๆ เล่นเกม อ่านการ์ตูน หรือขอแค่ได้อยู่นิ่งๆก็พอ ยูโตะยังบอกอีกว่าเขาไม่ออกไปไหนเลยเป็นเวลา 3 ปีแล้ว จะออกห้องก็ต่อเมื่อต้องออกไปซื้อของกินเท่านั้น

แต่ปัจจุบันนี้ ยูโตะ ได้หายจากอาการดังกล่าวแล้ว เพราะแรงผลักดันจากตัวเองล้วนๆ เขามีความฝันที่จะท่องเที่ยวและทำงานในต่างประเทศ ซึ่งนั่นเป็นแรงผลักดันในเขาก้าวออกมา “การเผชิญหน้ากับความเจ็บปวดของตัวเองนั้นน่ากลัวมาก มันยากที่จะทำก็จริง แต่ถ้าคุณทำได้ มุมมองของคุณก็จะเปลี่ยนไป”

ปัจจุบันญี่ปุ่นมีผู้เป็นอาการดังกล่าวกว่า 1 ล้านคนแล้ว โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นผู้ชายอายุระหว่าง 15 – 20 ปี

ที่มา – dailymaildek-dkapook

14 E-book Flagfrog