“ซีแลนเดีย” ทวีปปริศนา ใต้มหาสมุทร ที่ยังไม่ได้รับการสำรวจ

หากคุณคิดว่ารู้จักทั้ง 7 ทวีปของโลกดีแล้วล่ะก็ ขอให้เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะทวีปใหม่ในนาม “ซีแลนเดีย” กำลังรอการยอมรับในฐานะทวีปที่ 8 ของโลก (โลกของเราแบ่งออกเป็น 7 ทวีป ได้แก่ แอฟริกา ยุโรป เอเชีย อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ออสเตรเลีย และแอนตาร์กติกา)

 

 

ซีแลนเดีย (Zealandia) เป็นดินแดนที่พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ใต้มหาสมุทรแปซิฟิกทางฝั่งตะวันออกของออสเตรเลีย และดินแดนแห่งนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินกอนด์วานา (Gondwana) ในอดีตก่อนจะแยกตัวออกมาเมื่อประมาณ 75 ล้านปีก่อน

เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ทีมนักวิจัยของสมาคมธรณีวิทยาอเมริกา ได้ตีพิมพ์เผยแพร่ผลงานวิชาการโดยระบุว่า ซีแลนเดีย ควรได้รับการจัดให้เป็นทวีปใหม่ เพราะดินแดนดังกล่าวมีเอกลักษณ์ทางธรณีวิทยาเด่นชัดที่เข้าเกณฑ์การเป็นทวีปเช่นเดียวกับดินแดนอื่นๆ รวมถึงพื้นที่ยกตัวเหนือบริเวณรอบๆ ซึ่งมีลักษณะทางธรณีที่แตกต่างอย่างชัดเจนและมีเปลือกโลกที่หนากว่าบริเวณพื้นมหาสมุทรค่อนข้างมาก

 

 

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้แถลงถึงการออกสำรวจทวีปใหม่นี้ โดยเรือขุดเจาะ Joides Resolution จะขุดสำรวจตะกอนดินและหินที่กองอยู่ใต้พื้นมหาสมุทร เพื่อหาคำตอบว่าภูมิภาคดังกล่าวนี้มีพฤติกรรมอย่างไรตลอดหลายสิบล้านปีที่ผ่านมา ตะกอนที่ถูกขุดเจาะนั้นจะนำขึ้นมาศึกษาบนเรือ เพื่อให้นักวิทยาศาสตร์ไขปริศนาเกี่ยวกับอดีตของมหาสมุทร สภาพภูมิอากาศสุดขั้ว สิ่งมีชีวิตใต้พท้นมหาสมุทร แผ่นเปลือกโลก รวมถึงบริเวณที่กระตุ้นให้เกิดแผ่นดินไหว

“ซีแลนเดียเป็นบริเวณที่สำคัญมากในการศึกษาการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลก โดยขณะที่ออสเตรเลียขยับขึ้นเหนือนั้นก็เกิดทะเลทัสแมนขึ้น การไหลเวียนของกระแสน้ำโลกก็เปลี่ยนรูปแบบ และความลึกของน้ำเหนือซีแลนเดียก็ผันผวน บริเวณนี้จึงเคยสำคัญในการกำหนดการเปลี่ยนแปลงของโลก” – เจอร์รี ดิคเกนส์  นักวิทยาศาสตร์ระดับหัวหน้าทีมจากมหาวิทยาลัยไรซ์  ในเท็กซัส สหรัฐฯ กล่าว

 

 

สำหรับการสำรวจทวีปใหม่นี้จะใช้เวลานาน 2 เดือน โดยทีมเริ่มออกสำรวจตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.60 ซึ่ง เนวิลล์ เอกซอน  จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลียกล่าวว่า การสำรวจนี้จะช่วยให้เราเข้าใจการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นกับแผ่นเปลือกโลกเมื่อประมาณ 53 ล้านปีก่อน ซึ่งช่วงเวลาใกล้เคียงกับการเกิด “วงแหวนแห่งไฟ” (Ring of Fire) ซึ่งเป็นจุดชุกชุมของภูเขาไฟและแผ่นดินไหวในมหาสมุทรแปซิฟิก

ผู้เชี่ยวชาญใช้เวลากว่า20 ปี รวบรวมข้อมูลเพื่อสนับสนุนให้ซีแลนเดียเป็นทวีป แต่ความพยายามนั้นก็ล่มไม่เป็นท่าเพราะพื้นที่ส่วนใหญ่จมอยู่ใต้น้ำ แต่หาก ได้รับการวิเคราะห์ต่อยอดและมีข้อมูลเพิ่มเติมมากกว่านี้ จีเอสเอเชื่อว่าพื้นทวีปแห่งนี้อาจได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ ในฐานะทวีปที่ 8 ของโลก โดยเบื้องต้นมีการเรียกชื่ออย่างไม่เป็นทางการก่อนว่า “ซีแลนเดีย” (Zealandia) ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีขนาดคิดเป็น 2 ใน 3 ของทวีปออสเตรเลีย

 

 

อาจถึงเวลาที่ตำราเรียนจะต้องเปลี่ยนเนื้อหาใหม่อีกครั้ง เหมือนครั้งที่พลูโตถูกปลดออกจากการเป็นดาวเคราะห์ เพราะถึงแม้คุณลักษณะทางวิทยาศาสตร์ในการบัญญัติทวีปไม่ได้ถูกกำหนดไว้อย่างตายตัว แต่ความเปลี่ยนแปลงก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาหากผลวิจัยในอนาคตเป็นที่ยอมรับได้ว่าซีแลนเดียเหมาะสมจะเป็นอีกหนึ่งทวีปของโลก เมื่อนั้นเราคงต้องเปลี่ยนเนื้อหาตำราเรียนใหม่ว่าโลกมี 8 ทวีป ไม่ใช่ 7 อย่างที่ถูกสอนกันมาหลายสิบปี

ที่มา – bbc , mgr , dailynews

14 E-book Flagfrog