แก๊สบึ้มรถบัส ซิมบับเว ตายเกลื่อน 42 ศพ เหตุมีคนพกแก๊สหุงต้มขึ้นไปด้วย

 

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2018 เกิดเหตุรถบัสที่มีผู้โดยสารอยู่เต็มคันระเบิด จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก บริเวณทางตะวันตกของประเทศซิมบับเว มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 42 ศพ และบาดเจ็บอีกหลายคน จากการถูกไฟไหม้

ทางตำรวจได้ทำการสำรวจจนพบว่า สาเหตุการระเบิดเกิดจาก ได้มีผู้โดยสารคนหนึ่ง นำแก๊สหุงต้มขึ้นไปบนรถด้วย และถึงแม้รถคันดังกล่าวจะวิ่งบนเส้นทางหลวง แต่คุณภาพของถนนกลับไม่ดีนัก จึงทำให้ถังแก๊สที่ไม่ได้มาตรฐานระเบิดในที่สุด – เส้นทางระหว่างแอฟริกาใต้ มายังเมืองบูลาวาโย เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศซิมบับเว

 

 

โดยก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุการณ์ ทำนองนี้ขึ้นแล้วเช่นกัน โดยมีสาเหตุหลักมาจากคุณภาพของถนนนี่แหละ เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 47 ศพ เนื่องจากรถบัส 2 คัน ชนกัน และเมื่อ มิ.ย. ปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิต 43 ศพ เพราะอุบัติเหตุรถบัสพลิกคว่ำบนทางหลวงมุ่งหน้าสู่แซมเบีย

ด้วยการเกิดอุบัติเหตุแบบรัว ๆ จึงทำให้ ประธานาธิบดีซิมบับเว เอ็มเมอร์สัน มนังกากวา ต้องออกมาบอกประชาชนว่า สาเหตุที่ถนนหนทางขาดการซ่อมบำรุงเพราะ รัฐบาลไม่มีงบประมาณจริง ๆ

 

โดยล่าสุด ซิมบับเว (Zimbabwe) ประเทศที่มีปัญหาเงินเฟ้อมากที่สุดในโลก 100 ล้านล้านดอลลาร์ซิมบับเว มีค่าเท่ากับไข่ 3 ฟอง และต้องใช้เงินถึง 35,000 ล้านล้านดอลลาร์ซิมบับเว เพื่อแลกเป็นเงิน 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งจนถึงทุกวันนี้ 18 ปี นับตั้งแต่วันแรกที่เกิดวิกฤต ซิมบับเว ยังไม่สามารถแก้ปัญหาเงินเฟ้อมหาโหดนี้ได้เลย

นี่จึงเป็นตัวอย่างที่สำคัญของการแก้ไขปัญหา ถนนหนทางชำรุดในทุก ๆ ประเทศ มันอันตรายจริง ๆ นะ

source

14 E-book Flagfrog