การศึกษาชี้ ดาวอังคารโบราณอาจมีแหล่งน้ำที่มีต้นกำเนิดแตกต่างกัน 2 แห่ง

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าครั้งหนึ่งดาวอังคารเคยมีแหล่งเก็บน้ำโบราณที่ไหลอยู่ใต้พื้นผิวของดาวอังคาร แต่ที่น่าประหลาดใจมากกว่าก็คือน้ำของดาวอังคารอาจมาจากต้นกำเนิดที่แตกต่างกัน 2 แห่งในจักรวาล

นักวิทยาศาสตร์หลายคนเคยคาดการเอาไว้นานแล้วว่าดาวอังคารอาจเคยมีน้ำ แต่กลับไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น น้ำบนดาวอังคารจึงหาย ประวัติศาสตร์เกี่ยวกับน้ำบนดาวอังคารจึงยังเป็นปริศนาในหลาย ๆ ด้าน ทั้งต้นกำเนิดและจุดจบของมัน

“หลายคนพยายามค้นหาคำตอบเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางธรณีวิทยาของน้ำบนดาวอังคาร เช่นว่าน้ำพวกนั้นมาจากไหน? มันเคยอยู่บนพื้นผิวดาวอังคารนานเท่าไหร่? หรือน้ำบอกอะไรเราเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงและการวิวัฒนาการของดาวอังคารบ้าง?” ศาสตราจารย์ เจสสิกา บาร์น (Jessica Barnes) นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์จาก มหาวิทยาลัยแอริโซนา กล่าว

บาร์น และเพื่อนร่วมงานของเธอตรวจสอบไอโซโทปไฮโดรเจนที่ฝังอยู่ภายในหินดาวอังคารซึ่งมาจากส่วนหนึ่งของอุกกาบาตดาวอังคารที่มาตกบนโลก คือ The Black Beauty และ Allan Hills (เป็นชิ้นส่วนของดาวอังคารที่ตกมาบนโลก)

พบว่าส่วนประกอบธรณีเคมีของอุกกาบาตดาวอังคารทั้งสองชิ้นซึ่งมาจากพื้นที่บนดาวอังคารที่แตกต่างกันมีน้ำ และน้ำนั้นก็ประกอบจากไอโซปของไฮโดรเจนที่แตกต่างกัน นั่นหมายความว่าวิวัฒนาการเกี่ยวกับน้ำบนดาวอังคารอาจจะซับซ้อนมากกว่าที่เราคิด

นำมาซึ่งการวิเคราะห์ล่าสุดที่เพิ่งจะได้รับการตีพิมพ์บนวารสารวิชาการ nature เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ที่ชี้ว่าวิวัฒนาการของดาวอังคารเกี่ยวกับน้ำนั้นอาจมีต้นกำเนิดที่แตกต่างกันในประวัติศาสตร์อย่างน้อย 2 แหล่ง

และบ่งบอกว่าการพัฒนาของดาวอังคารนั้นแตกต่างจากโลกและดวงจันทร์อย่างสิ้นเชิง เพราะดาวอังคารไม่เคยมีทะเลแม็กมาไหลท่วมดาวเหมือนกับการกำเนิดของโลกและดวงจันทร์

สรุป – นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าดาวอังคารเคยมีน้ำ แต่พัฒนาการของดาวอังคารเกี่ยวกับน้ำยังเป็นปริศนาจนงานวิจัยล่าสุดที่ชี้ว่า “น้ำบนดาวอังคาร” นั้นมีจุดเริ่มต้นที่แตกต่างจากโลก และเป็นน้ำที่มีไอโซโทปของไฮโดรเจนแตกต่างกัน 2 แบบ

Fact – 68.7% ของน้ำจืดบนโลกถูกเก็บเอาไว้ในรูปของธารน้ำแข็ง และอีกกว่า 30% อยู่ใต้ดิน และมีประชากรโลกอย่างน้อย 780 ล้านคนที่เข้าไม่ถึงแหล่งน้ำสะอาดและระบบประปา