สาเหตุที่ NASA เลือกหลุมอุกกาบาตแห่งนี้ (เป็นจุดลงจอด) เพราะอาจพบสิ่งมีชีวิตโบราณใต้นั้น

เมื่อเวลา 15:55 น. ของวันพฤหัสบดีที่ 19 ก.พ. 2021 (ตามเวลาในกรุงวอชิงตัน) องค์การ NASA ประสบความสำเร็จในการนำยาน “เพอร์เซเวียแรนซ์” (Perseverance) ลงจอดบนพื้นผิวของดาวอังคารได้อย่างปลอดภัย หลังเดินทางยาวนานร่วม 7 เดือน ผ่านระยะทางกว่า 470 ล้านกิโลเมตร แต่ยังมีคำถามสำคัญคือ ทำไมถึงต้องเลือกลงจอดในจุดที่อุกกาบาตเคยตกด้วยล่ะ ?

เส้นผ่านศูนย์กลาง 49 กิโลเมตร ซึ่งชื่อหลุมอุกกาบาต “เยเซโร” มาจากภาษาบอสเนีย แปลว่า “ทะเลสาบ”

ด้วยผลการวิจัยนานกว่า 5 ปี ที่อาศัยข้อมูลจากยานสำรวจก่อนหน้านี้หลายลำ (ยานลำนี้คือยานลำที่ 9 จาก 10 ลำที่ลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ) ซึ่งเมื่อนำข้อมูลมาประมวลผล จนพบว่า พื้นที่แห่งนี้มีโอกาสพบโมเลกุลของอินทรีย์สารบนดาวอังคารถึง 64 ตำแหน่ง “ทำให้กลายเป็นพิกัดที่ดีที่สุด” ในการส่งยานไปขุดค้นเก็บตัวอย่างดินและหินมาวิเคราะห์​หาร่องรอยจุลชีพที่เคยดำรงชีวิตในอดีตนั่นเอง

โดย NASA ระบุว่า – ​เมื่อ 3,500 ล้านปีก่อน หลุมอุกกาบาตแห่งนี้น่าจะเ​ค​ยเป็นทะเลสาบ​ที่มีน้ำไหลเข้าออกจำนวนมาก ซึ่งอาจมีความลึกถึง 500 เมตรเลยด้วย ​ก่อนจะแห้งเหือดเนื่องจากดาวอังคารสูญเสียชั้นบรรยาก​าศไปแบบทุกวันนี้

ตัวยานสำรวจมี 6 ล้อ หนัก 1 ตัน ติดตั้งกล้องหลายตัว พร้อมด้วยหัวเจาะขนาดใหญ่ เพื่อเก็บตัวอย่างดินและหินโดยเฉพาะ คาดว่าน่าจะใช้เวลานานถึง 2 ปี ในการขุดไปถึงชั้นที่อาจพบเจอสิ่งมีชีวิตครับ

โดยภารกิจหลักของยานคือ : 1.วิเคราะห์ตัวอ​ย่างดิน หิน และตะกอน แบบเบื้องต้นด้วยอ​ุปกรณ์​ประจำ​ยานจากนั้นจึงส่งข้อมูลกลับมายังโลก 2.นำตัวอย่างดินบรรจุลงในแคปซูลและวางทิ้งไว้ในจุดที่นัดหมาย เพื่อรอยานลำใหม่ในอนาคตนำกลับไปสู่โลก เพื่อให้มนุษย์ตรวจสอบต่อได้นั่นเอง (ซึ่งอาจส่งจรวดไปรับตัวอย่างกลับมายังโลกได้ในปี 2031 หรืออีก 10 ปีข้างหน้าครับผม – เพราะไม่แน่ว่าสิ่งมีชีวิตอาจอยู่ในตะกอนหรือหินก้อนเล็ก ๆ ก็ได้นะ ฉะนั้นตัวอย่างเหล่านี้จึงสำคัญมากเลยนั่นเอง)

อัพเดตล่าสุด : ตอนนี้ตัวยานสำรวจได้ส่งภาพจากดาวอังคารกลับมายังโลกแล้ว เป็นภาพของชั้นผิวดินที่ถูกถ่ายโดยกล้องความละเอียดต่ำ ซึ่งแม้ว่าเลนซ์จะมีฝุ่นติดอยู่ แต่ก็สามารถมองเห็นพื้นผิวราบทั้งด้านหน้าและด้านหลังของยานได้อย่างชัดเจน

ภาพที่ถูกส่งมาจากยานสำรวจครับ

Fact – เมื่อปี 2020 หุ่นยนต์สำรวจ “คิวริออซิที” (Curiosity Rover) ขององค์การนาซา ที่ถูกส่งไปก่อนหน้านี้ ก็ได้สำรวจพบ “สารไทโอฟีน” (thiophenes) บนดาวอังคาร เป็นสารประกอบพิเศษที่พบได้ในถ่านหิน น้ำมันดิบ และเห็ดทรัฟเฟิลขาวบนโลก (ประกอบด้วยองค์ประกอบทางชีวภาพสำคัญ 2 อย่าง คือ 1.คาร์บอน 2.ซัลเฟอร์) จึงเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้อาจเคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ (แต่ตอนนี้นาซายังไม่ยืนยันนะครับ แต่พบจริง ๆ)

เพราะอาจมาจากแบคทีเรียเมื่อ 3 พันล้านปีก่อน ที่มีการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีเกิดขึ้น หรืออาจมาจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นอย่างฉับพลันของดาวอังคาร จนทำให้ซัลเฟตร้อนจนปลดปล่อยซัลเฟอร์จำนวนมากออกมาก็เป็นได้ครับผม