นักวิทย์ปลุกเซลล์ของ ช้างแมมมอธอายุ 28,000 ปี ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งได้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2019 เว็บไซต์ของวารสาร Scientific Reports ได้รายงานถึงความสำเร็จของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่นที่สามารถปลุกเซลล์ของช้างแมมมอธที่ตายไปแล้วเมื่อ 28,000 ปี ให้กลับมาทำงานได้อีกครั้งภายในเซลไข่ของหนู

 

 

ทีมวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้นำโดย คาซูโอะ ยามากาตะ นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยคินได ประเทศญี่ปุ่น ที่ได้สกัดเซลล์ออกจากซากของ “ยูกะ” ช้างแมมมอธตัวเมียที่ถูกค้นพบในปี 2012 บนชายฝั่งของช่องแคบ Dmitry Laptev ในรัสเซียตะวันออกไกล

เนื่องจาก ยูกะ ถูกพบในสภาพแช่แข็ง จึงทำให้ผิวหนัง ขน สมอง และเนื้อเยื่ออ่อนที่ตายแล้วไม่เสียหายและค่อนข้างสมบูรณ์ ด้วยเหตุนี้ทีมของ ยามากาตะ จึงสามารถดึงโครงสร้างที่เหมือนนิวเครียสออกจากกล้ามเนื้อที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีได้ จากนั้นพวกเขาก็นำเซลล์ที่ได้ฝังเข้าไปในเซลล์ไข่ของหนู ซึ่งเป็นเซลล์รังไข่ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาของตัวอ่อน เมื่อเซลล์นิวเคลียสถูกบ่ม เซลล์ก็ตื่นขึ้นมาอีกครั้งและตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนของการแบ่งเซลล์

และถึงแม้ว่านี่จะเป็นสิ่งมีชีวิตน้อยนิดที่มีขนาดระดับเซลล์แต่มันก็เป็นความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ที่ทำให้มวลมนุษย์เข้าใกล้ความจริงในการคืนชีพสัตว์ที่เคยสูญพันธุ์ไปแล้วเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งขั้น

“ผมค่อนข้างมีความสุขกับผลการทดลองของเราล่าสุด ราวกับว่ายูกะกำลังรอให้ผมได้ค้นหาเธอให้พบอีกครั้ง”อากิระ อิริทานิ นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นวัย 90 ปี หนึ่งในทีมงาน กล่าว

 

 

ถึงแม้ความสำเร็จในครั้งนี้จะแสดงให้เห็นว่านักวิทยาศาสตร์สามารถกระตุ้นให้เกิดกิจกรรมชีวสารในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตที่ตายไปนานแล้วได้ แต่นี่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะสามารถฟื้นคืนชีพสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว อย่างเช่น ช้างแมมมอธ ได้ในเร็ว ๆ นี้ พวกเขายังจำเป็นต้องศึกษาและทดลองกันอีกมากเพื่อปลุกพวกมันขึ้นมาจริง ๆ อย่างที่หลายคนคาดหวังไว้

เพราะนอกจากจะมีเรื่องความยากยังมีเรื่องของศีลธรรมเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย

Fact เมื่อเดือนกันยายน 2012 ในระหว่างที่เด็กชายชาวรัสเซียวัย 11 ขวบ Zhenya กำลังพาสุนัขไปเดินเล่น  เขาก็ได้บังเอิญค้นพบซากช้างแมมมอธสภาพสมบูรณ์ ตัวผู้ราว อายุ 16 ปี ตายไปเมื่อ 30,000 ปีก่อน การค้นพบนี้ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สรุปได้ว่าโหนกขนาดใหญ่ที่อยู่บนหลังของแมมมอธเป็นไขมันที่ช่วยให้มันมีชีวิตรอดในความหนาว และมันถูกตั้งชื่อว่า Zhenya ตามชื่อกลางของเด็กชายที่ค้นพบมันนั่นเอง

Fact 2 – ก่อนหน้านี้เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ทีมนักวิทยาศาสตร์ทีมอื่นเคยใช้เทคนิคเดียวกันนี้ ทดลองกับมัมมี่แมมมอธอายุ 15,000 ปี แต่ก็ไม่สามารถกระตุ้นการทำงานของเซลลได้สำเร็จ

อ่านต่อ – รัสเซียมีแผนสร้าง ศูนย์วิจัยคล้าย “จูราสสิค พาร์ค” เพื่อหวังเป็นศูนย์คืนชีพสัตว์ดึกดําบรรพ์