พบสิ่งมีชีวิตหายาก “งูสามตา” ที่ออสเตรเลีย

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม หน่วยงานพิทักษ์สัตว์ทางตอนเหนือของออสเตรเลีย (NTPW) ได้รายงานการค้นพบ สิ่งมีชีวิตสุดแปลกประหลาด โดยพวกเขาเรียกมันว่า “Rare 3-eyed Snake” หรือ “งูสามตา” นั่นเอง โดยพบมันกำลังนอนอาบแดดอยู่บนถนน จึงจำเป็นต้องลงไปจับเพื่อย้ายมันไปยังพื้นที่ปลอดภัย จากนั้นการตรวจสอบก็เริ่มขึ้น (เจ้างูตัวนี้เป็นลูกงูเหลือม ที่มีความยาวราว 15 นิ้ว)

จากการที่มันเป็นสัตว์แปลก มีดวงตาเกินมา 1 ดวง จึงทำให้ทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวมันไปให้ผู้เชี่ยวชาญทำการ X-ray ตรวจสอบ และผลการทดสอบก็ออกมาดังนี้

“ตาที่เกินออกมานั้นเป็นผลมาจากการกลายพันธุ์ตามธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากการแบ่งเซลล์ตอนอยู่ในไข่ไม่สมบูรณ์ เพราะแท้จริงแล้วหากมันสมบูรณ์ งูตัวนี้จะเกิดมามี 2 หัวในร่างเดียว แต่เพราะความไม่สมบูรณ์นี้จึงทำให้กะโหลกทั้ง 2 รวมเข้าด้วยกัน จนเหลือหัวเดียวและมี 3 ตา และตาที่เกินออกมานั้นก็ยังสามารถทำงานได้ปกติดีอีกด้วย”

“การกลายพันธุ์แบบนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อยมากในสภาพแวดล้อมที่มีความหลากหลายของธรรมชาติค่อนข้างสูงในป่าของออสเตรเลีย แต่ครั้งนี้มันก็แปลกจริง ๆ แหละ เพราะตลอดชีวิตการทำงาน ฉันไม่เคยพบเห็นงูที่มีสามตามาก่อนเลย” ผู้เชี่ยวชาญที่ทำหน้าที่ตรวจสอบ กล่าว

Fact – การใช้ชีวิตที่โคตรลำบากของงู 2 หัว เนื่องจาก “งู” เป็นสัตว์นักล่าที่มีประสาทการรับกลิ่นที่ไวมาก ด้วยเหตุนี้บ่อยครั้งเมื่อหลังกินอาหาร แต่ละหัวจะได้กลิ่นเหยื่อจากปากของอีกหัว ทำให้หัวทั้งสองจะกัดกันอยู่บ่อยครั้ง และนั่นก็ไม่ต่างอะไรกับการฆ่าตัวเองเลย