“ทรีดิริโก้” เรือลำแรกที่พิมพ์ขึ้นทั้งลำด้วย เครื่องพิมพ์สามมิติ (3D) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ล่าสุดเทคโนโลยี 3D Print ได้พัฒนาขึ้นอีกขั้น เมื่อมันถูกพัฒนาให้สามารถเปลี่ยนจินตนาการและการออกแบบให้กลายเป็นสิ่งที่จับต้องได้จริงด้วยการพิมพ์เรือออกมาทั้งลำภายในเวลาเพียง 3 วันเท่านั้น !!!

วันที่ 10 ตุลาคม 2019 สถาบันวัสดุและโครงสร้างชั้นสูง มหาวิทยาลัยเมน (UMaine) สหรัฐอเมริกา เพิ่งได้รับการบันทึกสถิติลงใน Guineness World Records จำนวน 3 สถิติ

  1. เครื่องพิมพ์สามมิติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
  2. วัตถุที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่พิมพ์ออกมาโดยเครื่องพิมพ์สามมิติ
  3. เรือที่พิมพ์จากเครื่องเครื่องพิมพ์สามมิติที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เรือลำดังกล่าวมีน้ำหนักมากถึง 5,000 ปอนด์ มีความยาวจากหัวเรือถึงท้ายเรือ 25 ฟุต รองรับผู้โดยสารได้ 6 คน แต่ยังเหลือที่ว่างอีกมากสำหรับจุได้อีกหลายคนทีเดียว เรือลำนี้มีชื่อว่า ทรีดิริโก้ (3Dirigo) ใช้เวลาในการพิมพ์ขึ้นมาเพียง 3 วันเท่านั้น

ซึ่งทางสถาบันได้อธิบายรายละเอียดน่าสนใจไว้ว่า เจ้าเครื่องนี้ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องพิมพ์ 3 มิติธรรมดาที่อัพไซส์ให้ใหญ่ขึ้น แต่มันยังเป็นเครื่องพิมพ์ 3D ที่ใช้วัสดุผสมได้หลากหลาย เช่น การผสมเส้นใยนาโนเซลลูโลสและเทอร์โมพลาสติก

อีกทั้งในอนาคตยังมีความเป็นไปได้ว่า จะสามารถนำเจ้าเครื่องนี้ไปใช้ผลิตอุปกรณ์หรือพาหนะต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมการทหาร เช่น เครื่องบิน, ยานยนต์ หรือกระทั่งชิ้นส่วนยานอวกาศขนาดใหญ่

Fact – ปัจจุบันเครื่องพิมพ์ 3 มิติ สามารถพิมพ์วัสดุจำพวกโลหะ ไม้ หรือแม้แต่เซรามิกได้แล้ว นับตั้งแต่มันถูกคิดค้นขึ้นในยุค 80s เครื่องพิมพ์ 3D ก็พัฒนาเรื่อยมา จนสามารถใช้สร้างบ้านทั้งหลังได้ และล่าสุดก็เป็นเรือลำนี้นี่แหละครับ

อ่านต่อ – นักวิจัยสร้าง “หัวใจจิ๋ว” จากเทคโนโลยี 3 มิติ โดยใช้เนื้อเยื่อมนุษย์ตั้งต้นจนสำเร็จ