พบฟอสซิล “สัตว์ประหลาด” ในทะเล อายุกว่า 430 ล้านปี หน้าตาชวนขนลุกแบบในหนัง

เราอาจจะเคยได้ยินเรื่องสัตว์ประหลาดทะเลจากหลากหลายตำนาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของคราเคน หรือเนสซี บางคนอาจเคยเห็นสัตว์ประหลาดเหล่านี้ในภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่อง เช่น จอว์ส หรือก็อตซิลล่า แต่สัตว์ประหลาดตัวนี้ เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ และถ้าหากมันยังมีชีวิตอยู่ ตอนนี้กึคงมีอายุถึง 430 ล้านปีเลยทีเดียว

โดยฟอลซิลของสัตว์ทะเลหนวดยาวตัวนี้ถูกพบที่ เฮียร์ฟอร์ดเชอร์, สหราชอาณาจักร นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า หนวดของมันยาวกว่าลำตัวเสียอีก

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากอังกฤษและสหรัฐอเมริกาได้ค้นพบซากดึกดำบรรพ์เอคไคโนเดิร์ม (Echinoderm) หรือสัตว์ทะเลสายพันธุ์เดียวกับปลาดาว หอยเม่น และพลับพลึงทะเล ซึ่งจัดเป็นไฟลัมหนึ่งของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง

สัตว์ทะเลตัวนี้ได้รับการขนานนามว่า Sollasina Cthulhu ซึ่งมาจากสัตว์ในนิยายของ H.P. Lovecraft นักเขียนชาวอเมริกัน ซึ่งถึงแม้ว่าสัตว์ตัวนี้จะมีขนาดที่เล็กกว่าสัตว์ในเนื้อเรื่องของ Lovecraft แต่ตัวจริงของมันก็มีรูปร่างน่ากลัวพอไม้แพ้กับสัตว์ประหลาดตัวอื่น ๆ ในยุคเดียวกันเลยแม้แต่น้อย

ถึงแม้ว่าฟอลซิลที่พบจะมีความกว้างแค่ 3 เซนติเมตร แต่หนวดของมันก็สร้างความน่าสะพรึงกลัวกับสัตว์ทะเลขนาดเล็กตัวอื่น ๆ เป็นอย่างมาก เนื่องจากมันสามารถใช้ท่อตามหนวดดูดสัตว์ทะเลอื่น ๆ เป็นอาหาร (หรืออาจเพราะรู้สึกถึงความอันตราย) และยังใช้ในการเคลื่อนที่ไปตามพื้นทะเล รวมถึงแลกเปลี่ยนออกซิเจนอีกด้วย

นักวิจัยมีความพึงพอใจกับสิ่งที่ค้นพบมาก เพราะเจ้าสัตว์ทะเลตัวนี้ช่วยให้พวกเขาเข้าใจการเปลี่ยนแปลงในช่วงวิวัฒนาการตอนต้นของมัน และการวิวัฒนาการในช่วงดังกล่าวทำให้สัตว์รูปแบบต่าง ๆ ในปัจจุบันได้กำเนิดและมีตัวตนอยู่จนทุกวันนี้

นักวิจัยจึงตั้งสมมติฐานและสร้างภาพตัวอย่างเป็นภาพ 3 มิติเพื่อจำลองรูปร่างของซากดึกดำบรรพ์ทั้งหมด

ไม่แน่ว่าสัตว์ประหลาดตัวนี้ อาจจะเป็นต้นแบบของสัตว์ต่าง ๆ ใกล้ตัวที่อาศัยอยู่ในปัจจุบัน นึกไม่ออกเลยว่าสัตว์เหล่านี้จะทำหน้าอย่างไร เมื่อได้เห็นบรรพบุรุษของตนเองมีหน้าตาน่ากลัวราวกับสัตว์ประหลาดในภาพยนตร์เช่นนี้

Fact – สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ไม่ใช่สัตว์ที่มีร่างกายนุ่มนิ่มแบบทั่วทั้งตัวเสมอไป บางชนิดอาจมีโครงร่างที่แข็ง ซึ่งใช้ในการค้ำจุนร่างกายอยู่ภายในลำตัว แต่โครงร่างที่แข็งดังกล่าวไม่ใช่กระดูกแต่อย่างใด นอกจากนั้น บางชนิดอาจมีเปลือกแข็งห่อหุ้มร่างกาย เพื่อช่วยป้องกันอันตรายและใช้ยึดกล้ามเนื้อ และแน่นอนว่าเปลือกแข็งดังกล่าวไม่นับเป็นกระดูกเช่นกัน

Fact2 – นักวิทยาศาสตร์พบว่า “แมลง” เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังกลุ่มใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งปกติอาศัยอยู่บนบกมากกว่าในน้ำ

อ่านต่อ – สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) กำลังเผชิญปัญหา ที่ภายในเต็มไปด้วยแบคทีเรียอันตราย