พบกับสารที่ทำให้ “ดวงตาของมนุษย์” สามารถมองเห็นในสถานที่ ที่มืดสนิทได้

การที่มนุษย์จะสามารถมองเห็นในที่มืดได้โดยไม่พึ่งพาอุปกรณ์เสริมดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่เกินจริงเป็นอย่างมาก แต่เมื่อกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อว่า “Science for the Masses” ได้ค้นพบสารที่ทำปฏิกิริยาบางอย่างกับดวงตาของมนุษย์ ซึ่งมีชื่อว่า “50 microliters of Chlorin e6” ที่ปกติจะสามารถพบได้เฉพาะในปลาทะเลน้ำลึก และเป็นประเภทที่สามารถว่ายน้ำได้ในที่แสงน้อยหรือทึบแสงเท่านั้น สิ่งที่เกินจริงนี้ก็กลับกลายมาเป็นความจริงสะอย่างนั้น

นายกาเบรียล ลิซินา (Gabriel Licina) หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ดังกล่าวได้ให้ข้อมูลว่า การหยดสารดังกล่าวลงบนดวงตาแค่ไม่กี่หยด และกระพริบตาแค่ไม่กี่ครั้งก็ทำให้เขาสามารถมองเห็นภาพต่าง ๆ รอบตัวในที่มืดสนิทได้ ซึ่งในช่วงแรกของการทดลองเขามองเห็นเห็นแสงแฟลชสีเขียวและดำอยู่ประมาณชั่วโมงหนึ่ง ก่อนที่จะเริ่มมองเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัวในที่มืด

ในการทดลอง นายลิซินาจะต้องมองและระบุให้ได้ว่าวัตถุที่ทีมทดลองกำหนดให้นั้นคืออะไร โดยทีมทดลองเริ่มต้นจากการสั่งคนไปยืนอยู่ตรงต้นไม้ในระยะตั้งแต่ 10 เมตร จนถึง 50 เมตร ซึ่งการทดลองได้เริ่มต้นขึ้นในช่วงเวลาที่มีแสงน้อยไปจนถึงมืดสนิท

ผลที่ได้ออกมาคือ นายลิซินาสามารถระบุได้ว่าวัตถุที่ทีมทดลองจัดเตรียมไว้มีอะไรบ้าง โดยคำตอบของเขานั้นถูกต้อง 100% ซึ่งเป็นอัตราการมองเห็นในที่มืดที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด เพราะในตอนที่ยังไม่ได้หยอดสารนี้ลงบนดวงตา เขาสามารถตอบถูกเพียงแค่ 33% เท่านั้น

จากภาพต่อไปนี้จะเห็นได้ชัดว่า ดวงตาของเขาเปลี่ยนไปจนดูคล้ายกับปลาทะเลน้ำลึกไม่มีผิด ซึ่งนี่เป็นผลหลังจากหยอดสารชนิดดังกล่าวเข้าไปในดวงตา แต่ทว่าดวงตาของเขากลับมามีลักษณะคล้ายดวงตาของมนุษย์ปกติอีกครั้งในเช้าวันต่อมา มากกว่านั้น ภาพต่าง ๆ ที่เขาเคยมองเห็นก็กลับมาเป็นปกติเหมือนกับภาพที่มนุษย์ทั่วไปมองเห็นเช่นกัน

จากความสำเร็จในครั้งนี้ ทำให้ทีมวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ทำการเปิดตัวสารชนิดดังกล่าวในทันที และยังบอกอีกว่า พวกเขาคิดจะทำการทดลองนี้ต่อไปในมาตราส่วนที่ใหญ่ขึ้น

Fact – เมื่อว่ากันด้วยเรื่องสัตว์ที่มีสายตาเป็นเลิศ อินทรีหัวล้าน และนกล่าเหยื่อชนิดต่าง ๆ เป็นสัตว์ที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนและไกลกว่ามนุษย์ถึง 8 เท่า แต่สัตว์ปีกที่สามารถมองเห็นในที่มืดได้ดีเป็นอันดับต้น ๆ ก็คงหนีไม่พ้น นกฮูก

และหากพูดถึงสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลที่มีสายตาดีที่สุดก็อาจจะเป็น กั้งตั๊กแตน เนื่องจากสายตาของพวกมันสามารถมองเห็นสีที่ไม่มีสัตว์ชนิดใดบนโลกมองเห็นได้ นักวิทยาศาสตร์ถึงขั้นเคยสันนิษฐานว่า พวกมันอาจจะมองเห็นสสารในอากาศต่าง ๆ ที่มนุษย์มองไม่เห็น เช่น ประจุไฟฟ้า เป็นต้น

ปล.เรื่องนี้ได้รับการเผยแพร่ไว้ตั้งแต่ปี 2015 จากเว็บไซต์ sputniknews.com แต่ขอนำกลับมาเล่าอีกครั้ง เพราะน่าสนใจเป็นอย่างมากครับ และผมได้หาข้อมูลเกี่ยวกับนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ แต่ข้อมูลของพวกเขามีน้อยมากจริง ๆ ซึ่งเราทราบแต่เพียงว่า พวกเขาเป็นกลุ่มคนที่มีความรู้ชอบทดลอง Biohack เป็นพิเศษ โดยหนูทดลองก็คือพวกเขาเองนั่นแหละ

อ่านต่อ – หากแมงมุมทั้งโลกร่วมมือกัน มันสามารถ “กินทุกคนบนโลก” ให้หายไปได้ ภายใน 1 ปี

14 E-book Flagfrog