วัดเส้าหลิน ทำการติดตั้งเครือข่าย 5G ปกคลุมรอบวัดเรียบร้อยแล้ว

เมื่อวันพุธที่ 19 มิ.ย. 2019 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ xinhuanet ได้รายงานถึงข่าวของการติดตั้งระบบ เครือข่ายไร้สาย 5G ที่วัดเส้าหลิน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่วัดทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยการตั้งใจติดตั้งสัญญาณเน็ตโคตรแรงนี้ไม่ได้ติดตั้งเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกวัด แต่เพื่อตอบสนองความต้องการของแขกผู้มาเยือน เพราะแต่ละปีมีผู้มาเยือนที่วัดแห่งนี้มากกว่า 3 ล้านคน

หน่วยงานรัฐในอำเภอเติงเฟิง อำเภอซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดแห่งนี้กล่าวว่า เครือข่ายความเร็วสูงได้ถูกเปิดใช้งานตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย. ที่ผ่านมาแล้ว โดยครอบคลุมพื้นที่ท่องเที่ยวของวัด จำนวน 7 แห่งในพื้นที่แห่งนี้ โดยเครือค่าย 5G นี้ สามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 800 เมกะบิตต่อวินาที (Mbps) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของเมือง

วัดเส้าหลิน มีอายุมากถึง 1,500 ปี แต่ยังทันสมัยเพราะมีการสร้างเว็บไซต์ครั้งแรกในปี 1996 ทั้งยังมีช่องทางเครือข่ายสังคมออนไลน์จีนที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก อย่างเวยป๋อ (Weibo) และวีแชท (WeChat) อีกด้วย

สำหรับยุทธจักรเส้าหลินนั้น ตำนานกล่าวว่า มีกระบวนท่ามือเปล่าอยู่ถึง 172 ท่า โดยในวัดจะมีภาพแกะสลักไม้ของท่าวิทยายุทธ์ต่าง ๆ ติดอยู่ในห้องโถงใหญ่ ส่วนห้องโถงด้านในจะเป็นที่เก็บอาวุธนานาชนิด ซึ่งจะแขวนไว้กับราวเพื่อพร้อมที่จะยคว้ามาใช้งานได้ทันท่วงทีเมื่อมีภัย

อีกทั้งเพลงมวยของวัดเส้าหลิน สามารถแบ่งออกได้มากกว่า 50 ชนิด ที่รู้จักกันดีก็มี อาทิเช่น ฝ่ามืออรหันต์ กระบวนท่าเจ็ดดาวเหนือ พลังจู่โจมกระแสนํ้าบ่า เป็นต้น

Fact – วัดเส้าหลินตั้งอยู่บนเขาซ้อง ทางตอนกลางของจังหวัดฮีนาน มณฑลเต็งเพิง โดยจักรพรรดิเสี่ยวเหวิน ทรงสร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 495

14 E-book Flagfrog