นักโบราณคดีค้นพบ เครื่องประดับที่ทำจาก ‘ฟันมนุษย์’ อายุ 8,500 ปี ในตุรกี

จากเอกสารวิชาการฉบับล่าสุด ในหัวข้อ Journal of Archaeological Science: Reports. ที่เผยแพร่ออกมาทาง Sciencedirect โดยนักโบราณคดีจาก มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน (University of Copenhagen) ระบุการค้นพบ ฟันของมนุษย์ อายุ 8,500 ปี ที่ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นเครื่องประดับ

จากการรายงาน ระบุว่า ระหว่างการขุดค้นแหล่งโบราณคดี ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ที่ Çatalhöyük ในประเทศตุรกี เมื่อปี 2013 ถึง 2015 นักวิจัย พบฟันของมนุษย์ อายุ 8,500 ปี ซึ่งถูกเจาะเป็นรู 2 ซี่

ด้วยการวิเคราะห์ผ่านกล้องจุลทรรศน์ และการถ่ายภาพรังสี ชี้ว่า รูดังกล่าวถูกใช้เพื่อนำมาร้อยเป็นเครื่องประดับเหมือนลูกปัด

แหล่งโบราณคดี ยุคหินปลาย/ยุคหินใหม่ Çatalhöyük

“ฟัน ทั้ง 2 ซี่ไม่เพียงแค่ถูกเจาะด้วยสว่านขนาดเล็ก เพื่อให้มีรูปร่างแบบเดียวกับลูกปัดจากกระดูกสัตว์และหินที่เราเคยพบในเขตนี้เท่านั้น แต่มันยังแสดงรูปแบบของการสึกหรอ ที่สอดคล้องกับการใช้งานเครื่องประดับอย่างสร้อยคอ หรือกำไลข้อมืออีกด้วย” ศาสตราจารย์ สก็อต แฮดโดว์ (Scott Haddow) กล่าว

“หลักฐานของการสึกหรอบนตัวฟัน บ่งชี้ว่าให้เห็นว่าฟันทั้ง 2 ซี่ อาจถูกดึงออกมาจากปากของบุคคลสำคัญ 2 คนในยุคนั้น หลังจากพวกเขาเสียชีวิตไปแล้ว โดยที่ทั้งสองคนน่าจะมีอายุ ราว ๆ 30-50 ปี และเนื่องจากฟันทั้ง 2 ซี่ดูจะแข็งแรงดี มันจึงน่าจะเป็นไปได้ว่าถูกถอดออกมาจากกะโหลก มากกว่าจะเป็นการหลุดเองโดยธรรมชาติ”

แหล่งโบราณคดี Çatalhöyük

ก่อนหน้านี้ นักวิจัยเคยค้นพบฟันของมนุษย์ที่ใช้เพื่อจุดประสงค์ในการเป็นเครื่องประดับมาก่อนแล้ว จากยุคหินปลาย และยุคหินใหม่ ในแอฟริกา แต่ไม่เคยมีบันทึกการค้นพบอะไรแบบนี้มาก่อนในพื้นที่ตะวันออกใกล้ มันจึงถือว่าเป็นเรื่องใหม่มากทีเดียวครับ สำหรับวงการโบราณคดี

“ด้วยปริมาณของโครงกระดูกที่มีอยู่เป็นจำนวนมากมายที่ไซต์ขุด Çatalhöyük ซึ่งเป็นสถานที่ฝังศพโบราณ ทำให้โครงกระดูกขนาดใหญ่ ดึงดูดความสนใจของนักโบราณคดีมากกว่า และการค้นพบเล็ก ๆ อย่างเศษกระดูก หรือ ฟัน ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร แต่การค้นพบของเราแตกต่างออกไป” – ศาสตราจารย์ สก็อต แฮดโดว์ อธิบายและสรุปเพิ่มเติมว่า 

“ที่ไซต์มักจะมีลูกปัดและจี้ที่ทำจาก กระดูกสัตว์ , ฟันและวัสดุอื่น ๆ ซึ่งแสดงให้เห็นทางเลือกที่ไม่จำเป็นต้องใช้ฟันเพื่อนำมาทำเครื่องประดับ ดังนั้นจี้ฟันมนุษย์เหล่านี้อาจเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมบางอย่าง หรือบางทีตัวตนเจ้าของฟันอาจมีความสำคัญบางอย่าง แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยจำนวนตัวอย่างและข้อมูลที่มีอันน้อยนิดทำให้เราจำเป็นต้อง หาทางศึกษาความหมายของการนำฟันมาทำเครื่องประดับในแถบนี้ต่อไปอีก เพื่อช่วยให้เราเข้าใจความหมายของสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ได้ดียิ่งขึ้น”

Fact – ยุคนีโอไลธิค (Neolithic) หรือ ยุคหินใหม่ คือปลายยุคสุดท้ายของการวิวัฒนาการทางสังคมของมนุษย์จากยุคก่อนประวัติศาสตร์ เข้าสู่ยุคประวัติศาสตร์ จากการใช้เครื่องมือที่มีความสลับซับซ้อนมากขึ้นหลายเท่าและเริ่มมีการใช้วัสดุอื่น ๆ นอกจากหินและไม้ มาประดิษฐ์เป็นเครื่องมือ

อ่านต่อ – กำไลหิน อายุ 50,000 ปี สร้างโดยมนุษย์โบราณที่อาจฉลาดกว่าเรา