นักวิจัยค้นพบ “เห็ดแอมะซอน” หายากในป่าลึก สามารถกินพลาสติกได้ !

เมื่อกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยเยล (Yale) พบเห็ดชนิดใหม่ และสังเกตเห็นว่าเห็ดแอมะซอน (อเมซอน) ชนิดนี้ สามารถย่อยสลายพลาสติกได้ !

สำหรับเด็กวิทย์ฯ

โพลียูรีเทน (Polyurethane) หรือวัสดุชนิดหนึ่งที่เราใช้ประกอบเป็น โฟม แผ่นยาง หรือพลาสติก มีอยู่แทบทุกที่บนโลก เราใช้โพลียูรีเทน (Polyurethane) เพื่อสร้างแทบทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น สายยางรดน้ำในสวน, เฟอร์นิเจอร์, หรือแม้แต่ข้าวของทั้งหมดตามร้านค้า “ทุกอย่าง 20 บาท” วัสดุชนิดนี้สามารถผลิตได้ง่าย ทนทาน และมีราคาถูกสุด ๆ แต่คุณสมบัติที่วัสดุชนิดนี้ไม่มีคือ รองรับการรีไซเคิล ไม่มีกระบวนการใดทางธรรมชาติที่จะย่อยสลายวัสดุชนิดนี้ได้ ทฤษฏีต่าง ๆ เกี่ยวกับโพลียูรีเทนเคยเป็นเช่นนั้น จนกระทั่งเชื้อราสายพันธุ์แอมะซอนที่ถูกค้นพบใหม่ชนิดหนึ่งกัดกินวัสดุดังกล่าวเข้าไปให้เห็น

เชื้อราที่มีชื่อว่า เพสตาโลทิออฟซิส ไมโครสปอร่า (Pestalotiopsis microspora) เป็นเชื้อราที่อาศัยอยู่ในป่าฝนเอกวาดอร์ (Ecuadorian rainforest) และถูกค้นพบโดยกลุ่มนักศึกษาที่มาทำการวิจัยตามหลักสูตรการสำรวจป่าฝนและห้องทดลองประจำปีของมหาวิทยาลัยเยล (Yale’s annual Rainforest Expedition and Laboratory) นำทีมโดยนายสก็อตต์ สโตรเบล ศาสตราจารย์ด้านชีวเคมีโมเลกุล

เชื้อราชนิดดังกล่าวเป็นสายพันธุ์เชื้อราสายพันธุ์แรกที่สามารถอยู่รอดได้เองโดยการกินโพลียูรีเทน และที่สำคัญกว่านั้น เชื้อราชนิดนี้ยังสามารถอยู่รอดได้ในสภาวะไร้อากาศ ซึ่งเป็นสภาวะแบบเดียวกับที่พบในก้นบึ้งของหลุมฝังกลบขยะ เชื้อราสายพันธุ์ดังกล่าวจึงกลายเป็นตัวเลือกหลักในโครงการมลพิษชีวบำบัด (Bioremediation) โดยเชื้อราสายพันธุ์นี้ได้เพิ่มทางเลือกใหม่แทนการฝังพลาสติกและมานั่งหวังเอาเองว่าการกระทำดังกล่าวจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้ว

สำหรับคนทั่วไป (ขอภาษาง่าย ๆ หน่อยครับ ไม่ต้องวิชาการเยอะ)

มีกลุ่มนักศึกษากลุ่มหนึ่งบุกเข้าไปในป่าเพื่อทำการสำรวจ และพวกเขาก็ได้พบเห็ดชนิดหนึ่งที่สามารถกินพลาสติกได้ ! ใช่ครับ อ่านไม่ผิด เห็ดกินพลาสติกได้ ! เห็ดชนิดนี้สามารถอยู่รอดได้ในที่ที่ไม่มีอากาศ ! อย่างเช่นใต้ก้นบึ้งของหลุมฝังขยะ ! เห็ดชนิดนี้จึงน่าจะถูกนำไปใช้ในการย่อยสลายพลาสติกแทนการจุดไฟเผา ! เพราะพลาสติกมันย่อยเองตามธรรมชาติไม่ได้ และมันทำให้สภาพแวดล้อมแย่ ! พอย่อยสลายไม่ได้ก็ต้องเผา พอเผาก็ทำให้โลกร้อน ! ไม่อยากให้โลกร้อนก็ต้องฝัง ! ซึ่งฝังไปก็ไม่ได้ช่วยให้สภาพแวดล้อมดีขึ้นเลย ! การที่เจอเห็ดกินพลาสติกได้จึงนับเป็นข่าวดีมาก ! เพราะไม่ต้องเผาหรือฝังขยะที่เป็นพลาสติกแล้ว ! เย้ ! สวัสดีครับ จุ๊บ จุ๊บ !

Fact – มลพิษชีวบำบัด (Bioremediation) คือการใช้สิ่งมีชีวิต เช่น แบคทีเรีย หรือพืช ในการกำจัดของเสียหรือสารพิษที่ปนเปื้อนในธรรมชาติ ซึ่งมักเป็นการนำมารวบรวมไว้ในตัวแบคทีเรียหรือพืชที่ใช้ หรืออาจกำจัดโดยการทำให้ของเสียหรือสารพิษที่ปนเปื้อนในธรรมชาติ หมดความเป็นพิษด้วยกระบวนการทางชีวภาพบางอย่าง เช่น การย่อยสลาย เป็นต้น

อ่านต่อ – อ.ศิลปะทดลองผสมสายพันธุ์ จนสามารถสร้าง “ต้นไม้” ที่ออกผลแตกต่างกันได้ถึง 40 ชนิด