วงการนี้มันโหด ! ผลสำรวจชี้ มีนักแสดงเพียง 2% เท่านั้น ที่หาเลี้ยงตัวเองได้ด้วยอาชีพนี้

นักคณิตศาสตร์จาก Queen Mary University of London ได้ทำการศึกษาข้อมูลจากผู้ประกอบอาชีพเป็นนักแสดงภาพยนตร์กว่า 2.5 ล้านคน ซึ่งข้อมูลนี้ทำการคำนวณตั้งแต่ยุค 1880 และพบว่ามีนักแสดงเพียง 2% เท่านั้น ที่สามารถหาเลี้ยงตัวเองด้วยอาชีพนักแสดงได้ และคนกว่า 90% ว่างงานในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้น 70% ของนักแสดงทั้งหมด ทำงานด้วยอาชีพนี้เพียง 1 ปีเท่านั้น จากนั้นก็ออกไปหางานอื่นทำเพราะไม่ประสบความสำเร็จดังหวัง

สถิติจากงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า นักแสดงส่วนใหญ่เป็นที่นิยมสูงสุดในช่วงแรกของการทำงาน และเพลิดเพลินไปกับช่วงเวลาแห่งความสำเร็จมากที่สุดในช่วงเวลาเพียง 2 ปีครึ่งเท่านั้น ก่อนที่จะประสบภาวะตกต่ำอย่างต่อเนื่อง

“มีเพียงไม่กี่คนที่จะได้รับรางวัลออสการ์หรือถูกจารึกชื่อลงบนทำเนียบแห่งหอเกียรติยศ แต่รางวัลเหล่านี้ไม่ได้สำคัญสำหรับนักแสดงชายและหญิงส่วนใหญ่ที่เพียงแค่ต้องการหาเลี้ยงชีพ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ดีกว่าในการนับจำนวนความสำเร็จในอุตสาหกรรมที่โหดร้ายแห่งนี้”

“ผลลัพธ์ของเราสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางสังคมพื้นฐานที่เกิดขึ้นในธุรกิจการแสดง และตั้งคำถามเกี่ยวกับความยุติธรรมของระบบ” – หัวหน้านักวิจัย Oliver Williams กล่าว

การวิจัยเป็นการใช้ข้อมูลจาก IMDb ที่มีข้อมูลของนักแสดงชายกว่า 1.5 ล้านคน และนักแสดงหญิงอีก 800,000 คน ย้อนหลังไปถึงปี 1888 ตอนที่หนังเงียบเรื่องแรกอย่าง Roundhay Garden Scene ออกฉาย

นักวิจัยยังพบว่ามีหลักฐานของเรื่องอคติแบ่งแยกเพศในอุตสาหกรรมบันเทิงแห่งนี้ โดยนักแสดงชายมีแน้วโน้มที่จะหางานทำได้ง่ายล้มเลิกจากวงการ ในขณะที่นักแสดงหญิงจะต้องต่อสู้กับอายุที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน แต่ท้ายที่สุดแล้ว หลักใจความสำคัญก็คือ ยิ่งนักแสดงเป็นที่รู้จักมากเท่าไร่ ผู้สร้างหนังต่างก็ต้องการเขาหรือเธอมากเท่านั้น

ในขณะเดียวกัน นักวิจัยยังพบปรากฏการณ์ การกลับมาของนักแสดง” หรือการกลับมาโด่งดังอีกครั้งที่จะพบได้หลังนักแสดงผ่านการทำงานไปประมาณ 10 ปี ก่อนที่ส่วนใหญ่จะหายไปเป็นเวลาอีก 10 ปี แล้วค่อยกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง “ถ้าคุณไม่ถอดใจไปก่อน คุณก็สามารถสำเร็จดังที่ใฝ่ฝันได้”

ยกตัวอย่างเช่น Mickey Rourke นักแสดงที่มือขึ้นเพียง 9 สัปดาห์ ในยุค 1980 และไม่กลับมาอีกเลยจนกระทั่งกลับมาโด่งดังอีกครั้งในหนังเรื่อง Sin City (2005) และ The Wrestler (2008) จนชนะรางวัลสถาบันศิลปะภาพยนตร์และโทรทัศน์บริติช BAFTA และถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยม

ดร. Lucas Lacasa นักวิจัยอีกคนกล่าวเสริมว่า งานวิจัยชิ้นนี้อาจเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมภาพยนตร์ไม่มากก็น้อย “เราคิดว่าวิธีการที่ถูกพัฒนาในงานวิจัยนี้อาจเป็นที่สนใจของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ เช่น พวกเขาสามารถให้การวิเคราะห์ข้อมูลที่สมบูรณ์แก่ IMDb ได้ และเราก็มีความสนใจในการค้นหาวิธีที่จะเพิ่มโอกาสให้นักแสดงแต่ละคนประสบความสำเร็จในอนาคต”

หรืออีกหนึ่งตัวอย่างก็คือ Paul Rudd (พอล รัด) ที่เริ่มเข้าวงการมาตั้งแต่วัยรุ่นอายุ 20 ปี แสดงหนังมามากมายหลายเรื่องแต่ก็ไม่ดังสักที จนกระทั่งได้มีโอกาสร่วมงานกับ Marvel ในบท Ant-Man จนกลับมาโด่งดังทั่วโลกในวัย 50 ปี

Fact Roundhay Garden Scene หนังเงียบที่ถูกถ่ายทำในวันที่ 14 ตุลาคม 1888 ในสวนแห่งหนึ่งของเขต West Yorkshire ประเทศอังกฤษ สร้างขึ้นโดยคนฝรั่งเศสที่ชื่อว่า Louis Le Prince หนังมีนักแสดงจำนวน 4 คนเดินอยู่ในสวน และหนังเรื่องนี้มีความยาวเพียง 1.66 วินาทีเท่านั้น

เพิ่มเพื่อน