เกรียนคีย์บอร์ด โพสต์หมิ่นมันส์มือ แต่ดันถูก “ฟ่าน ปิงปิง” ฟ้องจริง ! สูญเงินเก็บเกือบ 7 แสน

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2019 สำนักข่าว SCMP รายงานว่า ฟ่าน ปิงปิง ซูเปอร์สตาร์สาววัย 37 ปี ได้รับค่าชดเชยเป็นเงินจำนวน 161,500 หยวน (ราว 690,000 บาท) หลังจากชนะคดี ที่ได้ยื่นฟ้องชาวเน็ตคนหนึ่งฐานโพสต์หมิ่นประมาทบนโลกออนไลน์ โดยชาวเน็ตรายนี้กล่าวหาว่าเธอมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมเชิงชู้สาว บนเว็บไซต์เว่ยป๋อ (เหมือนเฟสบุ๊คของจีน)

ตามรายงานระบุว่า ชาวเน็ตคนดังกล่าวมีชื่อว่านาย เฉิน หยงเพิง โดยเขามีผู้ติดตามบนเว็บไซต์เว่ยป๋อกว่า 2.5 ล้านคน (อารมณ์คล้ายกับเน็ตไอดอลบ้านเรา) ซึ่งเขาได้โพสท์ข้อความว่าร้ายนักแสดงสาวจำนวนหลายโพสท์ เป็นเวลาร่วม 5 เดือน (ก.ค. 2018 – ม.ค. 2019) จนกระทั่ง ฟ่าน ปิงปิง ตัดสินใจยื่นฟ้องหมื่นประมาทในช่วงสิ้นเดือน ม.ค. 2019 ที่ผ่านมา

ซึ่งล่าสุด ศาลก็ตัดสินให้ ฟ่าน ปิงปิง เป็นฝ่ายชนะ โดยศาลให้เหตุผลว่า โพสต์ของนายเฉิน ทำให้สาธารณชนมีความรู้สึกว่า ฟ่าน ปิงปิง ไม่มีจริยธรรม และทำให้ภาพลักษณ์ทางสังคมของเธอตกต่ำลง ด้วยเหตุนี้นายเฉินจำต้องจ่ายเงินชดเชย และให้เขียนโพสต์ขออภัยต่อนักแสดงสาวบนหน้าโปรไฟล์บัญชีเว่ยป๋อของตนเอง เป็นเวลา 7 วัน

ทั้งนี้ เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ฟ่าน ปิงปิง ฟ้องร้องผู้คนที่กล่าวหาเธอบนโลกออนไลน์นะครับ เนื่องจากมีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว ซึ่งครั้งล่าสุดในเดือน มิ.ย. 2019 ศาลสั่งให้บุคคล 5 ราย จ่ายเงินชดเชยให้กับเธอ เป็นเงิน 400,000 หยวน (ราว 1.7 ล้านบาท) หลังจากที่ทั้ง 5 คน กล่าวหาว่าเธอมีความสัมพันธ์ลับกับนักแสดงชายอื่น จนทำให้ต้องเลิกกับคู่หมั้นที่คบกันมานานกว่า 4 ปี

Fact – หลังจากที่เมื่อปี 2018 มีข่าวใหญ่เกี่ยวกับ ฟ่าน ปิงปิง ในข้อหาที่เธอหลบเลี่ยงภาษี จนทำให้เธอต้องจ่ายค่าปรับกว่า 4,200 ล้านบาท แต่หลังได้รับคำสั่งจากศาล เธอก็สามารถจ่ายค่าปรับจำนวนมหาศาลนี้ได้ภายใน 2 วัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะอัพเดตล่าสุด ปี 2019 ฟ่าน ปิงปิง มีทรัพย์สินทั้งหมดอยู่ที่ 3 หมื่นล้านบาท