Adidas เปิดตัวโปรเจคใหม่ “Boost” ส่งรองเท้าและลูกฟุตบอลทดสอบบนอวกาศ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 21 พ.ย. 2019 แบรนด์กีฬาชื่อดังระดับโลก Adidas (อาดิดาส) ได้เริ่มโปรเจคใหม่เพื่อก้าวข้ามผลิตภัณฑ์กีฬาอย่างที่ไม่เคยมีแบรนด์ใดทำมาก่อน ด้วยการร่วมมือกับองค์การ NASA ส่งรองเท้าและลูกฟุตบอลขึ้นไปทดสอบบนอวกาศ โดยโปรเจคนี้มีชื่อว่า “Boost in Space”

“ในอวกาศมีสภาวะพิเศษเฉพาะตัว ถือเป็นสภาพแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบที่สุดในการค้นพบสิ่งใหม่ เช่น เราสามารถสังเกตการทดลองบางประเภทได้ในสภาวะไร้น้ำหนักเท่านั้น ทั้งลักษณะการหมุนของลูกฟุตบอล หรือความเบาบางของการวิ่ง เพราะไม่มีผลกระทบจากกระแสลมหรือปัจจัยภายนอกใด ๆ ซึ่งการที่เราอยู่ในสภาพที่สามารถควบคุมตัวแปรได้แบบนี้ ทำให้เราสามารถทดลองเก็บข้อมูลบางอย่างที่ไม่สามารถทำบนพื้นโลกได้นั่นเอง”

เริ่มกันที่รองเท้าโฉมใหม่ของพวกเขา ด้วยเทคโนโลยีบูสท์ (Boost) ที่นำเอาสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงมาเป็นคอนเซ็ปในการออกแบบให้รองเท้ามีความนุ่ม สบาย และยังทำให้สามารถใช้งานได้อย่างคล่องตัวราวกับไร้แรงดึงดูด

ส่วนลูกฟุตบอลรุ่นใหม่ก็ได้นำเอาความรู้เกี่ยวกับพลศาสตร์มาช่วยในการออกแบบ แต่ก็ดูเหมือนว่าจะยังสามารถทำให้ดีขึ้นได้อีก ทางแบรนด์จึงต้องส่งมันขึ้นมาบนอวกาศเพื่อศึกษาถึงวิธีการเคลื่อนที่ของอากาศเมื่อปะทะเข้ากับลูกฟุตบอลทรงกลม และเมื่อได้ข้อมูลที่ต้องการแล้ว ก็จะนำไปใช้ในการออกแบบให้มันมีอิสระในการเคลื่อนที่มากขึ้น

โดยหวังว่าการร่วมมือกันในครั้งนี้จะนำไปสู่การค้นคว้าสิ่งใหม่ เช่น LOOP CREATION PROCESS โปรเจคกระบวนการผลิตแบบหมุนเวียน ที่ช่วยลดขยะในอวกาศให้น้อยลงและนำมาใช้ใหม่บนโลกใหม่เมื่อต้องการร่วมด้วย

และโปรเจคต่อไปของ Adidas คือต้องการทดลองศึกษาเกี่ยวกับเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬาต่าง ๆ ด้วยการส่งทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นไปทดสอบบนสถานีอวกาศนานาชาติ ISS เพื่อต้องการออกแบบให้เหมาะสมกับมนุษย์ที่อยู่บนอวกาศมากทีุ่สด เพราะพวกเขาเชื่อว่าสักวันผู้คนบนโลกจะต้องย้ายไปอยู่บนอวกาศอย่างแน่นอน

และเชื่อหรือไม่ว่า เคยมีคนส่งรองเท้า Yeezy Boost 350 ขึ้นไปทดสอบความอึดบนอวกาศมาแล้ว โดยเป็นการทดลองของแบรนด์ Crep (ผลิตภัณฑ์สเปรย์ปกป้องรองเท้า) ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จมาก ๆ เพราะรองเท้าราคาแพงคู่นี้สามารถลอยขึ้นไปบนอวกาศ และกลับลงมาสู่พื้นโลกได้แบบไร้รอยขีดข่วน เป็นการพิสูจน์ว่าสเปรย์ของพวกเขาคุณภาพดีจริง ๆ

fact – ก่อนหน้านี้ Adidas ก็ได้เปิดตัวโครงการ FutureCraft ผลิตรองเท้าวิ่งด้วยกระบวนการรีไซเคิลแบบครบวงจร 100% ซึ่งตั้งใจว่าจะผลิตออกมาให้ได้ 11 ล้านคู่ ภายในปี 2019 และจะวางขายจริงภายในปี 2021

อ่านต่อ – วางปืนมาเตะบอล ! เหตุการณ์สุดประทับใจของ ทหารอังกฤษ-เยอรมัน ในสงครามโลก