ผู้เชี่ยวชาญ A.I. เรียกร้องให้ Amazon หยุดขายเทคโนโลยีจดจำใบหน้าให้แก่ตำรวจ

ผู้เชี่ยวชาญด้าน A.I. หรือ ปัญญาประดิษฐ์ หลายราย ได้ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้ Amazon หยุดขายเทคโนโลยีจดจำใบหน้าของบริษัทที่ชื่อว่า Rekognition ให้กับทางตำรวจ เนื่องจากมันมีปัญหาด้านการใช้งานที่ยังไม่ดีพอที่จะสามารถใช้ตัดสินคนในสังคมได้

นักวิจัย 27 คนได้ลงนามในจดหมายเปิดผนึก ที่เป็นการวิพากวิจารณ์ Amazon ที่มองข้ามการศึกษาของนักวิจัยคนอื่น ๆ ในการสร้างซอฟต์แวร์ Rekognition และพวกเขายังต้องการให้หยุดขายซอฟต์แวร์นี้ให้กับตำรวจ ซึ่งผู้ลงนามมีทั้งนักวิทยาศาสตร์จากองค์กรชื่อดังต่าง ๆ ทั้ง Google, Facebook รวมถึง Yoshua Bengio ผู้เชี่ยวชาญด้าน A.I. ที่ชนะรางวัล Turing Award อันทรงเกียรติ

การศึกษาที่ผ่านมาบอกว่าเมื่อโปรแกรม Rekognition พยายามที่จะจำแนกเพศของผู้หญิงที่มีผิวสีเข้ม ตัวโปรแกรมจะมีอัตราความผิดพลาดสูงมากกว่าเมื่อจำแนกเพศของผู้ชายผิวขาว

“การเฝ้าระวังใบหน้าเพื่อให้อำนาจรัฐบาลทำการติดตาม ควบคุม สิ่งเหล่านี้เป็นภัยต่อทุกคนในสังคมอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยเฉพาะคนผิวสี คนอพยพ ชนกลุ่มน้อยทางศาสนา และคนอื่น ๆ ที่อยู่ภายใต้การเฝ้าระวังมาอย่างยาวนาน บริษัทที่แสวงหาผลกำไรจากเทคโนโลยีที่เป็นอันตรายนี้ไม่ควรที่จะเพิกเฉยและควรรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากระบบที่ตัวเองสร้างขึ้น ด้วยการหยุดขายเทคโนโลยีจดจำใบหน้าให้กับรัฐบาล” ทนายความของสหภาพเสรีภาพอเมริกัน กล่าว

ตั้งแต่ทางสหภาพเสรีภาพมีการแจ้งความเรื่องการขาย Rekognition ของ Amazon ให้แก่ตำรวจ เมื่อเดือนมิถุนายน 2018 ทางบริษัทก็โดนโจมตีเรื่องเทคโนโลยีนี้อย่างหนัก ส่งผลให้ผู้ถือหุ้นรายใหญ่มีการเรียกร้องให้บริษัทหยุดขายโปรแกรมนี้ให้กับหน่วยงานของรัฐด้วยเช่นกัน

ก็ต้องรอดูกันต่อไปนะครับว่า อเมซอน จะออกมาให้คำตอบเรื่องนี้อย่างไร ? แต่ที่แน่ ๆ ประเทศจีนมีการใช้ระบบโซเชียลเครดิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อควบคุมประชากรในประเทศที่มีมากกว่า 1.3 พันล้านคน โดยระบบของจีนจะเป็นการตรวจสอบใบหน้าเช่นเดียวกัน และถ้าใครทำผิดก็จะถูกหักคะแนน ส่วนคะแนนที่ว่าหากลดลงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดก็จะถูกเพ่งเล็งและไม่สามารถซื้อตั๋วเดินทางออกจากเมืองหรือนอกประเทศได้

แล้วคุณหล่ะคิดว่าระบบนี้น่ากลัวหรือควรนำมาใช้กับประเทศไทยเรา หรือไม่ ?

Fact หนังสือเล่มแรกที่ Amazon จำหน่าย คือ Fluid Concepts and Creative Analogies ที่เขียนโดย Doug Hofstadte ซึ่งเป็นหนังสือวิทยาศาสตร์อันซับซ้อนที่เกี่ยวกับสำรวจกลไกของสติปัญญาผ่านการสร้างแบบจำลองคอมพิวเตอร์ ขายเมื่อวันที่ 3 เมษายน 1995

Fact 2 ในช่วงแรกของ Amazon จะมีเสียงระฆังดังขึ้นทุกครั้งหากมีการซื้อสินค้าบนเว็บไซต์ แต่เนื่องด้วยบริษัทมีการเติบโตอย่างรวดเร็วและมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมาก ผู้บริหารเลยต้องพิจารณาหยุดธรรมเนียมนี้ เนื่องจากระฆังตีบ่อยมากเกินไป