ผลวิจัยชี้ชัด AI วินิจฉัย “โรคมะเร็งผิวหนัง” แม่นยำกว่าหมอผิวหนังแล้ว!

 

Theresa May นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร เชื่อ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะเป็นทางออกในการต่อสู้กับโรค มะเร็ง ที่วิทยาศาสตร์การแพทย์ทั่วโลกยังไม่พบวิธีการรักษาจนหายขาดได้

วารสาร Annals of Oncology ฉบับล่าสุดเปิดเผยรายงานผลวิจัยชิ้นใหม่ระบุว่า ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มีความสามารถในการวินิจฉัยโรคมะเร็งผิวหนังได้แม่นยำกว่าแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางแล้ว

รายงานระบุว่า AI ดังกล่าว มีชื่อว่า CNN สามารถแยกแยะเนื้องอกที่เป็นมะเร็งและเนื้องอกธรรมดาได้แม่นยำถึง 95% เมื่อเทียบกับแพทย์ผิวหนังที่วินิจฉัยได้ 86.6% จากการทดสอบให้แยกแยะจากภาพเนื้องอก 100,000 ภาพ

 

 

โดยการทดสอบ ทางผู้ทำวิจัยได้ทำการทดสอบร่วมกันระหว่าง AI กับแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางทั้งหมด 58 คนจาก 17 ประเทศ ซึ่งใน 58 คนนี้ ส่วนใหญ่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังซึ่งมีประสบการณ์ทำงานมากกว่า 5 ปี โดยรายงานจาก Holger Haenssle หัวหน้าทีมวิจัยจาก University of Heidelberg ระบุว่า CNN นั้นมีความผิดพลาดในการวิเคราะห์ภาพเนื้องอกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งเมื่อการวินิจฉัยมีเปอร์เซ็นต์ผิดพลาดน้อย ก็จะลดการผ่าตัดที่ไม่จำเป็นในผู้ป่วยมะเร็งแต่ละเคสมากขึ้นเช่นกัน

หากการใช้ปัญญาประดิษฐ์เข้าช่วยในเรื่องนี้ประสบผลสำเร็จด้วยดี ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าจะสามารถลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งของมนุษย์ได้ถึง 22,000 รายต่อปี ภายในปี 2033 ซึ่งปัจจุบันมีผู้ป่วยที่เพิ่งเป็นมะเร็งผิวหนังอยู่ประมาณ 232,000 ราย และเสียชีวิตด้วยโรคนี้ไปแล้ว 55,500 รายในแต่ละปี ถือว่าเป็นตัวเลขที่เยอะมากๆเลยหล่ะครับ

และนักแสดงชื่อดังอย่าง Hugh Jackman เอง ก็เป็นมะเร็งผิวหนังบริเวณใบหน้าเหมือนกัน โดยเฮียโลแกนแกได้ออกมาเตือนผู้คนทั่วโลกว่า อย่าละเลยการทาครีมกันแดด เพราะขนาดคนแข็งแรงอย่างเฮียแกยังเป็นได้เลย

source , source2

14 E-book Flagfrog