อัลเฟรด วอร์เดน นักบินอวกาศ Apollo 15 เสียชีวิตแล้วในวัย 88 ปี

วันที่ 18 มีนาคม 2020 สำนักข่าว Orlando Sentinel รายงานว่า อัลเฟรด วอร์เดน (Alfred Worden) ชายที่เคยขึ้นไปโคจรรอบดวงจันทร์ตัวคนเดียวอย่างโดดเดี่ยวในภารกิจ Apollo 15 เมื่อปี 1971 ขณะที่เพื่อนร่วมทีมอีก 2 คน ลงไปทดลองขับรถโรเวอร์ครั้งแรกบนดวงจันทร์ เสียชีวิตแล้วในวัย 88 ปี

ครอบครัวของวอร์เดนกล่าวว่า เขาเสียชีวิตขณะนอนอยู่ที่เมืองฮิวส์ตัน รัฐเทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยไม่มีการระบุสาเหตุของการเสียชีวิต

“อัลเป็นอเมริกันฮีโร่ที่ประสบความสำเร็จทั้งในอวกาศและบนโลกที่จะไม่มีวันถูกลืมเลือน” จิม ไบรเดนสไตน์ (Jim Bridenstine) ผู้ดูแลระบบของนาซ่าแถลง พร้อมกับยกย่องวอร์เดนที่เขาไปปรากฏตัวในรายการเด็ก Mister Rogers’ Neighborhood เพื่ออธิบายการเดินทางในอวกาศให้กับเด็ก ๆ

วอร์เดนบินขึ้นไปยังดวงจันทร์ในปี 1971 พร้อมกับ เดวิด สก็อตต์ (David Scott) และ จิม เออร์วิน (Jim Irwin) ในฐานะนักบินบังคับการ โดยวอร์เดนยังคงอยู่ในกระสวยอวกาศเอนเดฟเวอร์ (Endeavour) ขณะที่สก็อตต์และเออร์วินลงไปที่ดวงจันทร์และทดลองขับรถโรเวอร์คันแรกของนาซ่า

เมื่อเพื่อนร่วมงานของวอร์เดนกลับขึ้นมาที่กระสวยอวกาศและมุ่งหน้ากลับบ้าน เขาได้ทำการเดินสำรวจอวกาศ (Space walk) ในพื้นที่อันห่างไกลเป็นครั้งแรกคือราว ๆ  3.2 แสนกิโลเมตรจากโลก เพื่อออกไปตรวจเช็กยานบริการ (ส่วนหนึ่งของกระสวยอวกาศ) และเก็บฟิล์ม ซึ่งใช้เวลาทั้งหมด 38 นาที

“ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าทำไมผมถึงมาอยู่ที่นี่ ไม่ใช่เพื่อมองดูดวงจันทร์อย่างใกล้ชิด แต่เพื่อมองย้อนกลับไปที่โลกของเราต่างหาก” – วอร์เดนกล่าวขณะที่อยู่บนกระสวยอวกาศ

วอร์เดนเกิดและเติบโตในฟาร์มที่รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐฯ จบการศึกษาที่สถาบันเตรียมทหารในนิวยอร์ค ในปี 1955 ก่อนที่จะเข้ารับราชการในกองทัพอากาศและเข้าร่วมโรงเรียนนักบินทดสอบ วอร์เดินกล่าวว่าตั้งแต่เกิดเขาไม่เคยสนใจเป็นนักบินเลยเพราะอยู่แต่ในฟาร์ม แต่พอเรียนจบเขาก็เริ่มตระหนักได้ว่าการบินเป็นสิ่งที่เขาสนใจมาก ๆ

“การไปดวงจันทร์มันเหมือนการขับเครื่องบินนั่นแหละ มันเป็นทักษะที่คุณต้องเรียนรู้ มันต้องใช้ความรู้บางอย่าง ต้องใช้การวิเคราะห์ถ้ามีอะไรผิดพลาด นอกนั้นมันก็เหมือนการขับรถทั่วไป” – วอร์เดนกล่าว

หลังกลับมาจากดวงจันทร์ วอร์เดนและเพื่อนอีกสองคนที่ไปด้วยกันก็เข้าไปพัวพันกับเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับแสตมป์ที่พวกเขาเอาขึ้นไปบนดวงจันทร์ด้วย เนื่องจากพวกเขาเอามันไปเพิ่มมูลค่าและขายเพื่อช่วยจ่ายค่าเล่าเรียนให้กับเด็ก ๆ แต่นาซ่าสั่งห้ามไม่ให้พวกเขากลับขึ้นไปบินอีก

ภายหลังในปี 1983 วอร์เดนฟ้องรัฐบาลสหรัฐฯ และได้รับความคุ้มครองกลับมาในที่สุด “เราอาจไม่ได้ทำสิ่งที่ฉลาดที่สุดในโลก แต่เราไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย เราไม่ได้ทำอะไรที่คนอื่นไม่ได้ทำ แต่ผลที่ตามมามันค่อนข้างรุนแรงสำหรับเรา”

สรุป อัลเฟรด วอร์เดน นักบินอวกาศ Apollo 15 เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 88 ปี หลังบินไปโคจรรอบดวงจันทร์ในปี 1971 ขณะที่เพื่อนร่วมทีมอีกสองคนลงไปทดสอบรถโรเวอร์คันแรกของนาซ่าบนดวงจันทร์

Fact ปัจจุบัน สก็อตต์เป็นหนึ่งใน 4 นักบินอวกาศที่เคยเดินบนดวงจันทร์ที่ยังมีชีวิตอยู่ ขณะที่เออร์วินเสียชีวิตไปแล้วเมื่อปี 1991 และเหลือนักบินอวกาศเพียง 11 จาก 24 คนที่เคยไปดวงจันทร์ตั้งแต่ปี 1968-1972 ที่ยังมีชีวิตอยู่

อ่านต่อ – ว่าที่ “นักบินอวกาศแอฟริกันผิวสี” คนแรกของโลก เสียชีวิตก่อนจะได้ปฏิบัติการตามฝัน