Aldabra Rail นกที่วิวัฒตัวเองให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง หลังสูญพันธุ์ไปเมื่อ 1 แสนปีก่อน

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2019 นักวิทยาศาสตร์ได้เผยว่า Aldabra Rail นกที่สูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อประมาณ 1 แสนปีก่อน ได้วิวัฒนาการตัวเองให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง และกลับไปอยู่บนเกาะอัลดาบรา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นอาณานิคมของพวกมันเมื่อหลายพันปีที่แล้ว

นกกวักอัลดาบรา (Aldabra Rail) ถูกตั้งชื่อตามเกาะอัลดาบราของประเทศเซเชลส์ที่มันอาศัยอยู่ เป็นนกที่ไม่สามารถบินได้ และยังเป็นสายพันธุ์ท้องถิ่นสุดท้ายที่รอดชีวิตในภูมิภาคมหาสมุทรอินเดีย เป็นลูกหลานของนก White-throated Rail และเป็นที่เชื่อกันว่าเหตุที่มันสูญเสียความสามารถในการบิน เป็นเพราะไม่มีนักล่าที่ทำให้มันต้องใช้ปีกในการบินหน

Julian Hume นักบรรพชีวินวิทยาผู้ทำการวิจัยบอกว่า ฟอสซิลของนก Aldabra Rail ระบุว่ามันเคยมีชีวิตอยู่เมื่อราว 136,000 ปีที่แล้ว แต่เกาะอัลดาบรานั้นได้เคยจมลงใต้มหาสมุทร จึงทำให้สิ่งมีชีวิตบนเกาะเกือบทั้งหมดหายสาบสูญไป แต่ในเมื่อ Aldabra Rail ยังคงมีชีวิตอยู่ในทุกวันนี้ มันจึงต้องมีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นเพื่อพามันกลับมา

นักวิจัยเชื่อว่าอาจเป็นเพราะหลังจากนก Aldabra Rail สูญพันธุ์เนื่องจากน้ำท่วมครั้งใหญ่ นก White-throated Rail ที่เป็นต้นตระกูลของมัน ได้ย้ายไปตั้งอาณานิคมบนเกาะต่าง ๆ แต่พอระดับน้ำทะเลลดลง พวกมันก็กลับมาที่เกาะเดิมและวิวัฒนาการตัวเองเป็นนกที่บินไม่ได้อีกครั้ง

นักวิจัยยังบอกอีกว่า White-throated Rail ใช้เวลาเพียง 20,000 ปีเท่านั้นเพื่อวิวัฒตัวเองให้กลายเป็นนก Aldabra Rail ที่บินไม่ได้ ซึ่งจากข้อมูลของพิพิธภัณฑ์ระบุไว้ว่า นี่เป็นหนึ่งในระยะเวลาที่สั้นที่สุดของนกที่สูญเสียความสามารถในการบินของมันไป และเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่นกสายพันธุ์หนึ่งจะกลายเป็นนกที่บินไม่ได้ถึงสองครั้ง

Fact เกาะอัลดาบรา เป็นเกาะปะการังที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก อยู่ในกลุ่มอัลดาบราของหมู่เกาะในมหาสมุทรอินเดีย และเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะรอบนอกของประเทศเซเชลส์

Fact 2 เมื่อปี 1900 เต่ายักษ์ที่อาศัยในเกาะอัลดาบราถูกล่าจนเกือบจะสูญพันธุ์ เพราะถูกผู้ตั้งถิ่นฐานยุคแรกและทหารเรือฆ่าเพื่อเอาเนื้อมาทำเป็นอาหาร แต่ด้วยความช่วยเหลือจากนักธรรมชาตินิยมชาวอังกฤษที่เสนอจะจ่ายค่าเช่าครึ่งหนึ่งให้กับทุกคนเพื่อให้มั่นใจว่าการล่าเต่าจะยุติลง ปัจจุบันเกาะเลยมีประชากรเต่ายักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก

อ่านต่อ – เมื่อ 150 ล้านปีก่อน งูเคยมีทั้งแขนและขา แต่ที่มันหายไปเพราะการกลายพันธ์ุ