ญี่ปุ่นเตรียมสร้าง ปรากฎการณ์ “ฝนดาวตก” ด้วยฝีมือมนุษย์ เป็นครั้งแรกของโลก

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. บริษัท ALE co. บริษัทสตาร์ตอัพด้านอวกาศของประเทศญี่ปุ่น ได้แถลงถึงโครงการสร้าง “ฝนดาวตกเทียม” ซึ่งตอนนี้พวกเขาพร้อมแล้วที่จะทำให้เป็นจริง และตอนนี้เหลือเพียงการปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศในเดือนมกราคม 2019 เท่านั้น

ตามข้อมูล ระบุว่า ดาวเทียมดังกล่าวจะมีขนาดเล็ก กว้างเพียง 60 เซนติเมตร สูง 80 เซนติเมตร และมีน้ำหนักเพียง 65 กิโลกรัม ซึ่งจะถูกยิงขึ้นสู่อวกาศจากศูนย์อวกาศทาเนกาชิมะ ในจังหวัดคะโกชิมะ จำนวน 2 ดวง ในวันที่ 17 มกราคมปีหน้า

โดยดาวเทียมทั้ง 2 ดวง จะทำหน้าที่ปล่อยลูกโลหะขนาดเล็กจำนวนหนึ่ง ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร ซึ่งลูกโลหะเหล่านั้นจะตกลงสู่ชั้นบรรยากาศของโลกและถูกเผาไหม้ เพื่อสร้างปรากฏการณ์ที่คล้ายคลึงกับ ฝนดาวตกตามธรรมชาติ แต่ที่แตกต่างคือสามารถเลือกสีที่ต้องการได้ด้วย (ตามธาตุที่ถูกยิงลงมา)

ซึ่งทางบริษัทคาดว่า ดาวเทียมจะสามารถอยู่บนอวกาศได้ประมาณ 2 ปี เพื่อรองรับงานเทศกาลต่าง ๆ ประมาณ 20-30 งาน ซึ่งดาวเทียมแต่ละดวงจะบรรจุลูกเหล็กไว้ 400 ลูก

ซึ่งการลงมือในครั้งนี้เป็นเพียงการทดลองเบื้องต้นเท่านั้น โดยใช้งบไปทั้งหมด 660 ล้านบาท และหากประสบความสำเร็จ ในอนาคตอาจมีการผลักดันสร้างดาวเทียมขนาดใหญ่ขึ้นก็เป็นได้