อเล็กเซย์ ลีโอนอฟ มนุษย์คนแรกที่ “เดินบนอวกาศ” เป็นเวลา 12 นาที 9 วินาที

วันที่ 11 ตุลาคม 2019 สำนักข่าว The Guardian รายงานว่า อเล็กเซย์ ลีโอนอฟ (Alexei Leonov) นักบินอวกาศโซเวียตผู้เป็นตำนานจากการ “เป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่เดินบนอวกาศ” (เมื่อ 54 ปีก่อน) เสียชีวิตแล้วที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ด้วยวัย 85 ปี

สื่อรัสเซียประกาศการเสียชีวิตของลีโอนอฟ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้ระบุถึงสาเหตุของการเสียชีวิต บอกเพียงว่าเขามีปัญหาสุขภาพมาหลายปีแล้ว

และหากจะถามว่า ลีโอนอฟมีความสำคัญกับวงการอวกาศมากเพียงใด ? เราสามารถยืนยันได้จากเรื่องนี้ เพราะขณะที่ว่า NASA ซึ่งเป็นหน่วยงานของอเมริกา ถึงกับขัดจังหวะการถ่ายทอดสดขณะนั้นบินอวกาศประเทศของตนขณะกำลังทำภารกิจอยู่ เพื่อรายงานข่าวการเสียชีวิตของลีโอนอฟโดยเฉพาะ

นอกจากนี้ ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ยังแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของลีโอนอฟโดยยกย่องเขาให้เป็น “ผู้บุกเบิกที่แข็งแกร่งและกล้าหาญอย่างแท้จริง” 

ชื่อของ อเล็กเซย์ ลีโอนอฟ ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 1965 จากการที่เขาก้าวขาออกจาก ยานอวกาศวอสคอด 2 (Voskhod 2) เพื่อก้าวเดินออกไปบนอวกาศเป็นเวลานานกว่า 12 นาที 9 วินาที ที่ระดับความสูง 500 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก

“ผมได้ก้าวเข้าสู่ความว่างเปล่า และไม่ร่วงลงไป ผมตกตะลึงไปกับดวงดาวมากมาย พวกมันมีอยู่ทุกหนแห่ง ทั้งบน ล่าง ซ้าย ขวา และผมก็ยังได้ยินเสียงลมหายใจและเสียงหัวใจของตัวเองในความเงียบนั้นด้วย” – ลีโอนอฟ รำลึกถึงวันวาน

ในรายงานภารกิจระบุว่า ตอนที่ลีโอนอฟออกเดินไปบนอวกาศชุดของเขากลับพองตัวจนไม่สามารถกลับเข้าไปในยานอได้ แต่โชคดีที่เขาเปิดวาล์วเพื่อทำการระบายออกซิเจนออกจากชุด ก่อนที่จะกลับเข้ายานได้อย่างปลอดภัยครับ

ทั้งนี้อีกหนึ่งภารกิจสำคัญที่ลีโอนอฟมีส่วนทำให้ประสบความสำเร็จ คือการนำยาน Soyuz 19 เข้าเชื่อมต่อกับยานอะพอลโลขณะโคจรรอบโลก ในปี 1975 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ยานอวกาศของทั้ง 2 ประเทศเชื่อมต่อกันกลางอวกาศ และยังถือเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพระหว่าง 2 ประเทศมหาอำนาจ สหรัฐฯ และ รัสเซีย ท่ามกลางสงครามเย็นอีกด้วย

Fact เมื่อปี 2002 บัซ อัลดริน อดีตผู้เหยียบดวงจันทร์ที่เดินทางไปกับยาน Apollo 11 ได้รัวหมัดให้กับชายคนหนึ่ง ที่เอาแต่ถามเขาว่า เขาโกหกเรื่องไปดวงจันทร์มาใช่มั้ย ? มันคือเรื่องแต่งใช่รึเปล่า ซึ่งในปี 2002 ขณะนั้นบัซอายุ 72 ปี แข็งแรงไม่เปลี่ยนเลย

อ่านต่อ – DNA จะเปลี่ยนไปมั้ย นาซาทดลองส่งฝาแฝด 1 คน ขึ้นไปใช้ชีวิตบนอวกาศ 1 ปี