แอลลิเกเตอร์เผือก ! สัตว์ใกล้สูญพันธ์ู ที่มีดวงตาสีฟ้าเข้ม (ความผิดปกติสุดโดดเด่น)

แอลลิเกเตอร์เผือก (White Alligator) พวกมันมีสีขาวดุจงาช้างตลอดทั้งลำตัว มีดวงตาสีฟ้าเข้ม ในขณะที่บางตัวมีดวงตาสีชมพู ความน่าเอ็นดูของมันจะทำให้ทุกคนตกหลุมได้อย่างง่ายดายเลยล่ะ

แอลลิเกเตอร์เผือก เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสีเมลานิน พวกมันเป็นลูกหลานของจระเข้ปกติทั่วไปที่ได้รับยีนด้อย ทำให้มีผิวสีขาวเช่นนี้ ตัวเมียมีความยาวโดยเฉลี่ย 8 ฟุต ตัวผู้มีความยาวเฉลี่ย 11 ฟุต แอลลิเกเตอร์เผือกที่ใหญ่ที่สุดมีน้ำหนักมากถึง 455 กิโลกรัม เลยทีเดียว !

แต่น่าเศร้าที่พวกมันมักไม่มีชีวิตรอดตามธรรมชาติ เพราะลำตัวสีขาเป็นที่สะดุดตาของเหล่านักล่า และยังเป็นอุปสรรคในการออกล่าอาหารอีกด้วย ที่สำคัญสัตว์ชนิดนี้แพ้แสง หากโดนแสงแดดจัด ๆ ผิวหนังจะเกิดการระคายเคืองบาดเจ็บร้ายแรงได้

สำหรับ แอลลิเกเตอร์ (Alligator) หรือจระเข้ตีนเป็ด เป็นสิ่งมีวิตหน้าตาคล้ายจระเข้ (Crocodile) จัดเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์มีชีวิตจำพวกหนึ่ง มีบรรพบุรุษมาตั้งเเต่เมื่อ 200 ล้านปีที่แล้ว และพวกมันไม่เปลี่ยนแปลงรูปร่างเลยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ทุกวันนี้ แอลลิเกเตอร์ มีอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือ แอลลิเกเตอร์อเมริกัน ซึ่งถือเป็นสัตว์จำพวกจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดที่พบได้ในทวีปอเมริกาเหนือ และแอลลิเกเตอร์จีนที่พบในลุ่มแม่น้ำแยงซีในประเทศจีนเท่านั้น และอยู่ในบัญชีสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์

fact – จระเข้น้ำเค็มเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ความยาวกว่า 20 ฟุต โดยฟันและขากรรไกรของมันสามารถบดขยี้กระดูกวัวและมนุษย์อย่างเราได้อย่างง่ายดาย จระเข้น้ำเค็มมีอยู่มากในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปถึงประเทศออสเตรเลีย จระเข้ชนิดนี้มีมาตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์ แต่ในปัจจุบันเหลือน้อยเต็มที

อ่านต่อ – เปิดประวัติ Gustave (กุสตาฟ) โคตรไอ้เข้ 300 ศพ ตำนานที่ยังมีลมหายใจ