“อัลลิเกเตอร์ไร้หาง = สัตว์ที่ตายแล้ว” ทีมงานจึงประกอบ “หาง 3D” ให้มันเหมือนเกิดใหม่อีกครั้ง

ตามรายงานของเว็บไซต์ National Geographic ระบุว่า เมื่อปี 2013 เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมรถบรรทุกที่ลักลอบค้าสัตว์ผิดกฎหมาย ซึ่งพบสัตว์แปลกจำนวนมากอยู่ท้ายรถ หนึ่งในนั้นคือ “อัลลิเกเตอร์หางด้วน” ภายหลังถูกตั้งชื่อว่า “มิสเตอร์สตับส์” (Mr.Stubbs)

โดยเจ้าหน้าที่ส่งต่อเจ้าสตับส์ให้กับ Phoenix Herpetological Society ศูนย์ดูแลสัตว์แปลกในรัฐฟินิกซ์ ให้ช่วยดูแลมันต่อ ซึ่งทันทีที่มาถึงเจ้าหน้าที่ทดสอบให้มันลองว่ายน้ำปรากฏว่า สตับส์ไม่สามารถทรงตัวในน้ำได้เลย หรือก็คือ-ว่ายน้ำไม่ได้นั่นเอง ดังนั้นทีมงานจึงพยายามหาวิธีที่จะช่วยต่อหางให้มันใหม่ 

ด้วยการหล่อหางเทียมจากอัลลิเกเตอร์ที่มีขนาดตัวใกล้เคียงกัน แต่ก็ล้มเหลว เพราะหางใหม่นี้ทำลายศูนย์ถ่วงน้ำหนักของร่างกาย รวมถึงมีน้ำหนักมากเกินไป ไม่ต้องพูดถึงการว่ายน้ำเพราะแค่เดินเจ้าสตับส์ยังทำไม่ได้เลย ซึ่ง ณ ตอนนั้นยังไม่มีเทคโนโลยีใดที่ก้าวหน้ามากพอจะมาช่วยต่อหางให้มันได้

จนกระทั่ง 5 ปีผ่านไป เทคโนโลยี 3D Printing ก็มาถึง จัสติน จอร์จี รองศาสตราจารย์ด้านกายวิภาคศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิดเวสเตอร์ ร่วมมือกันกับทีมงานของ Phoenix Herpetological Society ในการใช้เครื่องสแกน Artec 3D สแกนรอยเว้าแหว่งของส่วนหางที่ขาดไป เพื่อที่จะประกอบเข้ากับหางเทียมที่พิมพ์ขึ้นมาใหม่ให้ลงล็อคพอดี ซึ่งการพิมพ์หางนั้น ทีมวิจัยได้ติดตั้ง Reflective Markers บนตัวเจ้าสตับส์ เพื่อวิเคราะห์การเคลื่อนไหว และจำลองหางขึ้นมาให้เข้ากับการเคลื่อนไหวของสตับส์มากที่สุด (เป็นเทคนิคเดียวกับการสร้าง CG ในภาพยนตร์ฮอลลีวูด)

ผ่านไป 5 สัปดาห์หลังการติดตั้งหางเทียม ดูเหมือนว่าเจ้าสตับส์จะปรับตัวเข้ากับหางใหม่ได้ดีเนื่องจากมันฟาดหางใส่อาสาสมัครคนหนึ่งที่เข้ามาช่วยเหลืองานวิจัยนี้ (โชคดีที่อาสาสมัครคนนั้นไม่ได้รับบาดเจ็บ) “นี่มันยอดเยี่ยมมากและน่าตื่นเต้นสุด ๆ มันเป็นสัญญาณที่ดีที่บ่งบอกว่าสตับส์ชอบหางใหม่นี้ อย่างไรก็ตามผมคาดว่าหางนี้อาจต้องเปลี่ยนทุก ๆ 1 ปีตามขนาดตัวที่โตขึ้น” – จัสติน จอร์จี กล่าวกับ National Geographic

สุดท้าย การวิจัยนี้ก็ประสบความสำเร็จ เจ้าสตับส์สามารถกลับมาว่ายน้ำได้เหมือนอัลลิเกเตอร์ทั่วไป แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักพักใหญ่กว่าจะคุ้นชิน โดยนักวิจัยหวังว่าเทคโนโลยีนี้จะสามารถพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นและสามารถนำไปใช้กับสัตว์พิการทั่วโลกที่ยังคงรอการช่วยเหลือ

เพิ่มเติม – ทำไมถึงบอกว่าอัลลิเกเตอร์ที่ไม่มีหาง = อัลลิเกเตอร์ที่ตายแล้ว ? ตอบ : เพราะว่าอัลลิเกเตอร์ใช้หางในการทรงตัวขณะว่ายน้ำ ที่สำคัญพวกมันล่าเหยื่อในน้ำ นั่นหมายความว่า หากไม่มีหาง = หาอาหารไม่ได้นั่นเอง และนอกจากจะว่ายน้ำไม่ได้แล้ว อัลลิเกเตอร์หางด้วนอาจตกเป็นเหยื่อของอัลลิเกเตอร์ด้วยกันเองเนื่องจากมันจะอ่อนแอ และยากที่จะต่อสู้ป้องกันตัว

เพิ่มเพื่อน