“Alpha DaRT” การรักษามะเร็งด้วยรังสีแอลฟา ช่วยลดขนาดเนื้อร้ายได้ 100%

เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2019 เว็บไซต์ข่าวสาร The Jerusalem Post รายงานว่า บริษัท Alpha Tau Medical แห่งกรุงเยรูซาเล็ม ประเทศอิสราเอล ได้พัฒนาเทคนิคในการกำจัดมะเร็งชนิดก้อนแข็ง (Solid tumor) ด้วยวิธี Alpha DaRT (Diffusing Alpha-emitters Radiation Treatment) ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

 

เทคนิค Alpha DaRT คือการใช้รังสีรักษาคล้าย ๆ กับการรักษามะเร็งด้วยการฉายรังสีในปัจจุบัน แต่แตกต่างกันที่รังสีที่เลือกใช้นั้น จะเป็นรังสีแอลฟา (Alpha) แทนที่จะเป็นรังสีเอกซ์ (X-ray) หรือรังสีแกมมา (Gamma)

ทีนี้ผมขอย้อนกลับไปสักนิดนึง สาเหตุที่เรานิยมใช้รังสีเอกซ์หรือแกมมาในการทำรังสีรักษา เพราะรังสีกลุ่มนี้มีอำนาจทะลุทะลวงสูง ทำให้รังสีสามารถทะลุผ่านผิวหนังได้และกระจายได้ทั่วก้อนมะเร็ง ทว่า ในทางกลับกันรังสีแอลฟามีอำนาจทะลุทะลวงน้อยมาก ใช้เพียงกระดาษบาง ๆ มากั้นไว้ก็ไม่สามารถทะลุผ่านได้แล้ว ดังนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงต้องหาวิธีที่จะนำพารังสีแอลฟาเข้าไปยังจุดที่มีก้อนมะเร็งอยู่ให้ได้

Alpha DaRT
กลไกการแตกตัวของไอโซโทป Radium-224 เพื่อปลดปล่อยรังสีแอลฟา

และนั่นจึงเป็นต้นกำเนิดของเทคนิค Alpha DaRT โดยนักวิทยาศาสตร์จะใช้เข็มแทงไปยังก้อนมะเร็ง แล้วฝังไอโซโทปของแร่เรเดียม-224 (Radium-224) แร่จะค่อย ๆ สลายตัวและปล่อยอนุภาครังสีแอลฟาออกมาทำลายเฉพาะเซลล์มะเร็ง โดยไม่กระทบต่อเซลล์ปกติรอบข้าง (แม้กระทั่งผิวหนังก็ไม่ได้รับผลกระทบเลยนะครับ เมื่อเทียบกับการฉายรังสีแบบเดิม ๆ ที่ต้องฉายให้รังสีทะลุผ่านผิวหนัง) และเมื่อปลดปล่อยรังสีจนถึงจุด ๆ หนึ่ง จะกลายเป็นแร่ที่มีความเสถียรไม่ก่ออันตรายครับ

จากการทดลองพบว่า รังสีแอลฟาจากเทคนิค Alpha DaRT ให้ประสิทธิภาพในการต่อสู้กับมะเร็งได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว โดยอัตราการเติบโตของมะเร็งที่ลดลง (หรือเรียกว่ามะเร็งฝ่อ) คิดเป็น 100% ส่วนก้อนมะเร็งที่สลายตัวจนหมดสิ้น คิดเป็น 78% นับว่าเป็นตัวเลขที่น่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ

Alpha DaRT

สรุป – ปัจจุบันการพัฒนา Alpha DaRT ของบริษัท Alpha Tau Medical ได้รับความสนใจจากหลายสถาบัน และมีผู้เข้าร่วมพัฒนาจำนวนมาก แม้ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง และติดตามผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่เชื่อว่าในอนาคตนี่อาจเป็นวิธีที่ดีในการรักษาโรคมะเร็งครับ

Fact – รังสีแอลฟา จัดเป็นรังสีอนุภาคหนัก ประกอบด้วยโปรตอน 2 อนุภาค และนิวตรอน 2 อนุภาค มีอำนาจในการทะลุทะลวงต่ำมาก ไม่สามารถทะลุผ่านเสื้อผ้าหรือผิวหนังได้ ส่วนใหญ่มนุษย์จะได้รับรังสีผ่านการสูดดม หรือการบริโภคอาหารและน้ำดื่มที่ปนเปื้อนรังสี