นักวิจัยพบ ออกกำลังกายแบบ “แอโรบิค” ช่วยชะลอภาวะสมองเสื่อมได้

วันที่ 17 กันยายน 2019 สำนักข่าว CNN รายงานว่า การออกกำลังกายแบบแอโรบิค 4-5 ครั้งต่อสัปดาห์ อาจช่วยป้องกันหรือชะลออาการหลง ๆ ลืม ๆ ในผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้

ผลงานการวิจัยของ Rong Zhang ศาสตราจารย์ประสาทวิทยาจาก UT Southwestern Medical Center ทดลองให้อาสาสมัครที่มีอายุมากกว่า 55 ปีจำนวนหนึ่ง สุ่มออกกำลังกายแบบแอโรบิค (วิ่ง เดิน เต้น) เป็นเวลา 12 เดือน

ซึ่งหลังครบ 1 ปี นักวิจัยพบว่า การออกกำลังกายแบบแอโรบิค สามารถป้องกันและชะลอการเสื่อมถอยของสมองได้จริง เพราะการออกกำลังกายรูปแบบนี้ช่วยลดการหดตัวของสมองส่วน hippocampal (เกี่ยวข้องกับความจำ) โดยเฉพาะ

“นี่เป็นการทดลองแบบสุ่ม เพื่อประเมินผลของการออกกำลังกาย ที่ส่งผลต่อโครงสร้างการทำงานของสมองในผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านความจำ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์”Rong Zhang กล่าว

“หัวใจสำคัญของการค้นพบครั้งนี้ คือการออกกำลังกายช่วยเข้าไปลดการหดตัวของศูนย์ความจำในสมองของผู้ป่วยที่เป็นอัลไซเมอร์ในระยะเริ่มต้น เพราะแม้ว่าแพทย์ส่วนใหญ่จะเชื่อในพลังของการออกกำลังกายเพื่อประคับประคองสุขภาพสมองโดยรวม แต่มีส่วนน้อยที่เชื่อว่าการออกกำลังกายสามารถส่งผลกระทบต่อคนที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ระยะเริ่มต้นได้” – นักประสาทวิทยา ดร.ริชาร์ด ไอแซคสัน ผู้ก่อตั้ง Alzheimer’s Prevention Clinic กล่าว

สุดท้าย Zhang กล่าวว่างานวิจัยนี้ต้องมีการจัดทำขึ้นอีกรอบแต่ในขนาดที่ใหญ่กว่าเพื่อความน่าเชื่อถึอ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เขาก็แนะนำให้ทุกคนโดยเฉพาะเด็ก ๆ ออกกำลังเพื่อสุขภาพของสมอง

“มันไม่สายเกินไปที่จะได้ประโยชน์จากการออกกำลังกาย แม้ว่าจะเป็นบั้นปลายของชีวิตที่มีอาการอัลไซเมอร์ในสมองแล้วก็ตามที”

Fact สมองของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ มีน้ำหนักเพียง 1,230 กรัม ซึ่งเล็กกว่าน้ำหนักโดยเฉลี่ยของสมอง 1,400 กรัม ถึง 10% แต่ความหนาแน่นของเซลล์ประสาทในสมองของเขากลับสูงกกว่าค่าเฉลี่ย เพราะความฉลาดไม่ได้วัดที่ น้ำหนัก หรือ รอยหยัก แต่วัดกันที่ความหนาแน่นของเซลล์ประสาทต่างหาก เพราะยิ่งมีมากการเชื่อมต่อของข้อมูลก็ยิ่งมากตาม

อ่านต่อ – นักวิทย์พัฒนา “ยาเอ็กเซอร์ไซส์” หลอกร่างกายว่า “ออกกำลัง” มาแล้วนะ!