ขณะนี้ผืนป่าแอมะซอน (ปอดของโลก) กำลังเผชิญไฟป่าครั้งใหญ่ ! ลามแล้ว 3,000 กม.

หลังจากที่มีน้อง ๆ ในเพจ ส่งข้อความหลังไมค์เข้ามา เพื่อให้ผมช่วยเขียนถึงเรื่องนี้ ซึ่งผมต้องขอแจ้งว่า ผมเป็นคนที่อ่านข่าวต่างประเทศทุกวัน แต่ไม่เห็นสำนักข่าวใหญ่ ๆ แห่งใด รายงานถึงเรื่องนี้เลย แต่ล่าสุดเมื่อวานนี้ 20 ส.ค. สำนักข่าว CNN ได้นำเสนอเรื่องนี้แล้วครับ แต่ก็น่าแปลกใจนะที่ทำไมข่าวนี้ถึงไม่ดัง เพราะเพลิงไฟลุกลามติดต่อกันนานกว่า 3 สัปดาห์ และกินพื้นที่ป่าไปกว่า 3,000 กิโลเมตรแล้ว

ตามรายงานระบุว่า ขณะนี้ไฟป่ายังคงลุกลามต่อเนื่อง โดยยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ทำให้นครเซาเปาโล ประเทศบราซิล ถูกปกคลุมไปด้วยควันไฟอันตราย ทั้งเมืองมืดสนิทไม่มีกลางวันกลางคืน ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่า เหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้น่าจะเป็นฝีมือของมนุษย์ เพราะมันมีโอกาสน้อยมาก ๆ ที่ป่าดิบชื้นอย่าง แอมะซอน (Amazon) จะเกิดเพลิงไหม้ได้ด้วยตนเอง

“เราขอกล่าวโทษต่อ ปธน.บราซิล เพราะตั้งแต่ที่เขาเข้ามารับตำแหน่ง เขาไม่สามารถใช้อำนาจในการจัดการกับปัญหาบุกรุกพื้นที่ป่า หรือลดการตัดไม้ทำลายป่าได้เลย จากข้อมูลและภาพถ่ายดาวเทียมของนาซ่าที่ทำการบันทึกไว้เมื่อต้นปี 2019 จนถึงตอนนี้ พบว่า มีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นที่ป่าแห่งนี้กว่า 72,000 ครั้ง นับว่ามากที่สุดเป็นประวัติการณ์ นโยบายของรัฐบาลชุดนี้ไม่สามารถลดอาชญากรรมด้านสิ่งแวดล้อมได้เลยแม้แต่น้อย” – เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ผืนป่าแอมะซอน กล่าว

และสาเหตุที่ทำให้ “ป่าแอมะซอน” เปรียบเสมือน “ปอดของโลก” ก็เพราะ ผืนป่าแห่งนี้ช่วยดูดซับ “คาร์บอนไดออกไซด์” เฉลี่ยปีละกว่า 2,000 ล้านตัน จากนั้นก็ทำการฟอกอากาศเสียชนิดนี้ให้เป็น “ออกซิเจน” ช่วยหล่อเลี้ยงสิ่งมีชีวิตบนโลกกว่า 20% (ส่วนที่เหลือคือทะเลนะครับ ทะเลคือสถานที่ผลิตออกซิเจนมากที่สุดของโลก)

อย่างที่เกลิ่นไปตอนต้นนะครับว่า ถ้าไม่มีน้อง ๆ มาบอก หรือ CNN เขียนรายงาน พี่คงไม่ทราบจริง ๆ ว่า ขณะนี้กำลังเกิดอะไรขึ้นกับแอมะซอน

ทำให้ชาวเน็ตทั่วโลกพร้อมใจกันติดแฮชแท๊ก #PrayforAmazonia เนื่องจากทุกคนรู้สึกเหมือนกันว่า ข่าวนี้ถูกนำเสนอน้อยมาก ทั้งที่มันสร้างความเสียหายมหาศาลมากกว่าเหตุการณ์ใด ๆ ที่ผ่านมาหลายเหตุการณ์

Fact – แม้ว่าป่าแอมะซอนจะมีเขตพื้นที่อยู่ใน 8 ประเทศ แต่พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในบราซิล กว่า 60% มีต้นไม้ราว 390,000 ล้านต้น และมีสัตว์สายพันธุ์ต่าง ๆ อาศัยอยู่มากกว่า 16,000 สายพันธุ์