แอนนา โซโรกิน สาวหน้าตาดีผู้เป็น “ไฮโซปลอม” ถูกศาลตัดสินจำคุกแล้วนาน 12 ปี

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2019 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนิวยอร์ก ว่าศาลฎีกาเขตแมนฮัตตัน มีคำพิพากษาให้ น.ส.แอนนา โซโรกิน หญิงสาวหน้าตาดีวัย 28 ปี สัญชาติเยอรมนีและมีเชื้อสายรัสเซีย รับโทษจำคุกระหว่าง 4 ถึง 12 ปี จากความผิดจริงในข้อหาฉ้อโกงรวม 8 กระทง โดยพฤติการณ์ของผู้ต้องหาเกิดขึ้นระหว่างปี 2016-2017

สำหรับใครที่ไม่เคยอ่านเรื่องราวของเธอมาก่อน ผมจะขอเล่าย่อ ๆ ให้ทุกท่านได้ทราบนะครับ

เรื่องราวโป๊ะแตกของเธอเริ่มขึ้นเมื่อปี 2016 (ก่อนหน้านี้เธออยู่ในวงการไฮโซมานานแล้วคาดว่าน่าจะตั้งแต่ปี 2013) โดยเธอได้ใช้หลักฐานทางการเงินปลอมเพื่อขอกู้เงิน 22 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อก่อตั้งมูลนิธิศิลปะในแมนฮัตตัน โดยใช้ชื่อว่า แอนนา เดลวีย์ (ชื่อที่เธอใช้ในวงการไฮโซ) ซึ่งการขอกู้ในครั้งนี้ก็ถูกทางธนาคารปฏิเสธและเธอก็ถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษ

จากนั้นเธอก็ถูกโรงแรมหรูในนิวยอร์คและบริษัทเช่าเครื่องบินส่วนตัวฟ้อง เป็นเงินรวมกว่า 6.5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ เพราะในระหว่างที่เธอใช้ชีวิตอยู่ในสังคมไฮโซเธอไม่เคยทำงานเลย และจะพักหรู กินหรู ปาร์ตี้กับเซเลปชั้นนำเท่านั้น

ซึ่งมีอยู่ครั้งหนึ่งเมื่อเธอชวนเพื่อน ๆ ไปปาร์ตี้ที่โมร็อกโก และเมื่อต้องจ่ายเงินค่าเช่าห้องวิลล่าสุดหรูเครดิตการ์ดของเธอก็ถูกปฏิเสธ เธอจึงขอให้ เรเชล วิลเลียม (อดีตนางแบบชื่อดัง) ช่วยจ่ายแทนไปก่อนเป็นจำนวนเงินถึง 6.2 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ โดยที่เงินจำนวนนี้เรเชลไม่เคยได้รับคืนเลย

โดยเธอมักมีคำกล่าวอ้างต่าง ๆ เพื่อใช้ในการแก้ไขสถาณการณ์และแนะนำตัวกับผู้อื่น อย่างเช่น พ่อของเธอเป็นนักการทูตที่มีทรัพย์สินถึง 2 พันล้านบาท และสาเหตุที่ยังไม่มีเงินคืนเพราะต้องนำเงินไปปลุกปั้นมูลนิธิศิลปะเพื่อทำเงินในระยะยาว

สุดท้ายเธอก็ถูกจับกุมและถูกคุมขังตั้งแต่ปี 2017 โดยในระหว่างการตัดสินคดีของเธอ 2 ปี ที่ผ่านมาเราจะเห็นว่าเธอไม่สวมชุดนักโทษ เนื่องจากเธอบอกว่าเสื้อผ้าเหล่านั้นไม่ได้มาตรฐานสำหรับเธอ และชุดที่ทุกคนเห็นคือเสื้อผ้าแบรนด์สุดหรูอย่าง Yves Saint Laurent

และแม้ว่าทนายของเธอจะบอกกับคณะลูกขุนว่า – “ลูกความไม่เคยตั้งใจจะขโมยเงินใครเพียงแค่พยายามจะซื้อเวลาระหว่างพยายามตั้งตัวทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จและจะได้มีเงินมาใช้หนี้ก็เท่านั้น” แต่ด้วยพยานที่มาในวันนั้นกว่า 25 คน และการที่อัยการยังบอกด้วยว่า “แอนนาไม่ได้สำนึกผิดอย่างแท้จริง” จึงทำให้เธอต้องรับโทษกับวีรกรรมที่ก่อไว้ในที่สุด

Fact – เรื่องราวของแอนนาจะถูกนำไปทำเป็นซีรีส์ใน Netflix ซึ่งยังไม่กำหนดวันฉาย แต่ตอนนี้ได้ผู้เขียนบทและผู้อำนวยการผลิตแล้ว ซึ่งก็คือ ชอนดา ไรมส์ มือเขียนบทชื่อดังจากซีรีย์เรื่อง Grey’s Anatomy และ Scandal