หน้าตาของ “สุนัข” เมื่อ 4,500 ปีที่แล้ว เพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ตั้งแต่ยุคหิน

เมื่อวันที่ 14 เมษายน นักโบราณคดีได้ขุดพบ “กระโหลกศรีษะของสุนัข” ในพื้นที่ของ หมู่เกาะออร์คนีย์ ประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งสันนิษฐานว่ามันมีอายุมากกว่า 4,500 ปี เลยทีเดียว

ศิลปินชื่อว่า Amy Thornton (เอมี่ ธอนตัน) ได้นำกระโหลกศรีษะของเจ้าสุนัขตัวนี้ไป สแกนสามมิติ ผ่านเครื่อง CT Scan และตกแต่งจนได้หน้าตาของมันออกมาตามภาพที่เราได้เห็น

ณ สถานที่ Cuween Hill ซึ่งเป็นสถานที่ค้นพบกระโหลกศรีษะของสุนัขตัวนี้ นักวิชาการได้ให้ข้อมูลว่า เป็นกระโหลกศรีษะที่มีอายุประมาณ 4,500 ปี และการค้นพบครั้งนี้ยังช่วยยืนยันว่ามนุษย์ได้เลี้ยงสุนัขมาเป็นเวลานานมากแล้วอีกด้วย

Steve Farrar ผู้จัดการของหน่วยงานจัดการสิ่งแวดล้อมทางประวัติศาสตร์ประเทศสกอตแลนด์ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการค้นพบกระโหลกศรีษะสุนัขในครั้งนี้ ว่า

“ทุกวันนี้ สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของมนุษย์ และมันเหมือนกับใน ‘ยุคนีโอะลีธ-อิค หรือ ยุคก่อนคริสตกาล’ ในบริเวณหมู่เกาะออร์คนีย์ สุนัขก็มีบทบาทสำคัญในการช่วยเฝ้าบ้าน, เป็นสัตว์เลี้ยง หรือแม้กระทั่งยังสามารถช่วยชาวนาเลี้ยงแกะได้อีกด้วย” และยังเสริมข้อมูลอีกด้วยว่า

“การค้นพบครั้งนี้ทำให้เรารู้ว่าสุนัขอาจมีความสำคัญมากกว่านั้น และอาจจะเป็นไปได้ว่าผู้คนในยุคนั้นยึดถือสุนัขเป็นสัญลักษณ์ หรือเป็นเครื่องรางของพวกเขาอีกด้วย”

กระโหลกศรีษะของสุนัขเป็น 1 ใน 24 สิ่งที่ถูกค้นพบใน Cuween Hill แห่งนี้ โดยการเจาะเนินเขาเข้าไปในปี 1901 ซึ่งในตอนนั้นยังค้นพบโครงกระดูกของมนุษย์ 8 คน ณ สถานที่แห่งนี้

การค้นพบครั้งนี้นอกจากจะทำให้เราได้รู้ถึงรูปร่างหน้าตาของสุนัขเมื่อ 4,500 ปีก่อนแล้ว ยังทำให้เราได้รู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม การใช้ชีวิต รวมถึงบทบาทสำคัญของมนุษย์และสุนัขในสมัยนั้นอีกด้วย

จะว่าไปรูปร่างหน้าตาของเจ้าสุนัขเมื่อ 4,500 ปีที่แล้ว ก็ไม่ได้แตกต่างจากปัจจุบันมากเท่าไรเลย แต่น่าดีใจที่รู้ว่ามนุษย์กับสุนัข อยู่ร่วมกันมาเป็นเวลานานมาก ๆ แล้ว ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบันมันก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีและซื่อาัตย์กับเราอยู่เสมอ

FACT – สุนัขไม่ได้ตาบอดสี แต่พวกมันเห็นแค่สี น้ำเงิน กับ เหลือง จึงทำให้เวลาที่มันจ้องทีวี ความจริงแล้วมันจะดูไม่รู้เรื่อง แต่ที่มันดูเพราะมันแค่จ้องการเคลื่อนไหวของภาพ เท่านั้นเอง

อ่านต่อ – เจาะลึกถึง DNA เพื่อหาเหตุผลว่าทำไม “สุนัข” ถึงเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์!?