เฉลยอักษร ณ วิหารโอซิริส “ชาวอียิปต์มียานยนต์ใช้ตั้งแต่โบราณแล้วจริงหรือ ?”

“ชาวอียิปต์โบราณมียานยนต์ใช้กันแต่ตั้งสมัยโบราณจริงหรือไม่ ?” คำถามนี้ได้กลายเป็นประเด็นโด่งดังที่ได้มีการถกเถียงกันอย่างจริงจังไปทั่วโลก เนื่องจากในสัญลักษณ์ของอักษรไฮเออโรกลีฟ (อบิดอส) ณ วิหารโอซิริส มีอักษรบางตัวที่มีรูปร่างคล้ายอากาศยาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องบินเจ็ท หรือ เฮลิคอปเตอร์

บางตัวอักษรมีรูปร่างคล้ายยานยนต์ภาคพื้นดิน เช่น รถถัง บ้างก็ว่ามียานยนต์ที่ใช้สำหรับบนผิวน้ำและใต้น้ำลึกอย่าง เรือดำน้ำและเรือรบอีกด้วย ด้วยเหตุนี้จึงมีทฤษฎีมากมายที่สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมโยงหาคำตอบเรื่องวิทยาการของชาวอียิปต์โบราณในสมัยนั้น โดยหลายคนเชื่อว่า ยานยนต์ยุคอียิปต์โบราณ มีอยู่จริง !

ในยุคที่ไร้วิทยาการอำนวยความสะดวกใด ๆ ภูมิปัญญาของชาวอียิปต์โบราณยังสามารถสร้างพีระมิดอันยิ่งใหญ่จนติดอันดับ 1 ใน 7 มหัศจรรย์ของโลกได้ จึงไม่น่าแปลกใจหากชาวอียิปต์โบราณจะสามารถหากลวิธีในการสร้างสรรค์สิ่งที่เหลือเชื่ออย่างยานพาหนะที่สามารถยิงปืนใหญ่ ลอยบนหิวน้ำ ดำลงใต้น้ำ หรือแม้แต่บินขึ้นไปบนท้องฟ้าได้ นักวิทยาศาสตร์มากมายจึงต่างพยายามหาทางเชื่อมโยงวิธีการต่าง ๆ ที่ชาวอียิปต์โบราณใช้ในการสร้างยานพาหนะดังปรากฏในภาพอักษรโบราณเหล่านั้น

แต่สุดท้ายแล้ว นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ออกมาสรุปว่า การพยายามฟื้นฟูอักษรไฮเออโรกลีฟต้นฉบับ ประกอบกับสภาพที่เสื่อมลงตามกาลเวลา จึงทำให้อักษรดังกล่าวต่างพากันมีลักษณะที่ผิดเพี้ยนไป และสมองของมนุษย์ส่วนใหญ่ก็สามารถหาวิธีเชื่อมโยงภาพเหล่านั้นเข้ากับรูปร่างลักษณะที่ตัวเองคุ้นเคยได้ในที่สุด

ภาพอักษรก่อนหน้านี้

สรุปก็คือ ภาพนี้เป็นเพียงภาพที่ผ่านการบูรณะ ซึ่งผู้ที่ทำก็ตั้งใจให้ความหมายของตัวอักษรเด่นชัดขึ้น ซึ่งไม่ได้จงใจชี้นำว่าชาวอียิปต์โบราณมีสิ่งของเหล่านี้ใช้จริงในสมัยนั้น โดยเพื่อน ๆ สามารถเปรียบเทียบอักษรก่อนหน้าที่จะได้รับการแก้ไข ดูได้จากภาพด้านบนนี้ได้เลยครับ  (แต่ดูแล้วมันก็คล้ายจริง ๆ นั่นแหละ)

Fact – การสร้างมหาพีระมิด ชาวอียิปต์โบราณใช้ น้ำ เป็นปัจจัยหลักในการเคลื่อนย้ายก้อนหินขนาดใหญ่เพื่อสร้างพีระมิด โดยการผูกหินขนาดใหญ่เข้ากับทุ่นลอยน้ำ และปล่อยหินไหลไปกับน้ำ ทำให้การเคลื่อนย้ายหินมีน้ำหนักเบาและสบายมาก จากนั้นก็ใช้ระดับน้ำในการยกหินให้สูงขึ้นนั่นเอง ทฤษฏีนี้เป็นทฤษฏีที่ได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ยังมีบุคคลบางกลุ่มที่เห็นว่า

ทฤษฏีดังกล่าวเป็นทฤษฏีที่สมเหตุสมผลจริง แต่ก็ยังไม่แน่ชัด 100% และยังมีบางกลุ่มที่เชื่อว่า พีระมิดอาจถูกสร้างโดยมนุษย์ต่างดาว ที่น่าตลกคือมีกลุ่มคนบางกลุ่มที่เชื่อทั้งสองทฤษฏีที่ว่ามา โดยสันนิษฐานว่ามนุษย์ต่างดาวเป็นคนบอกวิธีสร้างพีระมิดโดยการใช้น้ำให้แก่ชาวอียิปต์โบราณ ทั้งนี้ทั้งนั้นควรใช้วิจารณญาณในการเลือกรับข้อมูลนะครับ

อ่านต่อ – คำตอบของปริศนา “หินเดินได้” ณ หุบเขาเดธ วัลเลย์