ขุดพบ “แผ่นวีซ่าทองคำ” ที่ระบุทางลัดและวิธีไปสู่ “นรก-สวรรค์” ตามความเชื่อของกรีกโบราณ

มีใครรู้บ้างว่าหากเสียชีวิตเราจะเดินทางไปสวรรค์ได้อย่างไง ? ชาวกรีกโบราณให้คำตอบเรื่องนี้ไว้ผ่านแผ่นทองคำ ชื่อ “Lamella Orphica” ที่สลักบอกถึงเส้นทางและวิธีไปสู่โลกหลังความตายเพื่อทุกวิญญาณเดินทางเข้าสู่ดินแดนยมโลกได้อย่างง่ายดายนั่นเอง (เปรียบเสมือน “วีซ่าสำหรับเดินทาง” ยังไงยังงั้น)

โดยแผ่นวีซ่าทองคำนี้ถูกพบครั้งแรกเมื่อปลายศตวรรษที่ 19 ในสุสานของชาวกรีกโบราณที่กระจายอยู่ตามแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ตั้งแต่เกาะครีตทางตอนใต้ของประเทศกรีซ ไปจนถึงเมืองแมกนากราเซียที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี ซึ่งพบทั้งหมดกว่า 40 แผ่น โดยแต่ละแผ่นมีอายุราว 400-300 ปีก่อนคริสตกาล

ซึ่งตามความเชื่อของชาวกรีกโบราณ การตายไม่ใช่จุดจบแต่เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางอันยาวนาน โดยมนุษย์ทุกคนที่เสียชีวิตจะต้องมุ่งหน้าสู่ยมโลก (Underworld) และสำหรับชาวกรีกนั้น นรก-สวรรค์ต่างอยู่ในยมโลกที่เดียวกัน แต่จะแบ่งออกเป็นขุมต่าง ๆ มีทั้งดีและไม่ดี ผู้ที่ตายจะไม่มีสิทธิ์เลือกขุมขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของตนเองขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยสวรรค์จะถูกจัดอยู่ในขุมที่มีชื่อเรียกว่า ดินแดนเอลิเซียม (Elysium) ถือเป็นขุมดีที่ชาวกรีกหวังจะไปใช้ชีวิตในโลกหลังความตาย

นักโบราณคดีพบว่าวีซ่าทองคำเหล่านี้จะถูกฝังไปพร้อมกับผู้ตาย พร้อมทั้งสลักชื่อและคำอธิบายเส้นทางรวมถึงการปฏิบัติตัวเพื่อที่จะไปสู่เอลิเซียม อีกแง่หนึ่ง ยังเปรียบเสมือนเครื่องรางที่ช่วยปกป้องผู้ตายในระหว่างเดินทางสู่ยมโลกด้วย

รอย โคแทนสกี (Roy Kotansky) นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยชิคาโกถอดความแผ่นวีซ่าทองคำออกมาได้ว่า “จงเดินอ้อมไปหลังน้ำพุ ผ่านต้นไซเปรสสีขาว มุ่งตรงไปยังทะเลสาบแห่งความทรงจำ และกล่าวว่า ข้าคือบุตรแห่งโลกและสวรรค์ ตอนนี้ข้าคอแห้งเหลือเกิน ขอน้ำให้ข้าดื่มที..” (การถอดความอาจแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับผู้แปลแต่ละท่าน)

แม้จะยังไม่ทราบแน่ชัดว่าถึงพิธีกรรมและจุดเริ่มต้นของวีซ่าสวรรค์นี้เกิดขึ้นและจบลงเมื่อใด แต่นักวิจัยเชื่อว่ามันมาจาก ออร์ฟัสและไดโอนีซุส () นักบวชชาวกรีกโบราณที่อ้างว่าตนสามารถเดินทางเข้าออกนรกสวรรค์ได้ และได้สร้างวีซ่าทองคำขายให้กับเศรษฐีชาวกรีกในยุคนั้นผู้ที่หวังจะได้ใช้ชีวิตในโลกหลังความตาย ณ ดินแดนสุขาวดี หรือ เอลิเซียมนั่นเอง

Fact – ประเพณีการนำเหรียญใส่ปากผู้ที่เสียชีวิตก่อนจะฝังลงสุสาน เป็นความเชื่อของชาวกรีกโบราณว่า ดวงวิญญาณจะนำเงินนี้มอบให้แก่ แครอน (Charon) ผู้ที่ทำหน้าที่ผายเรือส่งดวงวิญญาณไปสู่ยมโลก โดยแครอนจะรับลงเรือเฉพาะวิญญาณที่เงินติดตัวมาด้วยและทำพิธีฝังศพเรียบร้อยแล้วเท่านั้น ซึ่งหากไม่มีเงินดวงวิญญาณผู้นั้นจะต้องเร่ร่อนไม่สามารถเดินทางไปยมโลกได้