ขุดพบกระบองโบราณ อายุ 5,500 ปี ที่ออกแบบให้ต้องปลิดชีพ ในการหวดโดนครั้งเดียว

เมื่อปี 2017 วารสารมหาวิทยาเคมบริดจ์ ได้เผยแพร่การขุดค้นพบพบ “ท่อนไม้เก่าแก่” ในหลุมฝังศพริมแม่น้ำเทมส์ ประเทศอังกฤษ ที่มีลักษณะคล้ายเครื่องมือบางอย่าง และน่าจะมีอายุราว 3,500 ปีก่อนคริสตกาล (ยุคทองแดง)

โดยหากมองแบบผิวเผินลักษณะของมันไม่น่าประทับใจเท่าไหร่นัก และนักโบราณคดีก็ไม่แน่ใจว่ามันมีไว้เพื่ออะไร แต่เมื่อทำการคำนวณและสร้างแบบจำลอง ก็ทำให้ได้ภาพจำลอง 3 มิติ ที่ดูน่าจะเป็น “กระบองไม้” ซึ่งมีลักษณะคล้ายใบพาย แต่มีความหนามากกว่า นักวิจัยจึงมั่นใจว่า มันไม่ได้มีไว้เพื่อทำอาหารหรือเกมกีฬาแน่ แต่มันคือ “อาวุธชนิดหนึ่ง” แน่นอน

จากแบบจำลอง 3 มิติที่ได้ นักวิจัยจึงทำการแกะสลักไม้ขึ้นรูปเท่าของจริง เพื่อทดสอบ และตั้งชื่อมันว่า “จอมทุบแห่งเทมส์” (Thames Beater) ซึ่งเมื่อสร้างขึ้นมาสำเร็จก็พบว่า ส่วนที่คล้ายใบพายมีความหนาหนักกว่าที่คาด และส่วนปลายที่เป็นด้ามจับจะแคบ  ซึ่งเมื่อทำการทั้งสอบทั้งเหวี่ยงและทุบ ทำให้ทราบว่าอาวุธหน้าตาแบบนี้มีโมเมนตัมไม่น้อยเลย

ภาพเปรียบเทียบกะโหลกจำลองจากหุ่นซึ่งถูกทุบด้วยไม้กระบอง “จอมทุบแห่งเทมส์” กับกะโหลกที่พบริมแม่น้ำเทมส์ (dailymail.co.uk)

เมื่อแปลกใจกับอานุภาพของอาวุธที่เพิ่งค้นพบ นักวิจัยจึงขอให้อาสาสมัครชายอายุ 30 ปี ทดลองใช้อาวุธชนิดนี้ โดยขอให้ตีไปที่หุ่นจำลองซึ่งมีกะโหลมนุษย์จำลองอยู่ภายใน (วัสดุที่ใช้ทดลองเกรดเดียวกับทางการทหาร)

ผลปรากฎว่า การฟาดเต็มแรงเพียงคร้ังเดียว สามารถทำลายกะโหลกศรีษะของหุ่นจำลองได้ในทันที และนอกจากการโจมตีระยะประชิด ก็ยังสามารถเขวี้ยงกระบองออกไปให้กระทบกับเป้าหมายระยะไกลได้อย่างง่ายดาย

หลังการทดสอบประสิทธิภาพเสร็จสิ้น นักวิจัยได้เปรียบเทียบอาการบาดเจ็บกับกะโหลกมนุษย์ที่พบริมแม่น้ำเทมส์ ปรากฎว่ามีอย่างน้อยหนึ่งกะโหลก ที่มีรอยแตกที่เกือบจะเหมือนกันกับผลทดลอง ดังนั้นการเสียชีวิตของเจ้าของกะโหลกผู้นั้นก็น่าจะมาจากกระบองไม้ “จอมทุบแห่งเทมส์” ชิ้นนี้ก็เป็นได้

นี่จึงเป็นการค้นพบอาวุธโบราณอายุกว่า 5 พันปี ที่มีอานุภาพร้ายแรงอย่างไม่ธรรมดา เห็นทู่ ๆ ตลก ๆ แบบนี้ ประมาทไม่ได้เลยนะครับ แค่ครั้งเดียวก็สามารถทำให้กะโหลกแตกถึงตายได้เลย

Fact 1 – หากเกิดแรงกระทำ (Action force) ต่อกะโหลกศีรษะเพียง 40 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว [PSI] ก็สามารถทำให้กะโหลกแตกร้าวได้ แต่ถ้ามีหนังศีรษะหุ้มอยู่ต้องใช้แรงประมาณ 400 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว [PSI] จึงจะทำให้กระโหลกถึงขั้นแตกร้าว นั่นเทียบเท่ากับการถูกปืนตะปูยิงจ่อศรีษะพร้อมกัน 5 นัดเลยทีเดียว

Fact 2 – อาวุธโบราณ (History Weapon) ที่มีอานุภาพมากที่สุดคือ เทรบูเชต (Trebuchet) หรือเครื่องดีดกระสุนขนาดใหญ่ สามารถดีดกระสุนไปได้ไกลหลายร้อยเมตร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “กระสุนไฟ”ซึ่งอาณาจักรไบแซนไทน์ได้ใช้มันในช่วงสงครามครูเสด และกลายเป็นกองทัพที่แข็งแกร่งอยู่นานหลายร้อยปี

อ่านต่อ- แจ็ค เชอร์ชิลล์ นายทหารผู้ปฏิเสธปืน แต่เลือกใช้ดาบและธนู ในศึกสงครามโลก II