ขั้วโลกใต้อุณหภูมิพุ่งสูง แตะ 20 องศาเซลเซียสเป็นครั้งแรกในประวัติการณ์

ปัญหาภาวะโลกร้อนคือประเด็นสำคัญที่ถูกพูดถึงในทุกภาคส่วนทั่วโลก เพราะมันส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิด รวมถึงมนุษย์เราด้วย ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2020 ข้อมูลจากเว็บไซต์ iflscience เผยว่า อุณหภูมิภาคพื้นทวีปแอนตาร์กติกา (ขั้วโลกใต้) สูงขึ้นเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส !!

antarctica

ทีมนักวิจัยจากบราซิล ได้บันทึกอุณหภูมิพื้นผิวของทวีปแอนตาร์ติกาไว้เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2020 ซึ่งสูงถึง20.75 องศาเซลเซียส (69.35 องศาฟาเรนไฮต์) นับว่าเป็นครั้งแรกที่อุณหภูมิของขั้วโลกใต้อันแสนหนาวเหน็บสูงเกิน 20 องศาเซลเซียส ซึ่งจริง ๆ แล้วมีการติดตามผลมาตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2020 เพราะในวันนั้นสามารถวัดอุณหภูมิได้ 18.3 องศาเซลเซียส ในบริเวณคาบสมุทรตอนเหนือของแอนตาร์กติกา ติดกับทวีปอเมริกาใต้ แต่ไม่คิดว่าจะสามารถร้อนได้ถึงขนาดนี้ในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน

antarcitca

อย่างไรก็ตาม ค่าอุณหภูมินี้ยังต้องได้รับการยืนยันอีกครั้งจากทางองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) เพื่อเก็บเข้าเป็นสถิติอุณหภูมิสูงสุดที่เคยเกิดขึ้นบนแอนตาร์กติกา และทำลายสถิติของปี 1982 ที่วัดได้ 19.8 องศาเซลเซียสครับ

นักวิจัยบราซิลเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศนี้เป็นผลมาจาก “ปรากฏการณ์เอลนีโญ่” และการเปลี่ยนแปลงของกระแสน้ำในมหาสมุทร หากอุณหภูมิยังคงสูงอยู่ในระดับใกล้เคียงกัน อาจเร่งการละลายของน้ำแข็งบริเวณขั้วโลกใต้มากขึ้น

antarctica
การบันทึกสถิติอุณหภูมิของทวีปแอนตาร์ติกาในเดือนกุมภาพันธ์ Cr. The Guardian

สรุป – ทั้งนี้อย่างที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้น ยังคงต้องรอการยืนยันผลสภาพอากาศจาก WMO อีกที เพราะทวีปแอนตาร์ติกานั้นมีความแตกต่างของอุณหภูมิในแต่ละพื้นที่ค่อนข้างมาก ขึ้นกับว่าการพัดพาของลมละกระแสน้ำทะเล โดยพื้นที่บริเวณคาบสมุทรตอนเหนือ (Peninsula) จะค่อนข้างร้อนกว่าพื้นที่ที่ลึกเข้าไปในทวีป อย่างไรก็คงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดนะครับ

Fact – ปรากฏการณ์เอลนีโญ่ (El Niño) คือการเปลี่ยนแปลงของกระแสน้ำในมหาสมุทรสัมพันธ์กับทิศทางของลมสินค้า ส่งผลให้น้ำทะเลบริเวณทวีปอเมริกาใต้มีอุณหภูมิสูงขึ้น ขาดแร่ธาตุอาหารสำคัญ รวมถึงทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองกระจายทั่วทวีป ในทางกลับกันประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และออสเตรเลียตอนเหนือ จะเกิดความแห้งแล้งและเป็นเหตุให้เกิดไฟป่าได้