การสำรวจป่าลึกในคอสตาริกา ทำให้พบ “สถาปัตยกรรม-จากกองทัพมด” (สูงถึง 50 เซนติเมตร)

หลายคนอาจไม่รู้ว่า สัตว์ที่เราคุ้นตากันเป็นประจำอย่าง “มด” จะมีสกิลการเป็นสถาปนิกในตัวเองอยู่สูงมาก พวกมันมักรวมกลุ่มกันเป็นกองทัพสถาปนิกจิ๋วเพื่อรังสรรค์สถาปัตยกรรมสุดแหวกแนวอยู่เป็นประจำ เช่นเดียวกับภาพที่เราเห็นอยู่ด้านล่างของ แดเนียล โครนาวเออร์ (Daniel Kronauer) ที่ทั้งสวยงามและแปลกตาจนทำให้ภาพนี้สามารถคว้ารางวัลจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในลอนดอนได้สำเร็จ

จุดเริ่มต้นของภาพถ่ายดังกล่าว เกิดขึ้นจากการติดตามกองทัพมดเร่ร่อนไปกว่า 400 เมตร ผ่านป่าฝนใกล้สถานีชีววิทยา ลา เซลวา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศคอสตาริกา ทำให้แดเนียลได้พบกับการรวมทีมกันของเหล่าสถาปนิกจิ๋วเพื่อเตรียมสร้างแคมป์พักแรมชั่วคราวให้กับมดราชินีและตัวอ่อน ก่อนจะเริ่มเดินทางอีกครั้งในเช้าวันรุ่งขึ้น

โดยพฤติกรรมการสร้างที่พักพิงของเหล่ามดงานนั้น พวกมันจะเริ่มจาการใช้อุ้งเท้าล็อคกันเสมือนเป็นนั่งร้าน เพื่อที่จะสร้างอุโมงค์และห้องใต้ดิน ก่อนจะแตกแขนงเป็นห้องอื่น ๆ โดยห้องแต่ละห้องที่สร้างขึ้นจะได้รับการรจัดสรรอย่างลงตัวเพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้จริง ๆ ซึ่งจะมีทั้งห้องเก็บอาหาร ห้องที่เก็บของเหลือจากการกิน ห้องพักของมดราชินี ห้องสำหรับมดตัวอ่อน และการที่มีห้องมากมายเช่นนี้ยังสามารถถ่ายเทอากาศ ช่วยให้มหาวิหารของพวกมันไม่อับชื้นจนเกินไป

ทั้งนี้ หลังจากผ่านไป 17 วัน กองทัพมดได้ย้ายที่พักพิงชั่วคราวไปตามพื้นที่ต่าง ๆ เช่น ลำต้นของต้นไม้ที่มีลักษณะกลวง และอาศัยอยู่ในบริเวณนั้นหลายวันเพื่อให้ราชินีสามารถวางไข่ได้มากขึ้น ก่อนจะเริ่มเดินทางกันต่อ โดยแคมป์ชั่วคราวของพวกมันมักจะมีลักษณะเป็นรูปกรวย หรือม่าน และมักจะอาศัยใบไม้เป็นตัวช่วยในการสร้างที่พักพิงด้วย

โดยพวกมันใช้ใบไม้ขนาดใหญ่สองใบที่มีขนาดใกล้เคียงกันมาทำเป็นโครงสร้างฐาน ก่อนจะรวมตัวกันสร้างห้องหับสำหรับเป็นที่พักอาศัย ดูคล้ายกับมหาวิหารที่มีเสาสามต้นเรียงต่อกัน ซึ่งมีขนาดสูงถึง 50 เซนติเมตร แดเนียลเล่าว่า “ทันทีที่เห็นสถาปัตยกรรมอันน่าตื่นตาตื่นใจนี้ ผมค่อย ๆ วางกล้องลงบนพื้นอย่างเบามือที่สุด ในระยะห่างไม่กี่เซนติเมตรจากรังของพวกมัน และเลือกใช้เลนส์กว้างเพื่อถ่ายให้เห็นสภาพแวดล้อมได้อย่างชัดเจน สำคัญที่สุดคือ ต้องไม่พยายามหายใจไปโดน หรือเอาร่างกายไปสัมผัสกับรังของพวกมัน เพราะจะทำให้พวกมันอารมณ์เสียได้”

แดเนียล โครนาวเออร์ (Daniel Kronauer) ขณะกำลังบรรยายเกี่ยวกับการลงภาคสนามจนค้นพบรังมดดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายดังกล่าวถูกตั้งชื่อว่า “The architectural army” ซึ่งแดเนียลได้ถ่ายไว้ขณะลงพื้นที่ภาคสนามเพื่อศึกษาเกี่ยวกับวิวัฒนาการทางสังคมและพฤติกรรมของสัตว์ โดยภาพนี้ยังได้รับรางวัลชนะเลิศประเภท “พฤติกรรมของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง” จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในลอนดอน ประจำปี 2019 อีกด้วย

Fact – รู้หรือไม่ว่า อาณานิคมของมดที่ใหญ่ที่สุดในโลกนั้นทีความยาวถึง 6,000 กิโลเมตร เริ่มต้นจากทางตอนเหนือของอิตาลี-พาดผ่านทางตอนใต้ของฝรั่งเศส-ไปยังชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของสเปน ซึ่งเป็นผลงานของมดจากอาร์เจนติน่าสายพันธุ์ Linepithema humile ที่ถูกนำเข้ามาในยุโรปเมื่อเกือบ 100 ปีที่แล้ว