“ความทนทานต่อแอลกอฮอล์” อาจช่วยให้บรรพบุรุษของเรา รอดจากการสูญพันธุ์

วันที่ 5 ธันวาคม 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานการค้นพบของนักวิทยาศาสตร์ว่า วิวัฒนาการด้านความสามารถในการเผาผลาญแอลกอฮอลล์ อาจช่วยให้บรรพบุรุษจากยุคก่อนประวัติศาสตร์ของพวกเรา รอดจากการสูญพันธุ์

จากหนังสือ Alcohol And Humans: A Long And Social Affair โดยศาสตราจารย์ คิม ฮอร์คิงส์ (Kim Hockings) และ ดร.โรบิน ดันบาร์ (Robin Dunbar) อธิบายว่า เอป (Ape) ซึ่งเป็นบรรพบุรุษร่วมของมนุษย์และลิงใหญ่ที่อาศัยอยู่เมื่อประมาณ 10 ล้านปีก่อน มีการวิวัฒนาการที่ทำให้กระบวนการเผาผลาญมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ซึ่งวิวัฒนาการนี้ไม่เพียงแต่ส่งต่อมาถึงพวกเราเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกอริลลา ชิมแปนซี และโบโนโบ ที่สามารถย่อยสลายเอทานอลได้

ศาสตราจารย์ทั้งสองคนต่างยืนยันว่า ความสามารถที่เพิ่มขึ้นนี้ ช่วยให้บรรพบุรุษของเราต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดจากสายพันธุ์ลิงที่เป็นปฏิปักษ์ เนื่องจากพวกเขาสามารถกินผลไม้ที่สุกเกินจนร่วงหล่นลงพื้นได้ (เกิดการหมักดองตามธรรมชาติจนเกิดเอทานอล) ขณะที่ประชากรคู่แข่งไม่สามารถทำได้

ทั้งหมดนี้ทำยังให้ ‘ผลไม้ที่สุกเกินไป‘ กลายเป็นแหล่งแคลอรี่แหล่งใหม่ ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เอปไม่เข้าสู่ภาวะสูญพันธุ์

“แม้กระทั่งทุกวันนี้ เราก็ยังเห็นลิงขนาดใหญ่กินผลไม้หมักและดื่มไวน์ปาล์มที่มนุษย์เป็นคนผลิต มันยากจะหาคำตอบว่าทำไมพวกมันถึงทำเช่นนั้นได้ แต่สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์อันซับซ้อนของความสัมพันธุ์ระหว่างเรากับแอลกอฮอล์” – ดร.ฮอร์คิงส์ กล่าว

“สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ ระดับแอลกอฮอล์ในผลไม้ที่ร่วงพื้นแล้วมักอยู่ระหว่าง 1-4 เปอร์เซ็น คล้ายกับเบียร์อ่อน ๆ แต่แอลกอฮอล์ที่มนุษย์บริโภคในทุกวันนี้แรงกว่านี้มาก”

นักวิทยาศาสตร์กล่าวเสริมว่า สิ่งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าการติดสุราในมนุษย์ไม่ได้เป็นแค่ปัญหาทางการแพทย์เท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างทางสังคมของมนุษย์หลายแห่งทั้งในอดีตและปัจจุบันอีกด้วย

“ตลอดวัฒนธรรมและช่วงเวลาที่แตกต่างกัน แอลกอฮอล์เป็นส่วนสำคัญของวิธีที่มนุษย์จะสื่อสารกับคนอื่น ๆ แอลกอฮอล์ถูกมองว่าเป็นประเด็นทางการแพทย์ แต่จริง ๆ แล้วการใช้แอลกอฮอล์ในทางที่ผิดนั้นเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของการใช้แอลกอฮอล์ของมนุษย์” – ดร. ดันบาร์ ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาการวิวัฒนาการ จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด กล่าว

Factแอลกอฮอล์ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่เก่าแก่พอ ๆ กับอารยธรรมที่มีมาบนโลกมาช้านาน มีการค้นพบสารตกค้างจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีอายุ 7,000 ถึง 6,600 ปีก่อนคริสตกาล ในประเทศจีน

อ่านต่อ – พาย้อนรอยหาคำตอบ ทำไมขวดเบียร์ต้องเป็นสีน้ำตาลหรือไม่ก็เขียว