สมาคมรณรงค์การใช้ Apostrophe ในอังกฤษปิดตัวแล้ว หลังความพยายามตลอด 18 ปี

วันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา สำนักข่าว Metro เผยว่าสมาคม Apostrophe Protection Society ซึ่งทำหน้าที่รณรงค์การใช้ Apostrophe (สัญลักษณ์ ‘) ในสหราชอาณาจักร ได้ประกาศปิดตัวอย่างเป็นทางการ

Apostrophe
John Richards วัย 96 ปี

John Richard ประธานสมาคม Apostrophe Protection Society (APS) ได้เริ่มต้นภารกิจในปี พ.ศ. 2544 (ค.ศ. 2001) หลังจากที่เขาได้เกษียณอายุจากงานนักข่าว

John ในอายุ 96 ปีได้บอกเล่าความรู้สึกของเขาบนเว็บไซต์ของสมาคม เขาบอกว่าในสมัยนี้ผู้คนต่างละเลยการใช้สัญลักษณ์ Apostrophe ในประโยค ทั้งที่มันคือหลักไวยากรณ์ที่จำเป็นต้องมีในภาษาอังกฤษ เขาและสมาชิกสมาคมคนอื่น ๆ พยายามรณรงค์อย่างเต็มที่ แต่ไม่สามารถเอาชนะความเพิกเฉย และความเกียจคร้านของคนในยุคนี้ได้

Apostrophe

John ให้สัมภาษณ์กับทาง Metro ว่าเขารู้สึกไม่ดีทุกครั้ง เวลาเดินผ่านป้ายหน้าร้านต่าง ๆ แล้วไม่มีการใส่ Apostrophe ในตำแหน่งที่สมควร หวังว่าจะมีคนสักครึ่งหนึ่งที่พบเจอแบบเขาแล้วรู้สึกเช่นเดียวกัน

Apostrophe Protection Society
ป้ายหน้าร้านที่ไม่ใช้ ‘s หน้าคำว่า Women เพื่อบ่งบอกกลุ่มของผู้เข้าใช้บริการ (ได้จากเว็บไซต์ของสมาคม)

นอกจากนี้ John ยังเคยเขียนเรื่องราวการรณรงค์ และแนะนำเคล็ดลับง่าย ๆ ในการใส่สัญลักษณ์เจ้าปัญหาให้ถูกตำแหน่ง หลังจากที่ข้อมูลเหล่านี้โลดแล่นบนหน้าหนังสือพิมพ์ เขาก็ได้รับอีเมลและจดหมายจากผู้ที่ชื่นชมและให้กำลังใจกว่า 500 ฉบับเลยทีเดียว

ตอนนี้เว็บไซต์ www.apostrophe.org.uk มีผู้เข้าชมเพิ่มขึ้นกว่า 600 เท่าหลังจากที่ John ได้ประกาศปิดสมาคม และจะเปิดทำการอีกทีในวันปีใหม่นี้ครับ

Fact – Apostrophe ถูกใช้ในยุโรปสมัยใหม่เป็นครั้งแรกโดย Peitro Bembo นักประพันธ์ชาวอิตาลี ก่อนที่ภาษาอังกฤษจะนำมาใช้ในศตวรรษที่ 16 โดยถอดแบบจากภาษาฝรั่งเศส