หนุ่มหัวใส สร้าง “แอปฯหาคู่” สุดเกรียน-ที่ให้สาว ๆ สามารถปัดเลือกได้แค่ “เขาคนเดียว”

“แอรอน สมิธ” (Aaron Smith) หนุ่มวัย 32 ปี จากนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา สร้างแอพลิเคชั่นหาคู่ ชื่อว่า “ซิงกูลาริตี” (Singularity) เป็นแอปพลิเคชันหาคู่สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ มีรูปแบบการใช้งานคล้ายกับแอปฯ หาคู่ทั่วไป แต่ที่พิเศษคือทั้งแอปฯ มีเพียงผู้ชายคนเดียวให้สาว ๆ เลือก นั่นก็คือ “แอรอน” นั่นเอง

โดยแรงบันดาลใจในการสร้างแอปฯนี้ เกิดขึ้นจากความเบื่อหน่ายที่จะต้องไปแข่งกับชายคนอื่นเพื่อให้ผู้หญิงมาสนใจ อีกทั้ง ปัญหาเรื่องการนำเสนอใบหน้าและโปรไฟล์ในแอปฯ ต่าง ๆ ที่ยังไม่ถูกใจ ดังนั้นแอรอนจึงร่วมมือกับ สกอตต์ แมคโดเวลล์ (Scott McDowell) ที่เป็นทั้งเพื่อนสนิทและวิศวกรซอฟท์แวร์ สร้างแอปพลิเคชันหาคู่สุดเกรียนดังกล่าว โดยมีคอนเซ็ปต์ว่า “คุณจะประหยัดเวลาในการหาคู่ได้มากมาย เพียงแค่กดแมตช์มาที่ผมคนเดียว”

เมื่อซิงกูลารีตีเสร็จสมบูรณ์มันเต็มไปด้วยโปรไฟล์ของแอรอนทั้งหมด 10 โปรไฟล์ ซึ่งมีทั้งโปรไฟล์ปกติของเขาในท่าทางต่าง ๆ รวมทั้งโปรไฟล์สมมติสุดฮาที่แอรอนกำลังสวมบทเป็นบุคคลอื่น อาทิ เจเรมี หนุ่มนักลงทุนวัย 33 ปี ผู้ซึ่งพยายามหาเงินด้วยแผนปีระมิด, อารต์ยอม วิศวกรชาวรัสเซียวัย 37 ปี ที่กำลังตีเนียนเป็นคนอเมริกัน และคอเรย์ นักร้องและนักแต่งเพลงวัย 29 ปี ผู้ชอบการคราฟท์เบียร์เป็นชีวิตจิตใจ

(ซ้าย) เจเรมี, (กลาง) อารต์ยยอม, (ขวา) คอเรย์

แน่นอนว่าในช่วงแรก แอปพลิเคชันนี้ยังมีผู้สมัครและจำนวนการดาวน์โหลดไม่มากนัก แต่นั่นไม่ได้ทำให้แอรอนรู้สึกแย่แต่อย่างใด เขาหวังว่าซิงกูลาริตีจะสามารถทำให้ผู้คนที่ดาวน์โหลดหัวเราะและอมยิ้มไปกับมันได้ และแล้วในที่สุด เมื่อแอปฯ เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น นั่นทำให้แอรอนเริ่มได้รับแมตช์จากสาว ๆ มากขึ้น จนพุ่งทะลุเกือบพันคนเลยทีเดียว

คุณคิดว่าแอรอนประสบความสำเร็จกับการหาคู่ในแอปฯ นี้มั้ย ? : แน่นอนครับ เพราะจากจุดเริ่มต้นด้วยไอเดียน่ารัก ๆ ผสมกับความมั่นใจในตัวเองแบบสุด ๆ ปัจจุบันแอรอนได้พบกับสาวที่ถูกใจและเริ่มคบกันแล้วเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งนี่ถือเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าแอปพลิเคชันของเขาไม่ได้ทำมาแค่เอาฮา แต่มันยังช่วยให้แอรอนเจอคนที่ถูกใจจริง ๆ

ในท้ายสุด แอรอนได้ฝากคำแนะนำให้กับหนุ่ม ๆ ด้วยประโยคหล่อ ๆ ว่า “ถ้าชะตาชีวิตเลือกให้มะนาวกับคุณ คุณจงทำน้ำมะนาว และเช็คดูให้แน่ใจว่าคนในเมืองไม่มีใครผลิตหรือขายน้ำชนิดอื่น ผลสุดท้ายผู้คนจะแห่กันมาซื้อน้ำมะนาวของคุณและคุณจะเป็นผู้คุมเกม” (อารมณ์ประมาณว่า “ให้คุณผูกขาดตลาดเพราะจะได้ไม่มีคู่แข่ง” อะไรทำนองนี้)

Fact – รู้หรือไม่ ? ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด ส่งผลให้การใช้งานแอปพลิเคชันหาคู่เพิ่มมากขึ้นไปด้วย โดยข้อมูลจากแอปฯ หาคู่อย่าง ทินเดอร์ (Tinder) เผยว่า ในช่วงการระบาดอย่างรุนแรงของโควิดเมื่อเดือนมีนาคมปี 2019 ทำให้ผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้าน เป็นช่วงที่มีการปัดเลือกคู่มากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ของแอปฯ กว่า 3 พันล้านครั้ง นอกจากนี้ ยังพบว่าความยาวของบทสนทนาก็เพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลกด้วยเช่นกัน

เพิ่มเพื่อน