สาวน้อยชาวอังกฤษ ป่วยเป็นโรคแพ้น้ำ (Aquagenic urticaria) อาบน้ำได้เพียง 2 ครั้งต่อเดือน

เชื่อว่าหลายคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ต้องยอมสยบให้เธอผู้นี้ เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทาง Unilad รายงานว่า Tessa Hansen สาวชาวอังกฤษวัย 21 ปี มีอาการที่เรียกว่า Aquagenic urticaria หรือพูดง่าย ๆ คืออาการ “แพ้น้ำ” นั่นเองครับ

Tessa Hansen
Tessa Hansen

Aquagenic urticaria หรืออาการแพ้น้ำ พบได้น้อยมากและมีจำนวนผู้ป่วยไม่เกิน 100 รายทั่วโลก โดยอาการของ Tessa เมื่อผิวหนังของเธอสัมผัสถูกน้ำ จะเกิดผื่นแดง, ไมเกรน (ปวดศีรษะข้างเดียวรุนแรง) และมีไข้ แล้วสิ่งที่ทำให้มันโหดร้ายยิ่งกว่านั้น คือเธอแพ้แม้กระทั่งเหงื่อหรือน้ำตาของตัวเอง ดังนั้น เธอจึงไม่สามารถเดินไปรอบ ๆ มหาวิทยาลัยได้ เพราะเดี๋ยวเหงื่อจะออกท่วมตัว ต้องใช้รถประจำทางในมหาวิทยาลัยเท่านั้น

Aquagenic urticaria

Tessa มีอาการแพ้น้ำให้เห็นเป็นครั้งแรก เมื่อครั้งอายุได้ 8 ขวบ ขณะนั้นเธอกำลังอาบน้ำร่วมกับคุณแม่ แล้วจู่ ๆ ก็มีผื่นขึ้นเต็มตัว ซึ่งตอนแรกครอบครัวของเธอคิดว่า มันอาจจะเป็นอาการแพ้จากสบู่หรือแชมพูที่ใช้ก็เป็นได้

แล้วอาการก็เป็นอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ โชคดีทีแม่ของ Tessa เป็นแพทย์จึงสังเกตเห็นความผิดปกติ และวินิจฉัยโรคได้เมื่อ Tessa อายุ 10 ขวบ หลังจากนั้นทุกครั้งที่เธอต้องอาบน้ำ จะมีการรับประทานยาแก้แพ้ไว้ด้วยเสมอ แต่นั่นไม่ได้ช่วยให้อาการทุเลาลงได้เลย แม้จะเพิ่มขนาดยาไปสูงสุดถึง 12 เม็ด ก็ไม่ได้ช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้น

Aquagenic urticaria
อาการแพ้น้ำที่เกิดขึ้นหลังจากมีเหงื่อ

สุดท้ายแล้วในการต่อสู้กับโรคภูมิแพ้น้ำนี้ ทางที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับน้ำให้ได้มากที่สุด Tessa จึงตัดสินใจที่จะอาบน้ำ 2 ครั้งต่อเดือน รวมถึงยังได้รับกำลังใจจากครอบครัว และมีการบอกเล่าเรื่องราวของเธอผ่าน Instagram ส่วนตัว ซึ่งมีหลาย ๆ คนให้ความสนใจ และคอยให้กำลังใจเธอต่อสู้กับโรคร้ายนี้

Aquagenic urticaria
Tessa บอกเล่าเรื่องราวของอาการ และความมุ่งมั่นของเธอบน Instagram

Fact – อาการแพ้ (Allergy) เกิดจากการที่ภูมิคุ้มกันของร่างกาย ตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอมจากภายนอก ในทางการแพทย์จะเรียกสิ่งเหล่านั้นว่า Antigen เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามา จะถูกจับกินโดยเซลล์ที่เรียกว่า Antigen-presenting cell (APC) เซลล์ชนิดนี้จะย่อย Antigen แล้วส่งชิ้นส่วนสำคัญไปให้กับเม็ดเลือดขาวชนิด B (B-cell) เพื่อให้เม็ดเลือดขาวสร้าง Antibody กระตุ้นเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับอาการแพ้ คือ Mast cell ให้หลั่งสารฮิสตามีน (Histamie) ซึ่งสารชนิดนี้จะทำให้เกิดอาการแพ้มีผื่นคันได้ ทั้งหมดเป็นกลไกของร่างกายทำขึ้นเพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมนั่นเอง