เจสัน โมโมอา (Aquaman) ถูกจับ หลังเป็นแนวหน้าประท้วงสร้างหอดูดาว ที่ฮาวาย

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. 2019 เว็บไซต์ Comicbook ได้รายงานข่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจฮาวายเข้าควบคุมตัว เจสัน โมโมอา นักแสดงชื่อดังเจ้าของบทบาท Aquaman หลังตัวเขาเป็นบุคคลสำคัญที่อยู่แนวหน้า ช่วยเหลือชาวฮาวายกว่า 1,000 คน ในการประท้วงให้ทางการสหรัฐฯยุติการก่อสร้างหอดูดาว Thirty Meters Telescope (TMT) ณ รัฐฮาวาย บ้านเกิดของเขา

ซึ่งข่าวนี้ก็สร้างความตกใจไม่น้อยให้แก่แฟนคลับของเฮียแก จนกระทั่งชาว Reddit ต้องออกมาตั้งกระทู้เพื่อเผยแพร่ภาพและรายงานการอัพเดตล่าสุดว่า “ทุกคนไม่ต้องตกใจ นี่คือภาพของการจับกุม เฮียเจสันยังสบายดี ตำรวจเข้าใจถึงเจตนาอันดีของอควาแมนครับ” ซึ่งถ้าดูจากรูปแล้วก็คงเห็นว่า เป็นการจับกุมที่รื่นเริงมาก ฮ่า ๆ ๆ

แต่ก็ดูเหมือนว่า แฟนคลับของหนังเรื่อง Aquman จะไม่ได้รื่นเริงตามไปด้วย เพราะเฮียเจสัน ได้โพสท์ภาพล่าสุดของการประท้วงไว้ในไอจีและเขียนแคปชั่นว่า “ขอโทษทาง Warner Bros. ด้วยนะครับ สงสัยการถ่ายทำ Aquaman 2 จะต้องเลื่อนออกไปก่อนแล้วล่ะ เพราะเราจะไม่ยอมให้พวกเขาสร้างเจ้า TMT บนพื้นที่ตรงนี้เด็ดขาด”

และหากใครคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องตลก หรือต้องการสร้างภาพ ผมต้องขอบอกเลยว่าไม่ใช่เลย เพราะเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา เฮียเจสันได้แชร์คลิปของหนุ่มประมง 2 คน ที่ทำการตัดหางฉลามและปล่อยมันว่ายลงทะเลในสภาพแบบนั้น พร้อมกับส่งเสียงหัวเราะ ในขณะที่พูดว่า “ขอให้โชคดีในการพยายามว่ายน้ำนะ ไอ้ปลา”

โดยเฮียได้เขียนแคปชั่นจากคลิปที่แชร์ลงเฟสบุ๊คว่า “ไอ้พวกขี้แพ้พวกนี้ดูภูมิใจในตัวเองมากเลยนะ แต่ทำไมต้องปิดคอมเมนต์ไม่ให้คนด่า เพราะไม่มีใครเห็นดีเห็นงามไปกับมันด้วยไง

มันแย่มากที่ต้องมาเห็นพวกแกทำแบบนี้ ชีวิตของพวกแกจะเปลี่ยนไปไม่มีทางเหมือนเดิม ผมไม่เคยพบเห็นอะไรโหดร้ายแบบนี้มาก่อนในชีวิต ทั้งเสียงหัวเราะและคำพูดเลว ๆ บอกตามตรงพวกเวรทั้งสองทำให้ผมโกรธมาก ผมไม่เคยคิดร้ายใด ๆ มาก่อน จนกระทั่งได้ยินสิ่งที่พวกนี้พูดออกมา”

และดูเหมือนว่าการที่คนดังระดับโลกช่วยแชร์ออกไป ก็ยิ่งทำให้คดีนี้ดำเนินการรวดเร็วยิ่งขึ้น เพราะหลักจากหนึ่งเดือนต่อมา หนุ่มประมงทั้ง 2 ก็ถูกจับกุม และขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงสู้คดี

fact – Jason Momoa เกิดเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ปี 1979 (ปัจจุบันอายุ 40 ปี) บนเกาะฮาวาย มีพ่อแม่เป็นช่างถ่ายภาพและจิตรกร ปัจจุบันแต่งงานกับนักแสดงหญิงชาวอเมริกัน ลิซา โบเน็ต (แก่กว่าเจสัน 12 ปี) มีลูกด้วยกัน 2 คน โดยลูก ๆ มักเรียกเขาว่า “พ่อหมี”