อาการป่วยสุดแปลก “ภาวะอาร์จีเรีย” ที่เปลี่ยนสีผิวของผู้ป่วย ให้เป็นแบบเดียวกับ “สเมิร์ฟ”

 

ภาวะอาร์จีเรีย (Argyria) หรือ โรคผิวสีน้ำเงิน มีสาเหตุเกิดจากการที่ผู้ป่วยได้รับ สารประกอบจำพวกเงินปริมาณมากๆ ทำให้สารเหล่านั้นไปสะสมในผิวหนัง ผิวหนังจึงเปลี่ยนสีไปอย่างถาวร ซึ่งผู้ป่วยเป็นภาวะนี้ที่โด่งดังที่สุด คงจะเป็น พอล คาราสัน ชายชาวอเมริกัน วัย 62 ปี ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว โดยเขามีฉายาว่า “ปะป๋าสเมิร์ฟ” เนื่องจากสีผิวของเขากลายเป็นสีน้ำเงิน เหมือนตัวสเมิร์ฟในการ์ตูน นั่นเอง

เมื่อก่อนพอลก็มีผิวปกติเหมือนคนธรรมดา จนกระทั่งเขาต้องเข้ารับการรักษาโรคผิวหนังอักเสบบนใบหน้า ประจวบเหมาะกับพอลได้อ่านโฆษณาจากนิตยสารเล่มหนึ่ง เกี่ยวกับการใช้ ซิลเวอร์คอลลอยด์ เพื่อบำรุงสุขภาพและรักษาโรคต่างๆ เขาจึงเริ่มใช้ยาที่มี “ซิลเวอร์ คอลลอยด์” ซึ่งเป็นสารคอลลอยด์ของ “อนุภาคเงิน” มาตั้งแต่นั้น โดยเขาดื่มมันเข้าไปวันละประมาณ 250 กรัมทุกวัน ในช่วงแรกๆยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆเกิดขึ้นกับผิวหนังของเขา

ซึ่งพี่พอลของเราคงอยากหายเร็วๆ จึงใช้สำลีชุบ ซิลเวอร์คอลลอยด์ แล้วนำมันมาทาหน้าเป็นประจำทุกวัน หลังจากนั้นเขาก็สังเกตว่าหน้าของเขาเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน และยิ่งเวลาผ่านไปนานเข้าๆ สีผิวส่วนอื่นๆก็ได้เปลี่ยนเป็นสิน้ำเงินตามใบหน้าเช่นกัน สุดท้าย จึงทำให้เขาตัดสินใจพบแพทย์อีกครั้ง แพทย์กล่าวว่า มันเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาตัวนี้มากเกินไป (การเปลี่ยนของสีที่เกิดขึ้นกับร่างกายนี้ รวมถึงอวัยวะภายในด้วย)

จากการที่มีสีผิวผิดแปลกจากชาวโลกทุกคน ทำให้ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน ก็จะมีแต่เสียงซุบซิบนินทา ทำให้เขาตัดสินใจย้ายบ้านจากรัฐ โอเรกอน ไปอยู่ที่ แคริฟอร์เนีย ที่นั่นทำให้เขาได้รับเชิญไปพูดตามโรงเรียนต่างๆ และตลอด 20 ปีที่ผ่านมาจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต พอล ก็ยังคงดื่ม ซิลเวอร์คอลลอยด์ เพราะเขาเชื่อว่ามันทำให้เขาสุขภาพดี แม้ว่าเขาจะเสียชีวิตจากอาการแทรกซ้อนท้้งหัวใจวาย ปอดบวม และเส้นเลือดในสมองแตก ก็ตาม (พอล คาราสัน เสียชีวิตในปี 2013)

แม้สหรัฐฯจะสั่งแบนห้ามใช้ แร่เงิน(Silver) เป็นส่วนผสมของยา ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1999 แต่ปัจจุบันยังมีผู้ใช้ ซิลเวอร์คอลลอยด์ อยู่ค่อนข้างมาก พวกเขาเชื่อว่ามันสามารถรักษา เอดส์ และ มะเร็ง ได้ ซึ่งหาซื้อได้ง่ายๆตาม Website ต่างๆ ความจริงแล้ว ซิลเวอร์คอลลอยด์ ก็มีประโยชน์อยู่เหมือนกัน ซึ่งมันถูกใช้มานานหลายพันปีแล้ว ซึ่งใช้ในการยับยั้งแบคทีเรีย

 

 

ทั้งนี้ พอล คาราสัน ไม่ใช่ผู้ป่วยคนแรก เพราะตามบันทึกระบุว่า เมื่อ ค.ศ. 1820 ครอบครัวของนาย มาร์ติน ฟูเกต ชาวฝรั่งเศส ที่ได้ทำงานในเหมืองแร่ ซึ่งตอนนั้นผิวของเขาเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินขึ้นเรื่อยๆ และหลังจากที่นายมาร์ตินแต่งงานมีลูก ลูก 4 ใน 7 คนเป็นโรคผิวสีน้ำเงินเหมือนพ่อ ซึ่งหนูน้อยเบนจามิน สเตซี่ ที่มีเชื้อสายฟูเกต เป็นคนสุดท้ายในตระกูลที่ป่วยเป็นโรคนี้

ปล.สเมิร์ฟ คือตัวการ์ตูนในเรื่อง The Smurfs เป็นการ์ตูนยอดฮิตที่ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1958 ในเบลเยียม หลังจากวันนั้นจนถึงวันนี้ ด้วยกระแสความนิยมไม่เสื่อมคลาย จึงทำให้ถูกยกให้เป็น 1 ใน 100 การ์ตูนซีรีส์สำหรับเด็กที่ดีที่สุดตลอดกาล

แนะนำเรื่องที่สอดคล้อง – โรคนางเงือก (Mermaid syndrome)