พบกับ “มดทหาร” (ขนาดใหญ่กว่ามดทั่วไป 10 เท่า) แถมยังกินได้ทุกสิ่งที่ขวางหน้า

พบกับ “มดทหาร” (Army Ants) ชื่อวิทยาศาสตร์ Eciton burchellii มีขนาดตัวใหญ่กว่ามดงานทั่วไป 10 เท่า (ขนาด 9-20 มิลลิเมตร) พบได้ในป่าฝนเขตร้อน ในทวีปอเมริกากลาง ลักษณะที่โดดเด่นที่สุดคงจะเป็นขากรรไกรล่างที่ยาวและแหลมคมดูน่ากลัว ซึ่งบอกได้เลยว่าพวกมันน่ากลัวจริง ๆ เหมือนที่ทุกคนคิดนั่นแหละ

มันน่ากลัวยังไงนะเหรอ ? ตอบ : รังของมันจะประกอบไปด้วย 3 ชนชั้น คือ มดราชินี มดทหาร และมดงาน ใน 1 รังจะประกอบไปด้วยฝูงมดราว 500,000 ตัว โดยแต่ละรังจะถูกใช้สำหรับเลี้ยงตัวอ่อนเท่านั้น ซึ่งเมื่อตัวอ่อนฝัก พวกมันจะทิ้งรังดังกล่าวและออกเดินขบวนหาแหล่งสร้างรังใหม่ (แต่ละรังใช้เวลาอยู่ประมาณ 20 วัน) ซึ่งระหว่างทางหากมีสิ่งมีชีวิตใดก็ตามที่ขวางเส้นทาง พวกมันจะเข้าจู่โจมและรุมกัดจนกว่าเหยื่อตัวนั้นจะตาย ไม่ว่าจะเป็นแมงป่อง แมงมุม ด้วง หรือแม้กระทั่งงู

เคยมีรายงานนักสำรวจเสียชีวิต จากการเข้าไปสำรวจป่าและบังเอิญไปเหยียบรังมดชนิดนี้เข้า ทำให้พวกมันนับแสนเข้ารุมกัดจนเขาช็อคและหมดสติไปกระทั่งเสียชีวิตในเวลาต่อมา แม้แรงกัดของพวกมันจะไม่มากเท่าสัตว์ขนาดใหญ่อย่างเสือหรือสิงโต แต่ก็มากพอที่จะเจาะเปลือกของแมลงหรือหนังงูได้ โดยมดทหารจะปล่อยกรดจากน้ำลายที่สามารถละลายเนื้อเยื้อของเหยื่อให้นิ่มราวกับมาชเมลโลได้เลยล่ะ 

อย่างไรก็ตาม วิลเลียม แมนน์ นักธรรมชาติวิทยา กล่าวว่า “วิธีป้องกันไม่ให้ถูกพวกมันโจมตีคือ ‘อย่าเคลื่อนไหว’ เพราะมดชนิดนี้สายตาแย่มาก พวกมันสามารถแยกได้เพียงแสงสว่างกับความมืดและการเคลื่อนไหวของเหยื่อเท่านั้น ซึ่งอะไรก็ตามที่เคลื่อนไหวได้พวกมันจะคิดว่านั่นคือเหยื่อทั้งหมด”

เพิ่มเติม – นกแอนเบิร์ด (Antbird) คือนกที่ติดตามฝูงมดทหารราวกับเป็นกาฝาก เพราะเมื่อใดก็ตามที่ฝูงมดเคลื่อนที่ไปเจอกับรังของหนอนหรือแมลงต่าง ๆ ที่อยู่ใต้ดิน มันจะขับไล่หนอนและแมลงเหล่านั้นให้ออกมาจากรัง จากนั้นเจ้านกแอนเบิร์ดก็จะชุบมือเปิบกินหนอนและแมลงพวกนั้นก่อนที่ฝูงมดจะแบกกลับรัง

Fact – รู้จักเชื้อราซอมบี้ (Zombie Fungus) มีชื่อทางการว่า Ophiocordyceps สามารถขยายเผ่าพันธุ์โดยการปล่อยละอองผ่านสปอร์ทางอากาศ และเมื่อสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กไม่ว่าจะเป็นแมงหรือแมลงตัวใด เผลอกินหรือสูดเข้าไป สปอร์เหล่านั้นจะค่อย ๆ แทรกซึมเข้าไปในทุกส่วนของร่างกาย และจะย่อยกินกล้ามเนื้อเพื่อทำให้เจ้าของร่างอ่อนแอ แต่จะยังไม่ให้ตายทันที เพราะในขณะที่มันกำลังเติบโตอยู่ในนั้น มันยังงอกเส้นใยเพื่อเข้าควบคุมปมประสาทของสมอง จนแมลงตัวนั้นมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ไม่สามารถควบคุมตนเองได้ ยังมีชีวิตแต่ไร้ความรู้สึกเหมือนซอมบี้นั่นเอง

Fact 2 – รู้หรือไม่ ? หากนำมดทั้งโลกมาชั่งน้ำหนักรวมกัน จะมีน้ำหนักเฉลี่ยเทียบเท่ากับน้ำหนักของมนุษย์ทั้งโลก โดย 1 คน (หนักเฉลี่ย 60 กิโลกรัม) จะมีน้ำหนักเทียบเท่ากับมดประมาณ 12.5 ล้านตัว