David Choe ศิลปินกราฟฟิตี้ (เฮง+เก่ง) ที่วาดเพียงรูปเดียว ก็ทำเงินได้ 7,000 ล้าน!

 

เมื่อปี 2005 David Choe (เดวิด โช)  ได้วาดภาพกราฟิตี้ลงบนออฟฟิศของเฟสบุค ในตอนนั้นเขาได้รับค่าจ้างเป็นหุ้นของเฟสบุคจำนวนหนึ่ง ซึ่งตอนนี้มันมีมูลค่ากว่า 200 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 7 พันล้านบาท เลยทีเดียว

Sean Parker ผู้ก่อตั้งเฟสบุคบอกว่า เขาเป็นแฟนติดตามผลงานของ David มานานแล้ว โดยจุดเด่นของศิลปินผู้นี้คือการสื่อศิลปะออกมาในรูปแบบของความดิบของมนุษย์ หรือที่เค้าเรียกตัวเองว่าเป็นศิลปิน “Dirty style” พอมีโอกาสเปิดสำนักงานของตัวเองจึงขอให้เขามาช่วยวาดภาพตกแต่งออฟฟิษแห่งแรกของ Facebook ใน Silicon Valley ในปี 2005

David เกิดเมื่อวันที่ 21 เมษายน 1976 ปัจจุบันอายุ 41 ปี ชีวิตในวัยเด็กของเขาไม่ค่อยเรียบหรูนัก
อายุ 14 เริ่มฝึกกราฟิตี้สเปรย์บนกำแพง
อายุ 16 ธุรกิจครอบครัวของเขาถูกไฟไหม้ ซึ่งนำมาสู่ปัญหาทางการเงินของครอบครัว ตัดสินใจท่องโลก แต่ด้วยความที่เป็นเด็กไม่รู้จะหาเงินยังไง จึงถูกจับในข้อหาลักทรัพย์ถูกจับเข้าคุก
อายุ 21 ตัดสินใจศึกษาที่ California College of the Arts เพื่อเรียนด้านศิลปะอย่างจริงจัง แต่เรียนได้ 2 ปี ก็ขอลาออก
แต่ในขณะที่กลับมาอยู่ที่บ้านเกิด Los Angeles ก็ทำตามความฝันเรื่อยมา ทำผลงานจนมีชื่อเสียงขึ้นเรื่อยๆ จนไปเข้าตาของ Sean Parker นั่นเอง

เป็นศิลปินที่มีฝีมือในด้านของการวาดภาพฝาผนังและศิลปะกราฟิตี้ หรือการสเปรย์บนกำแพง นั้นมีความสนใจในศิลปะมากๆ เขายอมดร็อปเรียนในมหาวิทยาลัย และเคยติดคุกมาก่อน แต่ด้วยความสามารถและแนวทางผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ เดวิดมีโอกาสวาดภาพปกอัลบั้มให้แก่ศิลปินชื่อดังอย่าง Jay-Z และ Linkin Park อีกทั้งยังเป็นศิลปินที่ทำงานใน Hollywood โดยวาดภาพให้แก่ภาพยนตร์ต่างๆอีกมากมาย

 

มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ค – เอดูอาร์โด้ ซาวาลิน – ฌอน พาร์กเกอร์

 

โดย David ถูกเสนอให้เลือกว่าจะรับค่าจ้างเป็นเงิน 60,000 เหรียญ (ประมาณ 2 ล้านบาท) หรือให้เลือกรับค่าจ้างเป็นหุ้นในบริษัท Facebook ในมูลค่าเท่ากันในขณะนั้น ทั้งๆที่ David Choe คิดว่าโมเดลธุรกิจของ Facebook ในขณะนั้น “ไร้จุดหมายและตลกสิ้นดี”แต่ด้วยความที่เขาเป็นคนที่ชื่นชอบความท้าทายตามสไตล์ศิลปิน จึงลองตัดสินใจเลือกรับค่าจ้างเป็นหุ้นใน Facebook

จึงทำให้จากการถือหุ้นยาวตั้งแต่ ปี 2005 – 2012 (Facebook เข้า IPO ราคาตอนเข้าตลาดวันแรก $38 ต่อหุ้น / ราคา ณ ปัจจุบัน $191.78) ทำให้ส่วนแบ่งในหุ้นของ David มีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 200 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 6,700 ล้านบาท

 

 

ชีวิตของ David Choe ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เขาเป็นหนึ่งในศิลปินไม่กี่คนที่ก้าวข้ามจากการมีผลงานในโลกของพิพิธภัณฑ์ กลายมาเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในสื่อต่างๆ ได้เป็นแขกรับเชิญในรายการชื่อดังของทั้ง CNN และ HBO รวมถึงได้ร่วมงานกับค่ายหนังอย่าง Sony Pictures, Fox Searchlight, Warner Brothers และอีกมากมาย

ถึงจุดนี้ David Choe นั้นประสบความสำเร็จในฐานะศิลปินคนหนึ่งเรียบร้อยแล้ว แถมยังร่ำรวยมหาศาลอีกด้วย ผมคิดว่าเขาทั้งเฮงและเก่ง แต่คงไม่ได้พึ่งแค่โชคเสมอไปเพราะถ้า เดวิด ไม่มีผลงานและไม่ได้สร้างมันออกมาอย่างต่อเนื่อง Sean Parker คงไม่เห็นและไม่เคยได้ยินชื่อของ David Choe จนสามารถชวนเขามาวาดรูปให้ Facebook ได้แน่ๆ เพราะฉะนั้นอยากให้ทุกคนจำไว้ว่า โชคเป็นสิ่งที่เราคาดเดาไม่ได้ แต่จริงๆแล้ว ความสามารถก็อาจจะนำพาโชคมาหาเราได้ถี่มากขึ้น