ศิลปะจะไม่ใช่ของมนุษย์แต่เพียงผู้เดียวอีกต่อไป เพราะ A.I. จะสร้างงานศิลป์บ้างแล้ว

วันที่ 25 มีนาคม 2020 สำนักข่าว Futurism รายงานว่า ล่าสุดที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน A.I. หรือปัญญาประดิษฐ์กำลังทำงานร่วมกับศิลปินอีก 12 คนทั่วโลกเพื่อสร้างศิลปะข้างถนน หรือสตรีทอาร์ท ขึ้นมา

<MEISTERSTÜCKE> (ในภาษาเยอรมันแปลว่า “ผลงานชิ้นเอก”) เป็นชุดข้อมูลภาพจากบัญชีอินสตาแกรมของศิลปิน 12 คน ประกอบด้วยศิลปะ 3 มิติ, ภาพประกอบ, ภาพถ่าย และกราฟฟิตี้ ที่จะถูกนำไปป้อนให้กับ A.I. ที่พัฒนาขึ้นโดยสตูดิโอ Waltz Binaire ซึ่งจะมีการเปลี่ยนข้อมูลภาพให้กลายเป็นตัวเลขเพื่อแยกแยะรูปแบบ บริบท และรูปร่างของงานศิลปะเหล่านั้น

จากนั้น A.I. จะค่อย ๆ ปะติดปะต่อภาพเพื่อผสมผสานกันจนเป็นสไตล์ของศิลปินแต่ละคน ซึ่งทั้งหมดนี้ถือกำเนิดขึ้นโดยนางแบบ Ugly Worldwide ที่อยากแสดงให้ทุกคนเห็นว่าอนาคตของศิลปะข้างถนนจะมีหน้าตาเป็นยังไง

Ugly Worldwide

หนึ่งในศิลปินที่เข้าร่วมโครงการคือ Andrea Wan ศิลปินจากเบอร์ลินที่ชอบวาดภาพเหนือจริงชวนเพ้อฝัน ที่อยากเห็นสิ่งใหม่ที่ต่างออกไปโดยฝีมือของ A.I. ขณะเดียวกันก็ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเธอเอาไว้

ผลงานของ A.I. โดยความร่วมมือจากศิลปิน 12 คนจะถูกจัดแสดงที่ Cuvrystr. 9 ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ระหว่างวันที่ 28 มีนาคมถึง 4 เมษายน 2020 ตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็นถึงตี 4 ของอีกวัน แต่สำหรับคนที่ไปไม่ได้หรือต้องกักตัวเองอยู่บ้าน สามารถเข้าไปดูงานทั้งหมดได้ที่เว็บไซต์

ตัวอย่างของฟิลเตอร์ใบหน้าบนอินสตาแกรม

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด Ugly Worldwide ยังสร้างฟิลเตอร์ใบหน้าบนอินสตาแกรมขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสกับการทำงานของ A.I. บนใบหน้าของตัวเอง ซึ่งจะเริ่มเปิดให้ใช้งานบน @uglyworldwide ในวันที่ 31 มีนาคม 2020

ศิลปินทั้ง 12 คนที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ Amon Lang, Andrea Wan, Antonio Tudisco, Cantwo, DXTR, Isakov, Julia Benz, Kai „Raws“ Imhof, Low Bros, Panda Mei, Peter Phobia และ Tony Futura

สรุป นางแบบ Ugly Worldwide อยากแสดงให้โลกเห็นว่าศิลปะข้างถนนแห่งอนาคตจะมีหน้าตาเป็นยังไง เลยร่วมมือกับสตูดิโอ Waltz Binaire สร้าง A.I. ตัวหนึ่งขึ้นมาเพื่อนำข้อมูลภาพของศิลปิน 12 คนมาวิเคราะห์และสร้างศิลปะข้างถนนชิ้นใหม่ขึ้นมา ซึ่งทั้งแปลกใหม่และแตกต่าง ขณะเดียวกันก็ยังคงเอกลักษณ์ของศิลปินแต่ละคนไว้

Factเมืองลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐฯ ต้องทำความสะอาดกราฟฟิตี้ที่เกิดขึ้นทั่วเมืองมากกว่า 3 ล้านตารางฟุตต่อปี

อ่านต่อ – อ.ศิลปะทดลองผสมสายพันธุ์ จนสามารถสร้าง “ต้นไม้” ที่ออกผลแตกต่างกันได้ถึง 40 ชนิด