“โคบุได” ปลาสุดแปลก ! ที่หน้าคล้ายเชร็ค มีเพื่อนเป็นมนุษย์ และเปลี่ยนเพศตัวเองได้

ปลา Asian Sheepshead Wrasse คือปลาสายพันธุ์ Wrasse ที่อาศัยอยู่ในทะเลจีนใต้ และตามแนวหินปะการังรอบเกาะประเทศญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นเรียกปลาชนิดนี้ว่า ปลาโคบุได (kobudai)” พวกมันได้ชื่อว่าเป็น ปลากลับกลอก”เนื่องจากมีรูปลักษณ์ตอนเด็กและตอนโตที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว และมียีนที่คอยสลับเพศไป-มาตลอดช่วงวงจรชีวิต

ในตอนเด็กนั้น ปลา Asian Sheepshead Wrasse จะมีรูปร่างหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู ทั้งตัวเป็นสีเหลืองส้มสดใสสวยงาม มีหัวเรียบเนียนเหมือนกับปลาทั่วไป มองดูเป็นมิตรและเข้ากับคนได้ง่าย

ตอนเด็ก

แต่เมื่อปลาชนิดนี้มีอายุมากขึ้น หน้าตาของพวกมันจะเริ่มเปลี่ยนไปทีละนิด และจะกลายเป็นปลาที่มีรูปร่างน่ากลัวผิดกับตอนเด็กในที่สุด ปลาชนิดนี้สามารถตัวโตได้ถึง 1 เมตร และหนักได้ถึง 14.7 กิโลกรัม โหนกอันปูดโปนบนหัวของปลาชนิดนี้อาจทำให้พวกมันดูโหดร้ายจนผู้คนไม่กล้าเข้าใกล้ สีส้มอันสดใสจะเริ่มจางหายไปและกลายเป็นสีเข้มธรรมชาติ มีฟันแหลมคม มองดูไม่เป็นมิตรต่อผู้คนเอาเสียเลย

ตอนโต

ทว่าหลายคนกลับเห็นต่างและมองว่า ปลา Asian Sheepshead Wrasse มีหน้าตาตลกและดึงดูดเหมือนยักษ์สีเขียวที่เป็นตัวเอกในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง “SHREK” จึงไม่มีความเกรงกลัวปลาชนิดดังกล่าวในสภาพโตเต็มวัย และยังตั้งฉายาให้ปลาชนิดนี้ว่า ปลา Shrek”

เหมือนหรือเปล่านะ ?

และถึงแม้รูปลักษณ์ในช่วงโตเต็มวัยจะดูโหดร้ายเพียงใด จิตใจของปลาชนิดนี้ก็ยังคงอ่อนโยนและเป็นมิตรต่อมนุษย์ไม่ต่างจากตอนเด็กเลย เห็นแบบนี้แล้วก็อย่าตัดสินใครที่รูปร่างหน้าปลา เฮ้ย ! รูปร่างหน้าตานะครับ จุบ จุบ

เปลี่ยนเพศ

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจที่สุดเกี่ยวกับปลาชนิดนี้ คือการเปลี่ยนเพศไป-มาหลายครั้งในช่วงชีวิตของมัน เดี๋ยวเปลี่ยนจากตัวเมียไปเป็นตัวผู้ และเปลี่ยนจากตัวผู้กลับมาเป็นตัวเมีย นักวิทยาศาสตร์อธิบายไว้ว่า ปลาชนิดนี้เป็นปลาประเภท hermaphrodite (สัตว์เพศคู่) หมายถึงสัตว์ที่มีทั้งอวัยวะเพศชายและอวัยวะเพศหญิงในตัวเดียวกัน

ลุงเป็นเพื่อนกับปลา

ฮิโรยูกิ เอรากาวา คุณลุงชาวญี่ปุ่น ได้ลงไปดำน้ำบริเวณอ่าวตาเตยามะ จนเขาได้พบกับปลาสายพันธุ์ดังกล่าว เข้ามาว่ายน้ำใกล้ ๆ คล้ายกับคนที่สนิทสนมกันมานาน ต่อมา เมื่อคุณลุงลงไปดำน้ำอีกเจ้าปลาตัวเดิมก็จะเข้มาต้อนรับคุณลุงอีกครั้ง ทำให้คุณลุงตั้งชื่อปลาตัวนี้ว่า “โยริโกะ” และตอนนี้เป็นเวลากว่า 25 ปีแล้ว ที่ทั้งคู่ได้พบและเป็นเพื่อนกันใต้ทะเล

Fact – แนวปะการังทางทะเลที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่นคือแนวปะการัง เซกิเซย์โชโกะ (Sekiseishōko)” ตั้งอยู่ระหว่างเกาะอิชิงะกิและเกาะอิริโอะโมะเตะในจังหวัดโอกินะวะ มีพื้นที่ประมาณ 300 ตารางกิโลเมตรและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการังกว่า 400 ชนิด

อ่านต่อ – คิลลี่ฟิช ปลาจิ๋วสุดถึก ที่กลายพันธุ์ตัวเองจนทนต่อสารเคมีได้มากกว่าปกติ 8,000 เท่า